Người bị bệnh tiểu đường tập luyện thể lực như thế nào

Ngày đăng: 13-10-2016 09:59:35

Người bị tiểu đường có nguy cơ ảnh hưởng đến biến chứng tim mạch nhưng tập luyện thể lực đúng cách thì mức độ ảnh hưởng sẽ giảm đi. Vì khi vận động thể lực thích hợp huyết áp được điều chỉnh, cholesterol có hại giảm, tim co bóp đẩy máu tốt hơn, xương khớp tăng độ dẻo dai.

Lợi ích tập luyện cho người bị tiểu đường

  Tập luyện thể lực thường xuyên tốt cho người bình thường là điều hiển nhiên: giúp giảm cân, giảm căng thẳng, quá trình luyện tập tăng độ nhưng phấn, tiết ra các hoocmon có lợi cho cơ thể…

Nhưng đặc biệt đối với người bị bệnh tiểu đường thì có những lợi ích vượt trội:

- Giảm lượng đường trong máu trong và sau khi tập.

- Tập đều đặn có thể kiểm soát được mức đường hằng ngày.

- Tăng độ nhạy với insullin máu (nhu cầu insulin giảm đi) >> tác dụng quan trọng nhất đối với người đái tháo đường, vì giảm độ nhạy với insulin ảnh hưởng chính việc tăng đường huyết.

Nguy hiểm tiềm ẩn nếu không hiểu rõ thể trạng của mình khi tập luyện

Tuy có khá nhiều hiệu nghiệm khi vận động thể lực nhưng nếu không hiểu rõ thể trạng của mình, tập luyện quá sức sẽ dẫn đến các nguy hiểm:

- Hạ đường huyết xuất hiện trong, sau và kéo dài nhiều tiếng đồng hồ sau khi tập. Cụ thể người bị tiểu đường tuýp 1 hạ đường huyết xảy ra sau khi tập 4-6h đồng hồ, có thể lên đến 24h mới biểu hiện rõ.

- Người ăn kiêng quá mức sẽ không đủ năng lượng sẽ không đủ năng lượng tập, người bệnh có biểu hiện run tay chân, đói, vã mồ hôi nặng nhất là hôn mê…

- Ảnh hưởng đến thận: người bị tiểu đường thì thận cũng bị yếu đi, tiêu hao năng lượng trong lúc luyện tập làm mất thêm đạm dẫn đến trầm trọng thêm bệnh lý thận vốn có.

- Ảnh hưởng đến khớp: người bị thoái hóa khớp nếu tập nặng và vận động khớp nhiều sẽ làm tổn thương khớp.

 

Tập luyện như thế nào tốt nhất cho người bệnh đái tháo đường?

Nguy hiểm chỉ xảy ra khi người bệnh tập các bài quá sức khỏe của mình. Hoặc quá máy móc, không linh hoạt với thể trạng cơ thể, lúc mệt tập khác lúc khỏe nên tập khác.

Do vậy bài tập phù hợp nhất cho người đái tháo đường là đi bộ hàng ngày, vào buổi sáng và chiều mát, mỗi lần đi khoảng 30 phút. Người bệnh nên chọn giày vải mềm.

Đi bộ là bài tập tốt cho người bị bệnh tiểu đường

Trong khi tập luyện nếu thấy dấu hiệu hoa mắt chóng mặt cần ngừng tập ngay lập tức, đặc biệt chú ý đối với người già, người có các bệnh mạn tính đi kèm khác. Hàng ngày nên đo đường huyết để có sự điều trị và tập luyện phù hợp.

Những người mới mắc bệnh hay bệnh được kiểm soát tốt cũng không nên tham gia những môn thể thao đòi hỏi nhiều sức như đá bóng, chạy việt dã, tập tạ... Bên cạnh tập luyện, người bệnh phải có một chế độ dinh dưỡng phù hợp với hiện trạng bệnh của mình.

Đồng thời, để biết rõ lượng đường tăng giảm sau quá trình tập luyện, điều trị bệnh người bệnh nên dùng máy đó đường huyết kiểm tra tại nhà.

Tìm hiểu thêm về thông tin bệnh tiểu đường.

 

Bài viết cùng chủ đề
Đại lý phân phối

Sự kiện
SP quan tâm nhiều nhất
Đọc nhiều nhất
Hỗ trợ trực tuyến

© 2013 Microlifevn.com
CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ Y SINH
112/1 Phổ Quang, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Tp. HCM
Tel: (028) 353 99 709 - 353 99 809
Fax: (028) 3810 7019
Email: info@biomeq.com.vn
 

Thời Gian Làm Việc Microlife

Sáng 8h -11h30,  Chiều từ : 13h30 - 17h từ Thứ Hai đến Thứ Sáu

Nghỉ thứ 7 & Chủ Nhật và ngày Lễ