Nhịn hắt hơi rất nguy hiểm vì có thể gây đột quỵ

Ngày đăng: 24-01-2017 03:42:07

 Vì không muốn gián đoạn một việc gì đó, chúng ta nén hắt hơi hay nhịn tiểu. Việc này xảy ra không nhiều nhưng gây tác hại không tưởng đến cơ thể.

1. Kìm nén cơn hắt hơi 

Khi chúng ta đang nói chuyện, tham gia cuộc họp, ngồi giữa hội thảo…cơn hắt hơi kéo đến. Chắc chắn đa số sẽ kìm chế lại bằng cách bịt mũi  hoặc cố nén tiếng hắt hơi không phát ra âm thanh. 

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo rằng mọi người khô ng nên nhịn hắt xì có thể gây nhiều tổn hại nghiêm trọng cho các bộ phận cơ thể như: 

- Tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể nhanh chóng: cố gắng kìn nén hắt hơi cũng khiến nhiều loại vi khuẩn có hại xâm nhập vào cơ thể, những mầm bệnh này sẽ gây ra nhiều bệnh tật nguy hiểm. 

- Màng nhĩ bị nứt: nguyên nhân chính là khi chúng ta hắt hơi, không khí đi ra khỏi lỗ mũi với tốc độ khoảng 160km/h. Do đó, nếu ngừng hắt hơi, tất cả các áp lực này sẽ được chuyển hướng đến một phần khác của cơ thể như tai, và có thể dẫn đến nứt màng nhĩ và mất thính giác của bạn. 

- Đột quỵ: áp lực không khí bị nén còn có thể làm vỡ các mạch máu ở mắt, gây chảy nước mắt không thể kiểm soát. Nguy hiểm hơn là gây vỡ tĩnh mạch trong não, gây đột quỵ... 

2. Nhịn tiểu 

Trẻ nhỏ, người lớn thường có thói quen nhịn tiểu. Nếu cứ lặp đi lặp lại sẽ dễ dàng dẫn đến những hệ lụy nghiêm trọng cho sức khỏe:

-  Thận yếu: Nếu tình trạng ứ nước kéo dài, có thể gây mất sự phục hồi của thận. Từ đó sẽ suy giảm chức năng thận hoặc suy thận nặng. 

- Sỏi thận hình thành: Việc nhịn tiểu lâu khiến các chất cặn bã không được đào thải ra khỏi cơ thể kịp thời. Dần dần chúng sẽ tích tụ thành những viên đá lớn. 

-  Làm viêm, sưng bàng quang: Trung bình, bàng quang trong cơ thể có thể trữ được gần 500ml chất lỏng. Khi bạn uống nước thường xuyên, cơ thể sẽ giữ nước trong cơ thể thông qua thận và bàng quang. Nếu không đi tiểu ngay khi có nhu cầu, lượng nước này sẽ gây biến dạng thận và bàng quang. 

Nếu không thể hắt xì hay đi tiểu ngay khi có dấu hiệu, chúng ta nên dự phòng các trường hợp để hạn chế tình trạng này xảy ra. Nếu bạn chuẩn bị bước vào những cuộc họp kéo dài, đi xe đường xa…thì hãy chắc mình có sức khỏe tốt, không nên uống quá nhiều nước…là những cách đơn giản để bảo vệ sức khỏe.

Bài viết cùng chủ đề
Đại lý phân phối

Sự kiện
SP quan tâm nhiều nhất
Đọc nhiều nhất
Hỗ trợ trực tuyến

© 2013 Microlifevn.com
CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ Y SINH
112/1 Phổ Quang, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Tp. HCM
Tel: (028) 353 99 709 - 353 99 809
Fax: (028) 3810 7019
Email: info@biomeq.com.vn
 

Thời Gian Làm Việc Microlife

Sáng 8h -11h30,  Chiều từ : 13h30 - 17h từ Thứ Hai đến Thứ Sáu

Nghỉ thứ 7 & Chủ Nhật và ngày Lễ