Chế độ ăn uống thích hợp cho người huyết áp cao

Ngày đăng: 11-05-2017 11:34:27

Tăng huyết áp không còn là khái niệm xa lạ đối với người lớn tuổi ở nước ta, và nó đang là xu hướng ngày một tăng. Căng thẳng từ áp lực cuộc sống (công việc, chế độ sinh hoạt, các mối quan hệ...). Trong đó, chế độ ăn uống quá nhiều muối, thịt, mỡ động vật, ít rau xanh, lười rèn luyện thể lực...là nguyên nhân chính làm tăng huyết áp.
 
 
 
Bệnh tăng huyết áp và mỡ động vật, mỡ thực vật liên quan như thế nào?
 
Mỡ động vật và mỡ thực vật ảnh hưởng lên hệ tim mạch rất khác nhay. Các loại mỡ động vật đều chứa cholesterol, và có khoảng từ 60-90% acid béo bão hoà (trừ mỡ cá hay mỡ một số loài chim có chứa ít hơn) nên mỡ động vật không có lợi trong việc phòng chống tăng huyết áp.
 
Trong khi đó, các loại dầu thực vật không có cholesterol và chứa ít (dưới 40%) acid béo bão hòa (trừ dầu dừa và dầu nhân hạt cọ) nên dầu thực vật là loại thực phẩm có lợi cho phòng chữa bệnh tăng huyết áp. 
 
Trung bình mỗi người một ngày ăn vào khoảng 300-500mg cholesterol. Những thức ăn chứa nhiều cholesterol như là: lòng non, óc, thịt, gan....
Một khi cholesterol tăng nhiều trong máu thì nó sẽ bị lắng đọng và tích luỹ quá mức ở các tế bào nội mạc, sau đó nó dần hình thành mảng đông lipid và phát triển thành những mảng vữa xơ động mạch. Làm cho thành mạch kém đàn hồi, dẫn đến bệnh tăng huyết áp.  
 
 
 
Muối ăn là thành tố chính góp phần huyết áp cao
 
Muối ăn có công thức hóa học là NaCl là ta đang nói đến vài trò của ion Na trong muối vì ảnh hưởng đến việc giữ nước trong cơ thể. Trong điều kiện bình thường, các hormon và thận cùng phối hợp điều hoà việc đào thải Na ăn vào. Khi quá khả năng điều chỉnh của cơ thể, hệ thống động mạch có thể tăng nhạy cảm. Tế bào cơ trơn tiểu động mạch ứ Na sẽ ảnh hưởng đến độ thấm của calci qua màng, làm tăng khả năng co thắt của tiểu động mạch gây tăng huyết áp.
 
Do đó, Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo người có tuổi không nên dùng quá 6g muối/ngày (bao gồm:  20% từ thức ăn tự nhiên, 40% từ các thực phẩm chế biến sẵn, 40% từ nấu nướng). 
Các cuộc điều tra cho thấy ở nơi ăn nhiều muối, tỉ lệ tăng huyết áp cao hơn những nơi khác. Muốn phòng và chữa bệnh tăng huyết áp cần giảm lượng muối ăn vào chỉ còn dưới 4g muối/ngày (1,5g Na) hoặc ít hơn nữa, có nghĩa là chỉ nên ăn rất nhạt, nấu nướng chọn thực phẩm chứa ít muối hoặc dùng ít mắm muối.
 
 
Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn cho người bị tăng huyết áp
 
  • Hạn chế các thức ăn có tác dụng kích thích thần kinh: trà đặc, cà phê, rượu.
  • Ít natri, giàu kali: Hạn chế muối xuống dưới 6g/ngày, ăn nhiều rau quả để tăng kali trừ khi có ít nước tiểu. Không ăn các món mặn như dưa, cà muối, mắm tôm, cá biển…
  • Sử dụng nhiều các thức ăn đồ uống có tác dụng an thần, hạ áp, lợi tiểu như hạt sen, ngó sen, canh lá vông, hạt sen, ngó sen, chè sen vông, nước rau, nước luộc ngô…
  • Hạn chế chất béo, đường bột, bánh kẹo, ăn nhiều rau quả tươi.
 
Theo PGS,TS Trần Đình Toán
 

 

Bài viết cùng chủ đề
Đại lý phân phối

Sự kiện
SP quan tâm nhiều nhất
Đọc nhiều nhất
Hỗ trợ trực tuyến

© 2013 Microlifevn.com
CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ Y SINH
112/1 Phổ Quang, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Tp. HCM
Tel: (028) 353 99 709 - 353 99 809
Fax: (028) 3810 7019
Email: info@biomeq.com.vn
 

Thời Gian Làm Việc Microlife

Sáng 8h -11h30,  Chiều từ : 13h30 - 17h từ Thứ Hai đến Thứ Sáu

Nghỉ thứ 7 & Chủ Nhật và ngày Lễ