Tăng huyết áp thai kỳ có đáng lo không?

Ngày đăng: 09-02-2017 02:03:42

Tăng huyết áp thai kỳ là huyết áp tăng trong thời gian mang thai. Đây là một bệnh lý nguy hiểm và cũng là nguyên nhân gây ra các biến chứng, nặng nhất là tử vong cho cả mẹ và em bé.

Làm sao biết tăng huyết áp thai kỳ?

Tăng huyết áp thai kỳ được chẩn đoán dựa vào trị số huyết áp đo được hoặc dựa vào sự tăng huyết áp tương đối so với trước khi mang thai.

Khi huyết áp trên 140/90mmHg thì được gọi là tăng huyết áp (đây là thông số chuẩn, sẽ tùy theo độ tuổi mang thai, người thường hay vận động viên thể thao thì có thể xác định cụ thể nhất). Nếu huyết áp tâm thu tăng trên 30mmHg hoặc huyết áp tâm trương tăng trên 15mmHg so với mức huyết áp đo được ở thời điểm trước khi mang thai thì cũng được gọi là tăng huyết áp thai kỳ.

Mức độ nguy hiểm

Qua các số liệu thống kê: có khoảng 15% phụ nữ mang thai bị tăng huyết áp thai kỳ và 25% trường hợp đẻ non do tăng huyết áp. Biến chứng thường gặp là tiền sản giật và sản giật – khi gặp hiện tượng này nên đến gặp bác sỹ để điều trị vì rất nguy hiểm.

Những người bị tiền sản giật hoặc chậm phát triển bào thai trong buồng tử cung sẽ tăng nguy cơ bị bệnh và nguy cơ tử vong do bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ.

Phụ nữ trong thời gian sinh nở không bị tăng huyết áp thì sẽ ít bị nguy cơ mắc bệnh tim mạch hơn phụ nữ bị tăng huyết áp trong thời kỳ này. Việc sinh đẻ cũng khiến phụ nữ giảm được nguy cơ mắc bệnh tim mạch về sau này, điều mà nam giới không thể có được.

Kiểm tra thai định kỳ để tầm soát huyết áp kịp thời.

Có thể dự phòng được nguy cơ tăng huyết áp thai kỳ không?

Phụ nữ mắc các bệnh như hen suyễn, tim, bệnh viêm gan... không nên mang thai. Trường hợp phụ nữ bị tăng huyết áp vẫn có thể mang thai. Chúng ta có thể chủ động phòng tránh bằng một số biện pháp:

- Tư vấn trước khi sinh

- Điều trị bằng thuốc

- Dự phòng tiền sản giật khi mang thai

Tăng huyết áp thai kỳ không kiểm soát tốt gây ra nhiều bất lợi cho bà mẹ và em bé. Vì vậy cần chuẩn đoán sớm và phòng ngừa để bảo vệ sức khỏe của người mang thai, thai nhi và giảm tỉ lệ tử vong trẻ sơ sinh. Do đó, thai phụ cần đi khám thai đều đặn, theo dõi chặt chẽ mọi biến đổi của cơ thể, trong đó có vấn đề huyết áp. Nếu có những biểu hiện tăng huyết áp cần đi khám sản khoa và tim mạch để được điều trị kịp thời.

 

 

 

Bài viết cùng chủ đề
Đại lý phân phối

Sự kiện
SP quan tâm nhiều nhất
Đọc nhiều nhất
Hỗ trợ trực tuyến

© 2013 Microlifevn.com
CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ Y SINH
112/1 Phổ Quang, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Tp. HCM
Tel: (028) 353 99 709 - 353 99 809
Fax: (028) 3810 7019
Email: info@biomeq.com.vn
 

Thời Gian Làm Việc Microlife

Sáng 8h -11h30,  Chiều từ : 13h30 - 17h từ Thứ Hai đến Thứ Sáu

Nghỉ thứ 7 & Chủ Nhật và ngày Lễ