Cảnh báo tăng huyết áp năm 2018

Ngày đăng: 26-06-2018 11:15:44

Theo thống kê, có đến 51,6% người tăng huyết áp nhưng không hề biết mình đang mắc bệnh tăng huyết áp, 38,9% những người đã bị tăng huyết áp nhưng chưa được điều trị…

Theo một cuộc khảo sát điều tra của Viện Tim Mạch Việt Nam ((BV Bạch Mai) trong năm 2009 tại 8 tỉnh và thành phố, tỷ lệ tăng huyết áp ở người từ 25 tuổi trở lên là 25,1% (tức là cứ 4 người trưởng thành thì có 1 người bị tăng huyết áp). Theo một số nghiên cứu gần đây, tỉ lệ này đang có khuynh hướng tăng lên một cách rõ rệt.

 

Cũng theo Viện Tim Mạch, có đến 51,6% người tăng huyết áp nhưng không biết mình đã bị tăng huyết áp, có 38,9% những người đã bị tăng huyết áp nhưng chưa được điều trị và có đến 63,7% những người tăng huyết áp được điều trị nhưng không đạt được huyết áp mục tiêu (< 140/90 mmHg).

Nếu một người bị tăng huyết áp mà không tuân thủ phác đồ điều trị của bác sỹ và cơ sở y tế thì sẽ gây ra một số biến chứng như nhồi máu cơ tim, đau thắt ngực, suy tim, mù mắt, tai biến mạch máu não, suy thận, phình tác động mạch chủ, có thể dẫn đến tử vong.

Người dân không nên tự ý mua thuốc điều trị tăng huyết áp

Hiện nay, đa số người dân thường tùy tiện mua thuốc tăng huyết áp tại các hiệu thuốc mà không theo đơn được kê của bác sĩ. GS-TS Nguyễn Lân Việt, Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam cho rằng, điều này hoàn toàn sai và không có lợi cho người bệnh, vì mỗi một người tăng huyết áp có cách điều trị và bị những bệnh đi kèm khác nhau.

 “Có những người bị tăng huyết áp mà lại bị hen phế quản thì hoàn toàn không thể sử dụng thuốc như những người bị tăng huyết áp mà nhịp tim nhanh, suy tim, tiểu đường. Bên cạnh đó, với những người bị tăng huyết áp là nam hay nữ, già hay trẻ có các bệnh phối hợp, thì chỉ có người thầy thuốc mới có thể lựa chọn nên sử dụng loại thuốc nào, nên phối hợp loại thuốc nào”- GS, TS Nguyễn Lân Việt cho biết.  

Làm gì để phòng chống tăng huyết áp

Theo GS-TS Nguyễn Lân Việt, Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam, để phòng chống được tăng huyết áp, người dân cần điều chỉnh lối sống hợp lý và chế độ ăn phù hợp.

Cụ thể, không nên ăn mặn, hạn chế ăn nhiều mỡ động vật hoặc các thức ăn có chứa nhiều Cholesterol, tăng cường ăn thức ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi; Hạn chế uống rượu, bia; Không hút thuốc lá, thuốc lào; Tập thể dục đều đặn hàng ngày; Tránh lo âu, căng thẳng thần kinh; Tránh bị lạnh đột ngột. Đồng thời nên khám sức khỏe định kỳ, kiểm tra số đo huyết áp và làm một số xét nghiệm cơ bản nhất (điện tâm đồ, siêu âm tim, sinh hóa máu,…)./.

Tổng Hợp

 

Bài viết cùng chủ đề
Đại lý phân phối

Sự kiện
SP quan tâm nhiều nhất
Đọc nhiều nhất
Hỗ trợ trực tuyến

© 2013 Microlifevn.com
CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ Y SINH
112/1 Phổ Quang, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Tp. HCM
Tel: (028) 353 99 709 - 353 99 809
Fax: (028) 3810 7019
Email: info@biomeq.com.vn
 

Thời Gian Làm Việc Microlife

Sáng 8h -11h30,  Chiều từ : 13h30 - 17h từ Thứ Hai đến Thứ Sáu

Nghỉ thứ 7 & Chủ Nhật và ngày Lễ