Hưởng ứng ngày tăng huyết áp thế giới 17/5/2018

Ngày đăng: 16-05-2018 10:12:34

Để nâng cao nhận thức của cộng đồng về bệnh Tăng huyết áp (THA).Từ năm 2006, Liên đoàn Tăng huyết áp thế giới (WHL) phối hợp với Hiệp hội Quốc tế về Tăng huyết áp (ISH) và các tổ chức khác đã lấy ngày 17/5 là Ngày Phòng chống tăng huyết áp thế giới. chủ đề của giai đoạn 2013-2018 là “Biết chỉ số huyết áp của bạn”
 
Tăng huyết áp là một yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh mạch vành, suy tim, bệnh mạch máu não và bệnh thận mạn. Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, tăng huyết áp ảnh hưởng đến sức khỏe của hơn 1 tỷ người trên toàn thế giới.
Ở nước ta, Tăng huyết áp trong dân số chung từ 25 tuổi chiếm khoảng 25% và dân số chung từ 18 tuổi chiếm khoảng 20%.

Có khoảng 12 tiệu người THA. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim và bệnh thận mạn. Tỉ lệ nam giới bị tang huyết áp cao hơn nữ giới, tuy nhiên, trong nhiều nghiên cứu, nữ giới đến khám và điều trị cao hơn nam giới. Điều đáng lo ngại là trong số người mắc bệnh tăng huyết áp, có tới 60% chưa phát hiện được bệnh và hơn 80% chưa được điều trị. Tỉ lệ người kiểm soát được huyết áp đạt dưới 50% ở những người được điều trị..
 
Các dấu hiệu của tăng huyết áp không đặc trưng: đau đầu, chóng mặt, hoa mắt,…thường lẫn với các bệnh thông thường khác. Và đa số các bệnh nhân bị tăng huyết áp thường không có các dấu hiệu cảnh báo trước. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến người mắc bệnh tăng huyết áp không biết mình bị bệnh. Một số ngườic biết mình bị tăng huyết áp, nhưng do không thấy khó chịu thường nên chủ quan, bỏ qua việc điều trị, dẫn tới những tai biến khó lường. Số người khác, khi uống thuốc ổn định huyết áp, thấy huyết áp bình thường trở lại thì ngưng thuốc, dẫn đến huyết áp tang trở lại và xảy ra biến chứng.
 
Theo khuyến cáo của một số tổ chức trên thế giới về tăng huyết áp năm 2017: khi đo bằng máy đo huyết áp tự động, băng quấn ở cánh tay và không có nhân viên y tế bên cạnh (để loại trừ tăng huyết áp do áo choàng trắng: khi người bệnh thấy Bác sỹ, điều dưỡng… thì huyết áp tăng): có thể đến bệnh viện, nhà thuốc,… vào phòng tự đo huyết áp, tương tự như đo huyết áp tại nhà: 
 
Hưởng ứng ngày tăng huyết áp thế giới
Hưởng ứng ngày tăng huyết áp thế giới
 
- Huyết áp bình thường: <120/<80mmHg; 
 
- Huyết áp tăng: từ 120-129/<80mmHg;
 
- Tăng huyết áp độ 1: từ 130-139 hoặc 80-89mmHg 
 
- Tăng huyết áp độ 2: ≥140 hoặc ≥90mmHg.
 
Tự theo dõi huyết áp tại nhà:
 
- Thời điểm đo: có thể đo vào mỗi sáng hay tối tùy theo đặc điểm từng người; hoặc đo khi có triệu chứng bất thường như chóng mặt, nhức đầu, hoa mắt, mệt…
 
- Nghỉ ngơi trong phòng yên tĩnh ít nhất 5-10 phút trước khi đo.
 
- Không dùng chất kích thích (cà phê, hút thuốc, rượu bia) trước đó 2 giờ.
 
- Tư thế đo chuẩn: người được đo huyết áp ngồi ghế tựa, cánh tay duỗi thẳng trên bàn, nếp khuỷu ngang mức với tim. 
 
- Nên đo huyết áp ít nhất hai lần, mỗi lần cách nhau ít nhất 1-2 phút. Nếu số đo huyết áp giữa 2 lần đo chênh nhau trên 10mmHg, cần đo lại một vài lần sau khi đã nghỉ trên 5 phút. Giá trị huyết áp ghi nhận là trung bình của hai lần đo cuối cùng
 
- Lần đo đầu tiên cần đo huyết áp ở cả hai cánh tay, tay nào có con số huyết áp cao hơn sẽ dùng để theo dõi huyết áp về sau.
 
Với số huyết áp bạn đo được:
 
- Khi huyết áp tăng: từ 120-129/<80mmHg: Cần điều chỉnh chế độ ăn: Ăn nhiều rau, trái cây; Hạn chế ăn mặn; và Tăng cường hoạt động thể lực.
 
- Khi tăng huyết áp độ 1: từ 130-139 hoặc 80-89mmHg:Điều chỉnh chế độ ăn: Ăn nhiều rau, trái cây; Hạn chế ăn mặn; và Tăng cường hoạt động thể lực. Đồng thời, đến Bác sỹ để được đánh giá nguy cơ tim mạch, nếu nguy cơ 10 năm >15%: có thể cần sử dụng thuốc ổn định huyết áp.
 
- Khi tăng huyết áp độ 2: từ 140 hoặc từ 90mmHg: Điều chỉnh chế độ ăn: Ăn nhiều rau, trái cây; Hạn chế ăn mặn; và Tăng cường hoạt động thể lực. Đến Bác sỹ để được đánh giá nguy cơ tim mạch, tầm soát biến chứng của tăng huyết áp, và sử dụng thuốc ổn định huyết áp.
 
Hãy “Biết chỉ số huyết áp của bạn”
 
BS.CKII. LÝ HUY KHANH
 

Bài viết cùng chủ đề
Đại lý phân phối

Sự kiện
SP quan tâm nhiều nhất
Đọc nhiều nhất
Hỗ trợ trực tuyến

© 2013 Microlifevn.com
CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ Y SINH
112/1 Phổ Quang, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Tp. HCM
Tel: (028) 353 99 709 - 353 99 809
Fax: (028) 3810 7019
Email: info@biomeq.com.vn
 

Thời Gian Làm Việc Microlife

Sáng 8h -11h30,  Chiều từ : 13h30 - 17h từ Thứ Hai đến Thứ Sáu

Nghỉ thứ 7 & Chủ Nhật và ngày Lễ