Một số triệu chứng suy tim thường gặp nhất

Ngày đăng: 13-06-2018 12:01:40

Được phân loại thành nhiều kiểu là suy tim tâm trương – suy tim tâm thu, suy tim theo vị trí (suy tim trái và suy tim phải). Mỗi kiểu suy tim hay phân độ suy tim đều có dấu hiệu, triệu chứng khác nhau. Trong đó, phân loại theo hoạt đọng của tim được khá ít người biết đến.

Vậy thì, triệu chứng suy tim tâm trương và suy tim tâm thu là như thế nào? Có gì khác nhau không? Mọi người cùng tìm hiểu nhé!

Suy tim tâm trương và suy tim tâm thu là gì?

Xét theo hoạt động của tim thì suy tim có hai dạng chính là suy tim tâm thu và suy tim tâm trương.

- Suy tim tâm thu: Xảy ra khi cơ tim của người bệnh không đủ lực để co lại, làm giảm lượng máu bơm đi của tim.

- Suy tim tâm trương: Xảy ra khi tim của người bệnh không giãn đúng cách.

Theo đó, lượng máu được nạp về tim bị suy giảm, gây tích tụ dịch lỏng trong phổi, bàn tay, bàn chân và bụng của người bệnh. Dạng suy tim này con được gọi là suy tim sung huyết.

Chính vì sự khác nhau về cơ chế gây bệnh của suy tim tâm thu và suy tim tâm trương nên người bệnh sẽ có triệu chứng khác nhau ở mỗi loại.

Suy tim tâm thu thường là do chức năng tim của tâm thất trái bị suy giảm. Mà chức năng chính của tâm thất trái là bơm máu giàu oxy đi khắp cơ thể để nuôi dưỡng các tế bào và duy trì sự song. Khi bị suy tim tâm thu, người bệnh sẽ phải đối mặt với nguy cơ biến chứng bao gồm bệnh thận, bệnh gan hoặc tình trạng nhồi máu cơ tim đe dọa tính mạng.

Một số triệu chứng suy tim thường gặp nhất

Triệu chứng suy tim tâm thu khó nhận biết trong thời gian đầu:

Ở giai đoạn đầu, các triệu chứng suy tim tâm thu rất khó nhận biết, nhưng sẽ năng dần theo thời gian. Các triệu chứng này có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào bao gồm:

- Đột ngột tỉnh giấc vào ban đêm, người bệnh thường thở nhanh, thở gấp do giảm lượng máu tới phổi, làm giảm sự trao đổi khí oxy và carbonic.

- Khi gắng sức, nhu cầu chất dinh dưỡng, oxy của cơ thể càng nhiều, vậy nên sẽ cảm thấy khó thở khi tập thẻ dục hoặc thậm chí là đang nghỉ ngơi nếu bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng.

- Thiếu máu lên não và các cơ quan trong cơ thể, người bệnh luôn có cảm giác mệt mỏi, chóng mặt và khó tập trung trong công việc.

- Đầy trướng bụng, ăn vào thấy buồn nôn, không thấy ngon. Thiếu máu tới dạ dày, ruột nên làm giảm khả năng co bóp, tiết dịch tiêu hóa, do vậy ở những người bệnh suy tim tâm thu thường khó tiêu, đầy bụng.

- Nhịp tim đập nhanh bất thường: chính vì không cung cấp đủ máu đi nuôi cơ thể nên sẽ có phản xạ kích thích tim đập nhanh hơn, hoạt động nhiều hơn để có thể đủ chất dinh dưỡng tới các cơ quan.

Sau một thời gian dài mắc suy tim tâm thu, trái tim của người bệnh sẽ phải cố gắng đập nhanh hơn và mạnh hơn, gây ra tình trạng ngày càng trầm trọng hơn bao gồm dày thất trái, chức năng co bóp của tim ngày càng yếu, các vết thương lâu lành, nhịp tim nhanh…

Triệu chứng suy tim tâm trương

Suy tim tâm trương còn được gọi là suy tim bảo tồn hoặc suy tim tâm phải, do tâm thất phải không đủ giãn nở để máu trở về tim. Đây là dạng bệnh thường xuất hiện sau khi người bệnh mắc suy tim trái một thời gian dài hoặc gặp phải ở những người bị thuyên tắc phổi mãn tính. Triệu chứng điển hình của dạng suy tim này là tình trạng sung và phù nề ở chân, tay, bụng của người bệnh. Tính chất phù là phù mềm, ấn lõm do ứ dịch ở các chi.

Ngoài ra, một số triệu chứng suy tim phải khác bao gồm:

- Cảm giác hụt hơi hoặc khó thở nặng nề. Ho kéo dài không rõ nguyên nhân, ho từng cơn, tình trạng, có thể ho khan, ho có đờm là bọt hồng, làm tang áp lực động mạch phổi, nặng gây phù phổi.

- Ở mọi loại suy tim đều có triệu chứng mệt mỏi do máu không được lưu thông, làm ứ trệ tuần hoàn, giảm trao đổi chất ở các mô trên cơ thể.

- Cảm giác quay cuồng chóng mặt và tê bì ở các chi bao gồm cả tay và chân.

Cách giảm triệu chứng suy tim:

Để cải thiện các triệu chứng suy tim thì người bệnh nên tuân thủ theo chỉ định điều trị mà bác sĩ đưa ra. Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên lưu ý:

- Giảm dịch lỏng trong cơ thể bằng cách hạn chế uống nước nếu không thực sự khát.

- Hạn chế lượng muối ăn vào mỗi ngày

- Luôn theo dõi cân nặng và giảm cân khi cần thiết

- Theo dõi các triệu chứng và ghi lại trong nhật ký để biết được chiều hướng tiến triển của bệnh. Người bệnh cần đến khám ngay tại bệnh viện nếu các triệu chứng có dấu hiệu nặng lên.

Những triệu chứng suy tim được liệt kê ở trên có thể giúp cho người bệnh dễ dàng nhận biết để đến khám ở bệnh viện và được chẩn đoán kịp thời. Khi đã có chỉ định của bác sĩ, người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ điều trị để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Nguồn: Tổng Hợp

 

Bài viết cùng chủ đề
Đại lý phân phối

Sự kiện
SP quan tâm nhiều nhất
Đọc nhiều nhất
Hỗ trợ trực tuyến

© 2013 Microlifevn.com
CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ Y SINH
112/1 Phổ Quang, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Tp. HCM
Tel: (028) 353 99 709 - 353 99 809
Fax: (028) 3810 7019
Email: info@biomeq.com.vn
 

Thời Gian Làm Việc Microlife

Sáng 8h -11h30,  Chiều từ : 13h30 - 17h từ Thứ Hai đến Thứ Sáu

Nghỉ thứ 7 & Chủ Nhật và ngày Lễ