Xử trí như thế nào khi bị tăng huyết áp?

Ngày đăng: 18-06-2018 05:02:57

Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới thì tăng huyết áp được xem là một trong 10 căn bệnh nguy hiểm, làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe nhân loại, giảm thọ của người bệnh từ 10 đến 20 tuổi.

Thực tế cũng cho thấy hậu quả của việc điều trị không đúng bệnh tăng huyết áp sẽ dẫn đến tình trạng huyết áp cao đột ngột, làm đứt mạch máu não gây xuất huyết não, đột quỵ, suy tim cấp, phù phổi cấp hay tình trạng huyết áp tăng vừa phải thường xuyên, gây ra suy tim mãn, suy thận mãn, tổn thương ở đáy mắt.

Qua đó, chúng ta cũng nhận thấy rằng, hầu hết các biến chứng này đều nguy hiểm tính mạng hoặc không hồi phục. Nhưng thực tế thì việc điều trị tốt bệnh tăng huyết áp là điều không dễ dàng. Tại nhiều nước trên thế giới, việc kiểm soát tốt bệnh vẫn còn ở một tỉ lệ khá thấp.

Có thể bạn chưa biết, tăng huyết áp là nguyên nhân:

  • Gây tai biến mạch máu não
  • Nhồi máu cơ tim, suy tim
  • Nguyên nhân khiến hàng ngàn người bị liệt, tàn phế hoặc mất sức lao động mỗi năm

Tăng huyết áp – kẻ giết người thầm lặng

Hầu hết những người bị tăng huyết áp đều không có biểu hiện hoặc triệu chứng nào cả, thậm chí, họ còn không biết là mình bệnh.

Nguyên nhân tăng huyết áp:

  • Chế độ dinh dưỡng không hợp lí
  • Thiếu hoạt động thể lực
  • Sử dụng chất kích thích: sử dụng thuốc, lạm dụng bia rượu

Khi nào được gọi là tăng huyết áp?

Huyết áp là áp lực máu cần thiết, tác động lên thành động mạch để đưa máu đến nuôi dưỡng các mô trong cơ thể. Bình thường huyết áp tối đa dao động từ 90-139mmHg và số đo huyết áp tối thiểu bình thường từ 60-89mmHg.

Huyết áp được gọi là tăng khi huyết áp tâm thu >140mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương >90mmHg, sau khi đo lặp lại nhiều lần và đúng cách. Những số liệu dưới đây được coi là có khuynh hướng tăng huyết áp.

  • Dưới 40 tuổi, huyết áp 145/80
  • Dưới 50 tuổi, huyết áp 150/80
  • Dưới 60 tuổi, huyết áp 160/90
  • Trên 60 tuổi, huyết áp 165/95

Vì huyết áp có thể lên hoặc xuống trong những điều kiện nhất định nên để biết một người có bị tăng huyết áp hay không, không thể xác định qua một lần đo mà phải nhiều lần trong ngày, thậm chí là trong tháng.

Khi đo, bệnh nhân phải tuân thủ những yêu cầu như không hút thuốc lá, không uống cà phê từ 15 – 30 phút trước khi đo, giữ tinh thần thoải mái và phải thực hiện đo đúng phương pháp.

Xử trí như thế nào khi bị tăng huyết áp

Bản chất của bệnh tăng huyết áp là không có triệu chứng điển hình. Nếu không sử dụng máy đo huyết áp thì hầu như rất khó phát hiện. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp bệnh nhân có những triệu chứng do tăng áp lực máu lên não như nhức đầu nhiều, mặt đỏ, tai ù, mắt nhìn mờ, chóng mặt, nôn mửa.

Tốt nhất, nên kiểm tra huyết áp bằng máy hoặc tìm sự trợ giúp của nhân viên y tế gần nhà. Để bệnh nhân nằm nghỉ trong tư thế thoải mái, sau đó mới tiến hành đo huyết áp. Sau 5-7 phút nằm nghỉ rồi lại tiếp tục đo lần hai, nếu huyết áp vẫn cao như trị số ban đầu (khoảng 160/100) thì nên uống thuốc hạ huyết áp (theo đơn thuốc có sẵn của bác sĩ kê toa).

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, không được quá vội vàng cho bệnh nhân uống thuốc hạ huyết áp khi mới đi ngoài nắng nóng về hoặc lúc đang nóng giận… vì sẽ rất nguy hiểm. Những trường hợp như vậy, chưa chắc huyết áp nền đã cao mà nhiều khi do yếu tố môi trường, thời tiết, có thể gây tăng huyết áp giả tạo.

Chú ý:

+ Khi huyết áp đột ngột tăng cao, bệnh nhân nên thả lỏng cơ thể, giữ tâm lý ổn định, không nên nói nhiều, không nên quá xúc động.

+ Người nhà không nên vì quá lo lắng mà tập trung hỏi han bệnh nhân quá nhiều. Người bệnh cũng không nên gắng sức hoạt động mà cần nằm nghỉ ngơi ở nơi yên tĩnh. Trong trường hợp huyết áp không hạ sau khi nghỉ ngơi thì cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện để được xử trí kịp thời.

+ Không sử dụng đường (cả trà đường và nước đường), tuyệt đối không ăn mặn, không hút thuốc lá hoặc rượu bia trong lúc lên cơn tăng huyết áp vì chúng dễ làm huyết áp tăng cao hơn.

Để phòng chống nguy cơ tăng huyết áp, Bộ Y Tế khuyến cáo:

- Nên có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, chú ý kiểm soát cân nặng

- Tăng cường ăn rau và trái cây

- Giảm ăn muối xuống dưới 5g/ ngày

- Tích cực vận động thể lực ít nhất 30 phút mỗi ngày

- Không hút thuốc, hạn chế rượu bia xuống mức tối thiểu

- Đo huyết áp thường xuyên là biện pháp đơn giản và quan trọng nhất để sớm phát hiện tăng huyết áp, đặc biệt đối với người trên 40 tuổi. Mỗi người hãy nhớ số đo huyết áp của mình.

- Người bị tăng huyết áp nên tuân thủ việc dùng thuốc và thực hiện đầy đủ chế độ dinh dưỡng, vận động theo lời khuyên của thầy thuốc.

 

Nguồn: Tổng Hợp

 

Bài viết cùng chủ đề
Đại lý phân phối

Sự kiện
SP quan tâm nhiều nhất
Đọc nhiều nhất
Hỗ trợ trực tuyến

© 2013 Microlifevn.com
CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ Y SINH
112/1 Phổ Quang, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Tp. HCM
Tel: (028) 353 99 709 - 353 99 809
Fax: (028) 3810 7019
Email: info@biomeq.com.vn
 

Thời Gian Làm Việc Microlife

Sáng 8h -11h30,  Chiều từ : 13h30 - 17h từ Thứ Hai đến Thứ Sáu

Nghỉ thứ 7 & Chủ Nhật và ngày Lễ