Phòng ngừa cao huyết áp

Hỏi: Tôi thường thấy người già bị bệnh cao huyết áp, nhưng cơ quan tôi có một thanh niên mới 30 tuổi cũng bị chứng bệnh này. Vậy nguyên nhân mắc bệnh của người già và người trẻ có giống nhau? Xin hướng dẫn cách phòng ngừa chứng bệnh này? Thu L. (Q.1, TP.HCM)

Đáp:

Thực tế cho thấy huyết áp thường tăng cao cùng với tuổi tác, đặc biệt là vào giai đoạn lão hóa, huyết áp tối đa tăng rõ rệt nhất. Người tăng huyết áp có nguy cơ bị tai biến cao hơn người có huyết áp bình thường và cần có biện pháp điều trị để phòng ngừa các bệnh về tim và mạch máu não.

Hầu hết các trường hợp gây tăng huyết áp là do vữa xơ động mạch, lão hóa động mạch. Người dư cân  thường có nguy cơ tăng huyết áp hơn người gầy. Tuy nhiên, người gầy vẫn có thể mắc bệnh. Việc căng thẳng cao độ sẽ dẫn đến tăng huyết áp, nhưng không là nguyên nhân chính gây tăng huyết áp. Muốn kết luận một người bị tăng huyết áp điều bắt buộc là phải kiểm tra huyết áp liên tục trong nhiều ngày liên tiếp, tối thiểu là ba ngày, vào nhiều thời điểm với cách đo thích hợp.

Để tìm nguyên nhân tăng huyết áp ở người trẻ tuổi cần làm nhiều xét nghiệm. Khi xác định được nguyên nhân thì mới có thể trị dứt hẳn, nếu không phải dùng thuốc suốt đời. Các nguyên nhân gây tăng huyết áp ở người trẻ tuổi có thể là hẹp quai động mạch chủ, hẹp động mạch thận, bướu vỏ hoặc tủy thượng thận. Không nên tự đánh giá bệnh nặng hay nhẹ bằng cảm giác của mình và tự chọn biện pháp điều trị. Cần lưu ý, điều trị tăng huyết áp là điều trị lâu dài, thậm chí suốt cuộc đời. Do đó khi mắc bệnh huyết áp cao, người bệnh phải luôn cảnh giác, thường xuyên kiểm tra sức khỏe, duy trì huyết áp ở trị số bình thường. Huyết áp tăng cao sẽ dễ dẫn đến nhiều biến chứng: biến chứng ở mắt, suy thận, tai biến mạch máu não, thiếu máu cơ tim...

Việc phòng ngừa và điều trị tăng huyết áp khá đơn giản, chỉ cần duy trì chế độ điều trị một cách kiên trì và uống thuốc theo đúng chỉ định sống điều độ và tập luyện thường xuyên với các bài tập phù hợp.

Bác sĩ Vũ Minh Đức
(Phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare, TP.HCM)