Cứ 4 người lớn thì có 1 người tăng huyết áp

Kết quả khảo sát được Bộ Y tế thực hiện trong dự án phòng chống tăng huyết áp quốc gia năm 2009-2010 cho thấy hơn 25% những người từ 25 tuổi trở lên mắc bệnh tăng huyết áp. Đây là căn bệnh rất nguy hiểm nhưng nhiều người còn chưa ý thực được.

Tăng huyết áp (THA) đang ngày càng trở thành một căn bệnh phổ biến bởi sự gia tăng nhanh chóng của nó. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới hiện nay có đến hơn 1,5 tỷ người mắc phải căn bệnh này. Điều đáng chú ý hơn, bệnh THA hiện đang “tấn công” mạnh vào các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam.

Cu 4 nguoi lon thi co 1 nguoi tang huyet ap

"Bệnh THA đang tác động lớn đến đời sống của gia đình và xã hội"

Không có các dấu hiệu cảnh báo, cho biết căn bệnh đang xảy ra, đến khi xuất hiện triệu chứng đau đầu dữ dội thì cũng là lúc bệnh nhân đã rơi vào tình trạng nguy kịch vì thế bệnh THA được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng”. Nếu may mắn vượt qua được nguy kịch thì người bệnh cũng phải đối đầu với nhiều biến chứng nguy hiểm về não, tim mạch, thận, mạch máu, mắt…

Bệnh THA đang để lại gánh nặng lớn cho gia đình và xã hội. Để đối phó với căn bệnh nguy hiểm này, ngày 29/3 tại TPHCM diễn ra Hội nghị triển khai “Dự án phòng chống tăng huyết áp quốc gia năm 2011”.

GS Nguyễn Lân Việt, Trưởng Ban điều hành dự án cho biết: “Trong giai đoạn 2009-2010, Bộ Y tế đã chỉ đạo xây dựng 16 tỉnh thành phố điểm của dự án phòng chống THA, tiến hành khám sàng lọc cho gần 560 nghìn người trong đó phát hiện được 72 nghìn người mắc bệnh”.

Năm 2011, chính phủ sẽ trích ngân sách quốc gia 32 tỷ đồng để tiếp tục mở rộng dự án trên phạm vi 63 tỉnh thành phố. Theo đó, Bộ Y tế sẽ tiếp tục duy trì mô hình điểm của dự án tại 16 tỉnh thành phố đã xây dựng đồng thời mở rộng tuyên truyền và đào tạo nhân lực phòng chống THA trên cả nước. Phấn đấu quản lý được 50% số bệnh nhân đã được phát hiện bệnh tại các phường xã qua quá trình sàng lọc.

THA là bệnh dễ phát hiện và điều trị được nhưng người dân còn chưa ý thức được tính nguy hiểm của nó, GS Nguyễn Lân Việt khuyến cáo: “Để phòng chống bệnh THA cần giảm cân nặng ở những người dư cân, không nên hút thuốc lá, thuốc lào và sử dụng các chất kích thích. Tạo thói quen tập thể dục, không nên ăn mặn… ở những người thuộc nhóm nguy cơ mắc bệnh cần thường xuyên kiểm tra số đo huyết áp của mình”.

Theo Dân Trí