Dấu hiệu trẻ bị cao huyết áp

Dấu hiệu trẻ bị cao huyết áp Chúng ta vẫn thường nói nhiều đến cao huyết áp như một căn bệnh của người lớn, rất ít người biết rằng, bé cũng có thể bị cao huyết áp.

Rất ít người biết rằng, bé cũng có thể bị cao huyết áp

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó khoa Hồi sức cấp cứu, BV Nhi Đồng 1 TP.HCM chia sẻ cùng bạn đọc những thông tin cơ bản về cao huyết áp ở trẻ em.

Trẻ em có thể bị cao huyết áp nhưng tỉ lệ không cao so với người lớn. Nghiên cứu ở các nước Âu Mỹ, tỉ lệ này chiếm khoảng 1-2% dân số trẻ em.

Hàng năm, Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM tiếp nhận khoảng 50-100 lượt bệnh nhi nhập viện vì cao huyết áp. Trẻ nhập viện chủ yếu còn kèm các bệnh tim mạch: hẹp eo động mạch chủ, viêm động mạch Takayasu; bệnh lý thận: hẹp động mạch thận, viêm vi cầu thận cấp, hội chứng thận hư, nhiễm trùng tiểu tái phát; bệnh lý nội tiết như hội chứng Cushing, u tủy thượng thận, u não gây tăng áp lực nội sọ đưa đến cao huyết áp.

Ngoài ra, còn có một số trường hợp không tìm được nguyên nhân (còn gọi là cao huyết áp nguyên).
Các yếu tố nguy cơ liên quan đến tình trạng cao huyết áp ở trẻ là do trẻ dư cân, béo phì. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi tùy nguyên nhân. Tại khoa Hồi sức cấp cứu thường gặp trẻ cao huyết áp do viêm vi cầu thận cấp ở độ tuổi 6-15 tuổi.

Những dấu hiệu nhận biết trẻ bị cao huyết áp.

Trẻ bị cao huyết áp thường có biểu hiện nhức đầu, nôn ói, chóng mặt, đỏ bừng mặt, vã mồ hôi, hồi hộp, đánh trống ngực, giảm thị lực, co giật, mệt mỏi, phù...

Nếu trẻ bị cao huyết áp mà không được điều trị sẽ gây nhiều hậu quả nghiêm trọng như bị suy tim, suy thận, tai biến mạch máu não hay bệnh não do cao huyết áp.

Cách phòng ngừa cao huyết áp cho trẻ duy nhất hiện nay là phòng ngừa các nguyên nhân có thể đưa đến cao huyết áp cho trẻ như vệ sinh đường tiết niệu sinh dục sạch sẽ, điều trị triệt để nhiễm trùng tiểu, tránh ăn mặn, dinh dưỡng cho trẻ cần hợp lý để tránh bị dư cân, béo phì.

Khi thấy trẻ xuất hiện những dấu hiệu cao huyết áp nói trên, phụ huynh cần bình tĩnh đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán cao huyết áp và tìm nguyên nhân điều trị.

 Theo PNOL