Cần biết: Người trẻ tuổi dễ bị đột quỵ nếu chủ quan về bệnh huyết áp

Ngày đăng: 19-07-2016 11:40:15

Huyết áp ngày càng trẻ hóa nhưng người trẻ thường không quan tâm đến bệnh này. Do đó, các hoạt động thường ngày như ít vận động, ngồi máy lạnh nhiều, chế độ dinh dưỡng không cần bằng, hấp thụ nhiều chất kích thích rượu, bia, thuốc lá…làm mức độ nguy hiểm của bệnh càng gia tăng.

Chủ quan về bệnh huyết áp đã dẫn đến các ca tử vong

Theo một số thống kê từ các ca tử vong tại nước ta, hàng năm có khoảng 90.000 ca tử vong liên quan đến bệnh huyết áp. Trong đó người ở độ tuổi trưởng thành bị tăng huyết áp chiếm 25%. Nhưng một nửa trong số này lại không biết mình bị bệnh. Theo GS Phạm Gia Khải – nguyên Viện trưởng viện tim mạch Việt Nam cho biết ông đã gặp nhiều tình trạng bệnh nhân trẻ tai biến do chủ quan với bệnh huyết áp hoặc không biết mình bị bệnh huyết áp.

Có nhiều trường hợp đáng tiếc đã xảy ra khi biết mình bị tăng huyết áp nhưng chủ quan như anh N.V.N 35 tuổi – ngụ tại Hà Nam, anh được bác sỹ chuẩn đoán bị bệnh tăng huyết áp và cho thuốc uống, nhưng anh thường xuyên không uống thuốc, sau một buổi đi nhậu cùng bạn bè về, anh kêu với vợ bị đau đầu. Chỉ trong một vài phút, người nhà thấy anh co giật rồi bất tỉnh. Anh N được đưa tới bệnh viện trong tình trạng não đã bị xuất huyết và không thể chữa trị được nữa.

Và cũng có trường hợp bệnh nhân bị đột quỵ thì mới đi khám, và biết mình bị tăng huyết áp. Theo lời chia sẻ của GS Phạm Gia Khải: “Bệnh tăng huyết áp ở người trẻ ngày càng gia tăng, tỷ lệ người trưởng thành mắc rất cao. Ngay cả các em học sinh Tiểu học tới Trung học phổ thông cũng có nguy cơ mắc bệnh. Tăng huyết áp là một trong những nguyên nhân gây ra đột quỵ hàng đầu. Thông thường, bệnh nhân thường bị tăng huyết áp vào buổi sáng, chỉ có một số ít người bị tăng về đêm trong lúc ngủ”.

Bệnh tăng huyết áp ngày càng trẻ hóa

 

Nguyên nhân bệnh tăng huyết áp ngày càng trẻ hóa?

Thực trạng cuộc sống hiện đại là yếu tố ảnh hưởng rõ rệt đến nguyên nhân gây ra tình trạng này. Thạc sĩ, bác sĩ Doãn Thị Tường Vi -Viện Dinh Dưỡng cận lâm sàng cũng từng phát biểu: “Xu hướng người trẻ bị tăng huyết áp là do thói quen thích ăn đồ ăn nhanh, uống nước ngọt, ăn đồ chiên xào nhiều chất béo chứa chlesterol. Thói quen ăn uống thiếu khoa học làm tăng các bệnh về chuyển hóa như tiểu đường, lipid, dẫn tới nguy xơ vỡ vữa động mạch và tăng huyết áp ở người trẻ. Cuộc sống hiện đại của người trẻ hiện nay cũng ít vận động hơn, làm gia tăng các ca mắc bệnh”.

Người uống rượu bia và hút thuốc là nhiều thường có nguy cơ tăng huyết áp rất cao. Chúng ta thường nghĩ uống nhiều ăn ít thì ít bị bệnh tăng huyết áp nhưng không phải vậy. Vì trong 1g chất cồn có tới 7kcal, có nghĩa là dù uống rượu bạn vẫn đang nạp calo vào người. Đồng thời, các chất đạm, chất béo trong mồi nhắm dễ gây ra nguy cơ béo phì.

Ngoài những nguyên như như bác sỹ Vi đã nói thì căng thẳng, áp lực trong cuộc sống khiến giới trẻ bị tăng huyết áp. Vì để có địa vị trong xã hội hoặc duy trì cuộc sống, con người – đặc biệt là người trẻ cần đua tranh, phấn đấu…không ngơi nghỉ.

Áp lực công việc là một phần làm tăng bệnh cao huyết áp ở người trẻ.

 “Bệnh tăng huyết áp thường không có triệu chứng rõ ràng, vì vậy dễ bị mọi người bỏ qua. Tăng huyết áp nếu không được phát hiện kịp thời có thể gây đột quỵ, suy thận, vỡ mạch máu… Điều trị bệnh tăng huyết áp chủ yếu là giảm các biến chứng về bệnh và nguy cơ tai biến, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân”,Giáo sư Phạm Gia Khải nói.

Dù gì đi nữa, chúng ta nên cân bằng các hoạt động trong cuộc sống. Điều đó giúp bạn tăng sự dẻo dai, duy trì tinh thần minh mẫn để có thể giải quyết các vấn đề trong cuộc sống, xã hội…và đảm bảo cuộc sống hạnh phúc hơn.

 

Bài viết cùng chủ đề
Đại lý phân phối

Dụng cụ y khoa Huy Hoàng

Sự kiện
SP quan tâm nhiều nhất
Đọc nhiều nhất
Hỗ trợ trực tuyến

© 2013 Microlifevn.com
CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ Y SINH
24 Bàu cát 6, P. 14, Q. Tân Bình, Tp. HCM
Tel: (08) 35399709 - 35399809
Fax: (08) 3810 7019
Email: info@biomeq.com.vn
 

Thời Gian Làm Việc Microlife

Sáng 8h -11h30,  Chiều từ : 13h30 - 17h

Nghỉ thứ 7 & Chủ Nhật