Các câu hỏi về hen suyễn

1.Hen suyễn là gì?
2. Nguyên nhân gây ra bệnh hen suyễn?
3. Tác nhân gây nên các triệu chứng hen suyễn là gì?
4. Có cách nào chữa dứt bệnh hen suyễn?
5. Tôi cần làm gì nếu bị một cơn hen suyễn tấn công?
6. Hút thuốc lá sẽ làm cho bệnh suyễn của tôi tồi tệ hơn?
7. Tôi vẫn có thể tập thể dục?
8. Liệu pháp xông khí dung hoạt động như thế nào?


1.Hen suyễn là gì?
Suyễn là một bệnh mãn tính, viêm phổi đặc trưng bởi khó thở. Người bị bệnh hen suyễn có đợt bộc phát khi nhận được kích thích và phản ứng với sự thu hẹp hay cản trở đường hô hấp. Hơi thở trở nên khó khăn. Triệu chứng hen suyễn có thể bao gồm 
- Ho 
- Thở khò khè 
- Khó thở 
- Tức ngực 

Những triệu chứng này gây ra bởi sự nhạy cảm quá mức của phổi và đường hô hấp mà bị viêm, tắc khi đạt đến ngưỡng kích thích nhất định.
 


 

2. Nguyên nhân gây ra bệnh hen suyễn?
Nguyên nhân căn bản của sự bất thường trong phổi của bệnh hen suyễn vẫn chưa được biết rõ. 
Có rất nhiều yếu tố dẫn đến tại sao một người có thể tiến triển bệnh hen suyễn, chẳng hạn như trong một số khía cạnh của lối sống hiện đại, như nơi sinh sống và chế độ ăn uống, có nhiều liên quan. Hút thuốc trong thời kỳ mang thai nhiều khả năng làm tăng nguy cơ con bạn mắc bệnh hen suyễn. Hiện nay không có bằng chứng cho thấy ô nhiễm giao thông gây ra bệnh hen suyễn, mặc dù chất lượng không khí kém có thể làm cho bệnh hen suyễn của bạn tồi tệ hơn.


 

3. Tác nhân gây nên các triệu chứng hen suyễn là gì?
Tác nhân gây kích ứng đường hô hấp và dẫn đến co thắt phế quản. Nguyên nhân phổ biến là không khí lạnh, khói thuốc lá, dị ứng với phấn hoa, lông động vật hoặc lông, nhà bụi, tập thể dục nặng hay rối loạn cảm xúc. Bệnh hen suyễn của mỗi người là khác nhau và có thể bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều tác nhân hơn.


 

4. Có cách nào chữa dứt bệnh hen suyễn?

Thật không may, không có cách nào chữa dứt hoàn toàn hen suyễn. Tuy nhiên, bệnh suyễn có thể được kiểm soát với sự điều trị thích hợp. Người bị bệnh hen suyễn có thể sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ  để ngăn ngừa hoặc giảm các triệu chứng. Bằng cách giáo dục chính mình về thuốc và chiến lược quản lý bệnh hen suyễn, hầu hết mọi người có thể kiểm soát căn bệnh này và sống một cuộc sống năng động.


 

5. Tôi cần làm gì nếu bị một cơn hen suyễn tấn công?
1. Hãy hít thuốc giảm ngay lập tức
2. Nếu thuốc giảm không có hiệu lực sau 5-10 phút, gọi bác sĩ của bạn. 
3. Tiếp tục dùng thuốc thuốc giảm mỗi vài phút cho đến khi giúp đỡ đến.


 

6. Hút thuốc lá sẽ làm cho bệnh suyễn của tôi tồi tệ hơn?

Có, hút thuốc lá có thể làm cho bệnh hen suyễn của bạn tồi tệ hơn - các triệu chứng hen suyễn sẽ nặng hơn và khó khăn hơn để kiểm soát. Nó cũng có thể gây ra thiệt hại lâu dài cho phổi của bạn. Nhiều người bệnh bị ảnh hưởng bởi hút thuốc thụ động. Hút thuốc trong khi mang thai được biết là làm tăng nguy cơ con bạn phát triển bệnh hen suyễn. 
Nếu bạn hút thuốc, bạn sẽ làm tăng nguy cơ phát triển nhiều vấn đề sức khỏe khác.


 

7. Tôi vẫn có thể tập thể dục?

Miễn là bệnh hen suyễn của bạn là được kiểm soát tốt, bạn có thể tập thể dục vừa phải. Bất kỳ hình thức tập nào dạy các kỹ thuật thở đúng, ví dụ như Yoga, có thể có lợi cho những người bị bệnh hen suyễn. 
Nếu bạn nhận thấy bài tập thể dục hiện làm cho bệnh hen suyễn của bạn xấu hơn, nói chuyện với bác sĩ của bạn vì điều này có thể là một dấu hiệu cho thấy cần phải xem lại cách dùng thuốc.


 

8. Liệu pháp xông khí dung hoạt động như thế nào?

Bệnh đường hô hấp có thể được quản lý tốt với liệu pháp xông khí dung bằng cách đưa thuốc đến tiểu phế quản và vùng phổi. So với phương pháp Ống hít định liều (MDI) hoặc thuốc hít bột khô, phương pháp xông cho phép các thuốc được gửi đến hiệu quả hơn với ít các vấn đề tác dụng phụ. Khi đó, thuốc được gửi đồng nhất vào đường hô hấp trên và dưới, nơi nó có tác dụng tối đa. Lợi thế hơn nữa là đường hô hấp được làm ẩm và thuốc có thể hít vào dễ dàng. Phương pháp xông hoạt động hiệu quả hơn khi thiết bị xông tạo hạt kích thước nhỏ và áp lực đủ mạnh hoặc có thể hoạt động đồng bộ với hơi thở của bạn. Vì vậy các thiết bị xông đặc biệt thích hợp cho các bệnh nhân mắc các bệnh hô hấp mãn tính, trẻ em và người lớn.

 

Nguồn : Microlife.com

Đại lý phân phối

Sự kiện
SP quan tâm nhiều nhất
Đọc nhiều nhất
Hỗ trợ trực tuyến

© 2013 Microlifevn.com
CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ Y SINH
89 Trần Văn Dư, Phường 13, Quận Tân Bình, Tp. HCM
Tel: (028) 353 99 709 - 353 99 809
Fax: (028) 3810 7019
Email: info@biomeq.com.vn
 

Thời Gian Làm Việc Microlife

Sáng 8h -11h30,  Chiều từ : 13h30 - 17h từ Thứ Hai đến Thứ Sáu

Nghỉ thứ 7 & Chủ Nhật và ngày Lễ