Sử dụng dược liệu thiên nhiên điều trị bệnh tim mạch

Ngày đăng: 13-10-2017 06:28:03

Theo thống kê từ các Tổ Chức Y Tế Thế Giới, bệnh tim mạch được xem là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trong số các bệnh mãn tính hiện nay. Bệnh tim mạch cũng ảnh hưởng không ít đến chất lượng cuộc sống cộng đồng, tạo nên nhiều gánh nặng cho xã hội, làm giảm sức lao động đáng kể của lực lượng lao động.

Một số nghiên cứu hiện nay còn chỉ ra rằng, bệnh tim mạch còn xuất hiện do lối sống công nghiệp hóa, đô thị hóa khiến con người ngày càng ít vận động, uống nhiều rượu bia, sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, nhiều cholesterol, ít sử dụng chất xơ, rau củ quả, đồng thời lại gặp phải tình trạng căng thẳng, thường bị áp lực trong cuộc sống…

Nắm bắt tình hình tiến triển nhanh chóng của các bệnh tim mạch hiện nay, chúng tôi có tổng hợp một số loại cây y học cổ truyền, có tác dụng trong bệnh lý tim mạch, cụ thể là:

 - Những cây thuốc chữa đau thắt ngực

+ Đan sâm (Radix Salviae Milliurrhizae): một trong những loại cây di thực vào Việt Nam, đã được gây giống ở Tam Đảo, có tác dụng hoạt huyết, bổ huyết.

Đặc hiệu trên tim, mạch vành, chữa co thắt động mạch vành, di chứng tai biến mạch máu não.

+ Tam thất (Radix Pseudo Ginseng): là một loại cỏ nhỏ, sống lâu năm, được trồng ở Hà Giang, Lào Cai, Cao Bằng… với thành phần chính là 2 chất saponin (arasaponin A và B).

Với tim mạch, tam thất có tác dụng tiêu huyết ứ, bổ huyết, chữa các chứng đau do huyết ứ trệ, chẳng hạn như co thắt động mạch vành, rối loạn tuần hoàn ngoại biên…

Cây hoa hòe

Cây hoa hòe

- Một số cây thuốc chữa bệnh cao huyết áp

+ Cây dừa cạn (Vinca rosea): một loại cây nhỏ, mọc hoang và được trồng ở nước ta hoặc một số nước khác (Ấn Độ, Indonesia, Châu Phi, Châu Âu, Châu Mỹ). Với loại cây này, người dân nước ta thường thu hoạch cây, lá, rễ để làm thuốc.

Từ dừa cạn, người ta chiết ra nhiều alkaloid để chữa bệnh Hodgkin và leurocristin (hay vincristin), bệnh bạch huyết và bệnh về máu. Còn ở nước ta, người ta sử dụng dừa cạn dưới dạng thuốc sắc để chữa bệnh cao huyết áp, đái tháo đường và làm thuốc lợi tiểu.

+ Cây hoa hòe (sophora japonica L., họ cánh bướm): mọc hoang và được trồng ở nhiều nơi. Trong cả hoa và quả đều có chất Rutin (một loại vitamin P), dùng cho bệnh nhân cao huyết áp, giúp tăng cường sức chịu đựng của mao mạch.

+ Cây cúc có 2 loại:

  • Cây cúc hoa trắng (Chrysanthemum sinensis).
  • Cây cúc hoa vàng (Chrysanthemum indicum).

Ngoài việc sử dụng để làm thuốc, ướp chè ở một số tỉnh miền Bắc, dân ta còn sử dụng cúc hoa để chữa bệnh cao huyết áp, sốt, nhức đầu…

Cây đan sâm

Cây đan sâm

- Cây thuốc hoạt huyết dưỡng não

+ Bạch quả (Ginkgo bibola Lin.): cây này có ở Trung Quốc, Nhật Bản. Ở Việt Nam trồng khá rải rác, các bộ phận của cây được sử dụng để làm thuốc, từ lá, quả cho đến nhân.

Y học cổ truyền đã ghi nhận: bạch quả ăn chín ích khí, ích phổi, giúp tiêu đờm, trị ho hen…

Y học hiện đại thì sử dụng dưới dạng cao để chữa các bệnh: kém trí nhớ, cáu gắt ở người cao tuổi, chứng ngủ gà do thuốc tác dụng trên vi tuần hoàn.

- Các dược liệu chứa glycoside tim

Cây dừa cạn

Cây dừa cạn

Một số cây chứa glycoside tim gồm: Trúc đào - Apocynaceae; sừng trâu - Strophanthus caudatus (Linnaeus) Kurz; thông thiên - Semen Thevetiae (hạt); dương địa hoàng - Digitalis purpurea L; hạt đay: đay quả dài: Corchorus olitorius L. Họ đay: Tiliaceae.

Bài viết cùng chủ đề
Đại lý phân phối

Sự kiện
SP quan tâm nhiều nhất
Đọc nhiều nhất
Hỗ trợ trực tuyến

© 2013 Microlifevn.com
CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ Y SINH
89 Trần Văn Dư, Phường 13, Quận Tân Bình, Tp. HCM
Tel: (028) 353 99 709 - 353 99 809
Fax: (028) 3810 7019
Email: info@biomeq.com.vn
 

Thời Gian Làm Việc Microlife

Sáng 8h -11h30,  Chiều từ : 13h30 - 17h từ Thứ Hai đến Thứ Sáu

Nghỉ thứ 7 & Chủ Nhật và ngày Lễ