Người TP HCM được chăm sóc y tế thế nào những ngày 'ở yên trong nhà'?

Ngày đăng: 23-08-2021 02:56:32

Trong những ngày giãn cách xã hội tuyệt đối kể từ 0h ngày 23/8, các gia đình nếu có điều kiện thực hiện sẽ được đội y tế địa phương hướng dẫn tự xét nghiệm nhanh.

Đây là điểm mới trong Hướng dẫn chi tiết về việc chăm sóc y tế người dân, F0 điều trị tại nhà trong thời gian giãn cách xã hội từ 0h ngày 23/8, Sở Y tế gửi các địa phương ngày 22/8.

Theo đó, sau khi được hướng dẫn tự làm xét nghiệm nhanh, người kết quả test nhanh dương tính được xem là F0, nếu đủ điều kiện thì cách ly tại nhà, nếu cần nhập viện thì phải làm xét nghiệm RT-PCR để khẳng định.

Ngay khi có kết quả xét nghiệm, F0 sẽ được quản lý và chăm sóc sức khỏe bởi cơ sở y tế địa phương. Nhân viên y tế đến tận nhà để thăm khám và cung cấp gói thuốc điều trị, cho F0 uống ngay liều thuốc kháng virus và thuốc kháng đông, kháng viêm nếu có cảm giác khó thở hoặc SpO2 (nồng độ oxy mao mạch) dưới 95%. F0 cũng được sàng lọc điều kiện cách ly tại nhà, trường hợp không đủ điều kiện cách ly tại nhà thì cách ly tập trung ở các cơ sở cách ly của phường, xã hoặc quận, huyện.

Những ngày tới, thành phố lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng, tại từng phường, xã, thị trấn và phải đảm bảo yêu cầu giãn cách trong quá trình thực hiện. Đợt xét nghiệm tầm soát này, thành phố sẽ tăng cường làm xét nghiệm test nhanh.

Sở Y tế triển khai các trạm y tế lưu động để khám, chữa bệnh cho người dân và chăm sóc, điều trị F0 tại nhà. Cụ thể, khoảng 400 trạm y tế lưu động được thành lập, hoạt động trước ngày 24 và một số trạm hoạt động từ 27/8. Dự kiến mỗi trạm y tế lưu động quản lý và chăm sóc 50-100 F0.

Các F0 đang cách ly sẽ được thành viên trạm y tế lưu động trên địa bàn thường xuyên liên lạc nắm bắt tình hình sức khỏe, thăm khám trực tiếp và hướng dẫn điều trị tại nhà bằng gói chăm sóc sức khỏe F0 đã được Sở Y tế ban hành ngày 17/8.

Mỗi trạm y tế lưu động có ít nhất một bác sĩ, 2-3 điều dưỡng, 3-4 nhân sự khác và sẽ tăng thêm khi có nhân lực do Bộ Y tế điều động đến. Ngoài hai bình oxy lớn đặt cố định tại trạm, trạm trang bị hai bình oxy nhỏ để mang đến nhà F0 khi cần thiết, kèm dụng cụ thở oxy, thiết bị đo SpO2, dụng cụ cấp cứu cơ bản, kit test nhanh...

Một F0 cách ly tại nhà (phường 1, quận Tân Bình) nhận túi thuốc điều trị. Ảnh: Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 phường 1, quận Tân Bình

Một F0 cách ly tại nhà (phường 1, quận Tân Bình) nhận túi thuốc điều trị. Ảnh: Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 phường 1, quận Tân Bình

Trường hợp F0 cần cấp cứu trong thời gian giãn cách, các Tổ phản ứng nhanh sẽ cho người bệnh thở oxy tại nhà, sử dụng thuốc kháng đông, kháng viêm dạng uống trong khi chờ chuyển đến cơ sở điều trị.

Người bệnh cần can thiệp cấp cứu sẽ được sơ cấp cứu ban đầu tại trạm y tế lưu động, sau đó chuyển về bệnh viện quận, huyện hoặc bệnh viện gần nhất trên địa bàn để tiếp tục xử trí.

Người bệnh có triệu chứng nhẹ, không cần can thiệp cấp cứu, cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung F0 trên địa bàn phường, xã, thị trấn hoặc quận, huyện.

Người gặp các tình huống khẩn cấp tại nhà cần được cấp cứu thì liên hệ tổng đài 115 để được hỗ trợ.

F0 hoặc nghi ngờ F0 tử vong tại nhà, người dân liên hệ với UBND phường, xã để được hỗ trợ gọi đường dây nóng cho lực lượng chức năng đến nhà xử lý. Theo quy định của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch TP HCM, UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức cung cấp số điện thoại đường dây nóng để hỗ trợ người dân xử trí trong tình huống này.

 

Bài viết cùng chủ đề
Đại lý phân phối

Sự kiện
SP quan tâm nhiều nhất
Đọc nhiều nhất
Hỗ trợ trực tuyến

© 2013 Microlifevn.com
CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ Y SINH
89 Trần Văn Dư, Phường 13, Quận Tân Bình, Tp. HCM
Tel: (028) 353 99 709 - 353 99 809
Fax: (028) 3810 7019
Email: info@biomeq.com.vn
 

Thời Gian Làm Việc Microlife

Sáng 8h -11h30,  Chiều từ : 13h30 - 17h từ Thứ Hai đến Thứ Sáu

Nghỉ thứ 7 & Chủ Nhật và ngày Lễ