Chỉ số huyết áp

Phân loại các chỉ số huyết áp: Huyết áp có hai con số đó là huyết áp tối đa hay tâm thu (ứng với số trên ở máy đo huyết áp). Huyết áp tối thiểu hay tâm trương (ứng với số dưới ở máy đo huyết áp). Như vậy chỉ số huyết áp bình thường là dao động trong khoảng 90/60mmHg đến 140/90mmHg, nhiều người thừa nhận giới hạn trên của huyết áp bình thường ở người trẻ là 145/95. Chỉ số huyết áp là thấp khi huyết áp tối đa < 90 hoặc huyết áp tối thiểu < 60. Chỉ  số huyết áp là cao khi huyết áp tối đa > 140 hoặc huyết áp tối thiểu > 90.

Tuy nhiên rất cần thận trọng khi kết luận một người bị tăng huyết áp và chỉ được khẳng định là bệnh khi tăng huyết áp là thường xuyên. Do đó phải đo huyết áp nhiều lần trong ngày (sáng, trưa, tối), theo dõi trong nhiều ngày. Phải đo huyết áp cả hai tay sau 5 phút nằm nghỉ và sau tối thiểu 1 phút ở tư thế đứng. Ở một số người huyết áp có thể tăng nhất thời khi quá xúc cảm, stress, hoặc sau khi uống rượu, bia, sau tập luyện, lao động nặng… chẳng hạn.

Cách đọc các thông số huyết áp ở máy đo huyết áp điện tử:

- Đo cổ tay: Tư thế ngồi như đo huyết áp ở bắp tay, tay để chéo ngang ngực như hình trên (hình ảnh đi kèm). Đọc kết quả: Huyết áp tâm thu (109), huyết áp tâm trương (77) và nhịp tim (89).

- Đo bắp tay: Ngồi thẳng lưng, chân đặt song song trên sàn nhà. Băng quấn túi hơi nằm vùng trên khuỷu tay, ngang với tim. Dây đo ống nghe đặt lên động mạch cánh tay. Đọc kết quả: Huyết áp tâm thu (127), huyết áp tâm trương (82) và nhịp tim (89).

sưu tầm