Chăm Sóc Bé

Chứng đái dầm ở trẻ em

Chứng đái dầm ở trẻ em

Trứng đái dầm gặp khá phổ biến ở trẻ đái dầm là hiện tượng trẻ đi tiểu không tự chủ lúc ngủ, vào ban đêm hoặc lúc trẻ ngủ trưa. Nếu trẻ vẫn đi tiểu không tự chủ lúc thức thì hiện tượng này thường là bệnh lý, không nên đánh đồng đái dầm lúc ngủ và lúc thức là giống nhau.

Từ khoá:

U nang buồng trứng ở bé gái : Những vấn đề cần biết

U nang buồng trứng ở bé gái : Những vấn đề cần biết

Một bé gái bình thường có 2 buồng trứng nằm 2 bên tử cung (dạ con). U buồng trứng là từ dùng để chỉ một khối phát triển bất thường ở buồng trứng.  U bao gồm 2 dạng: u đặc và u nang. Bài này chủ yếu nói về u nang buồng trứng.

Từ khoá:

Ăn dặm đúng cách

Ăn dặm đúng cách

1.     Tại sao phải ăn dặm?

Khi trẻ được 6 tháng tuổi thì sữa không đủ chất dinh dưỡng cho nhu cầu phát triển của bé nữa (mọc răng, tập bò, đứng, đi). Trẻ phải được ăn thêm các thức ăn khác sữa gọi là ăn bổ sung hay còn gọi là ăn sam (theo phía bắc) hoặc ăn dặm (theo phía nam). Nếu trẻ không ăn dặm mà chỉ uống sữa, trẻ sẽ bị suy dinh dưỡng, thiếu máu, còi xương…trẻ sẽ có biểu hiện như cơ nhão, da xanh, chậm mọc răng, chậm biết đi…

Bú sữa mẹ, bé được hưởng những lợi ích gì

Bú sữa mẹ, bé được hưởng những lợi ích gì

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất đối với trẻ em. Trong sữa mẹ có gần như đầy đủ các chất mà một em bé cần trong những tháng đầu và đóng góp một phần quan trọng trong sự phát triển của trẻ ở những tháng sau. Sữa mẹ là mẫu để chế biến các sữa công thức dành cho nhũ nhi không được bú sữa mẹ vì người ta mong muốn trẻ sẽ phát triển giống như một em bé sinh đủ tháng bú mẹ.

Từ khoá:

Giúp trẻ từ 3 tuổi đến 6 tuổi phát triển trí não tối ưu

 Giúp trẻ từ 3 tuổi đến 6 tuổi phát triển trí não tối ưu

Đây là tuổi mẫu giáo. Bé có thể đi chơi một mình, biết giữ vệ sinh ban đêm, nhận biết nhiều màu sắc. Bé đã có thể nói rõ, tập kể chuyện, tập đếm, tập vẽ hình đơn giản, tập đàn. Ở giai đoạn này não phát triển chậm hơn (bằng ¼ giai đoạn 1 đến 3 tuổi) và đạt 100% trọng lượng não khi trưởng thành lúc 6 tuổi. Tuy nhiên đây là giai đoạn não hoàn thiện chức năng, nhu cầu dưỡng chất cho sự phát triển trí não ở giai đoạn này cũng cao

Chọn đồ chơi cho bé cưng

Chọn đồ chơi cho bé cưng

Bé cưng của bạn đang học mẫu giáo. Bạn đang đứng trước gian hàng bán rất nhiều đồ chơi và bối rối vì không biết chọn cho bé món đồ chơi nào đây. Bạn cần biết điều quan trọng nhất là đồ chơi phải an toàn đối với bé, kế đến là giúp kích thích óc sáng tạo và trí thông minh của bé. Thông qua đồ chơi bạn dạy cho con trẻ rất nhiều điều về cuộc sống kỳ diệu xung quanh, về sự sẻ chia, tình yêu gia đình, tình bạn, tình yêu thiên nhiên.

 

Từ khoá:

Hỏi đáp về chăm sóc trẻ sơ sinh


BS Nguyễn Thị Trúc Vi
Trưởng Khoa Sản bệnh Bệnh Viện Nhân Dân Gia Định

Những biểu hiện sinh lý bình thường ở trẻ sơ sinh

Bé mới sinh có cân nặng trung bình 2.500-3.500g, bé mới được sinh ra đến 30 ngày sau được gọi là sơ sinh. Bé sơ sinh ngủ nhiều hơn thức, trong những ngày đầu, bé ngủ từ 20-22 giờ mỗi ngày, dần dần ngủ ít hơn. Bé khỏe mạnh da hồng hào, thở đều đặn và êm ái, tiếng khóc to và trong trẻo, chạm nhẹ vào môi bé sẽ mở miệng và nếu đẩy đầu vú vào miệng, bé sẽ bú theo phản xạ với cử động bú của miệng mạnh và sâu.

Từ khoá:

Syndicate content