5 loại ung thư thường gặp ở người trẻ

Ngày đăng: 18-05-2020 10:05:30

Ung thư vú, buồng trứng, cổ tử cung, hắc tố da, hệ bạch huyết phổ biến ở những người trẻ tuổi.  

Theo Hiệp hội ung thư Mỹ, khoảng 80.000 thanh niên từ 20 đến 39 tuổi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư mỗi năm tại Mỹ, trong đó, gần 9.000 thanh niên chết. Ung thư là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 4 ở lứa tuổi này, chỉ sau tai nạn, tự tử và giết người. Dưới đây là những bệnh ung thư phổ biến ở người trẻ tuổi.

Ung thư vú

Trước đây, ung thư vú thường gặp ở phụ nữ lớn tuổi, tuy nhiên những năm gần đây có xu hướng trẻ hóa. Tại Việt Nam có những trường hợp phát hiện bệnh chỉ ở tuổi đôi mươi. 

Một trong những dấu hiệu ung thư vú là sự thay đổi kích thước và hình dạng vú. Nhiều người không sờ thấy khối u như thông thường mà cảm giác ngực to hơn, chảy xuống thấp hơn hoặc có hình dạng khác thường. Các triệu chứng khác bao gồm: đau vú, sưng, dày da vú, thay đổi núm hoặc chất lỏng (trừ sữa) rò rỉ từ núm vú.

Phụ nữ dù ở độ tuổi nào, khi thấy khối u vú, các thay đổi khác cần đến bác sĩ kiểm tra để phát hiện, điều trị kịp thời.

Lymphomas

Lymphoma, còn gọi là u lympho là một loại ung thư ở hệ bạch huyết, một phần của hệ miễn dịch cơ thể. Hệ thống bạch huyết bao gồm các hạch bạch huyết (tuyến bạch huyết), lá lách, tuyến ức và tủy xương. Bệnh lymphoma có thể ảnh hưởng đến tất cả các cơ quan khác trên cơ thể.

Có hai loại bệnh lymphoma phổ biến: U lympho Hodgkin (trước đây gọi là bệnh Hodgkin) và u lympho không Hodgkin. Cả hai đều có thể xả ra ở người trẻ tuổi.

Dù ở lứa tuổi nào, bạn cũng cũng cần bảo vệ sức khỏe bản thân, duy trì lối sống tích cực để phòng ngừa bệnh.

Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung thường tìm thấy ở phụ nữ dưới 50, hiếm khi xảy ra ở người dưới 20. Bệnh đa phần được phát hiện sớm, có thể ngăn ngừa bằng các xét nghiệm sàng lọc. Triệu chứng phổ biến nhất của ung thư cổ tử cung là chảy máu âm đạo bất thường.

Tại Việt Nam, theo báo cáo của HPV Information Center năm 2018, ung thư cổ tử cung phổ biến thứ ba ở phụ nữ. Mỗi năm khoảng 4.177 ca mắc mới và 2.420 ca tử vong do căn bệnh này, tức mỗi ngày có 7 phụ nữ Việt tử vong do ung thư cổ tử cung.

Bệnh nhân ung thư cổ tử cung phải chịu nhiều hậu quả nặng nề như suy giảm sức khỏe, có nguy cơ vô sinh, suy kiệt về tài chính, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý, hạnh phúc gia đình.

Ung thư buồng trứng

Nhìn chung, ung thư buồng trứng phổ biến ở phụ nữ lớn tuổi. Nguy cơ tăng lên khi tuổi bạn càng cao, hầu hết các trường hợp xảy ra sau khi mãn kinh. Cứ 10 người được chẩn đoán ung thư buồng trứng thì có 8 người là trên 50 tuổi, dù vậy bệnh vẫn có thể xảy ra ở nữ trẻ.

Ung thư buồng trứng ở giai đoạn đầu thường không gây ra triệu chứng, một số trường hợp chị em có thể cảm thấy no nhanh khi ăn, bị đầy hơi bất thường, đau bụng hoặc các triệu chứng tiết niệu. Phụ nữ khi thấy bất kỳ triệu chứng nào kéo dài hơn một vài tuần nên đi khám bác sĩ.

Ung thư tuyến giáp

Nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến giáp có xu hướng tăng lên khi mọi người già đi, nhưng bệnh cũng xuất hiện ở người trẻ, phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới.

Triệu chứng phổ biến nhất của ung thư tuyến giáp là xuất hiện hạch ở cổ. Các dấu hiệu khác của bệnh có thể bao gồm đau hoặc sưng ở cổ, khó thở hoặc nuốt và thay đổi giọng nói.

 

Bài viết cùng chủ đề
Đại lý phân phối

Sự kiện
SP quan tâm nhiều nhất
Đọc nhiều nhất
Hỗ trợ trực tuyến

© 2013 Microlifevn.com
CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ Y SINH
112/1 Phổ Quang, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Tp. HCM
Tel: (028) 353 99 709 - 353 99 809
Fax: (028) 3810 7019
Email: info@biomeq.com.vn
 

Thời Gian Làm Việc Microlife

Sáng 8h -11h30,  Chiều từ : 13h30 - 17h từ Thứ Hai đến Thứ Sáu

Nghỉ thứ 7 & Chủ Nhật và ngày Lễ