Bé trai 3 tuổi đột quỵ sau khi nhiễm nCoV

Ngày đăng: 28-12-2020 08:39:34

Bé Colt Parris 3 tuổi, ở Missouri, đột quỵ não sau khi xét nghiệm dương tính với nCoV, cho thấy có thể Covid-19 ảnh hưởng hệ thần kinh.

Sau khi được phẫu thuật loại bỏ cục máu đông, bé Colt Parris đã hồi phục tại Bệnh viện Phụ nữ và Trẻ em, Đại học Missouri, hôm 24/12. Các bác sĩ hy vọng bé sẽ khỏe mạnh hoàn toàn như trước.

Bác sĩ chuyên khoa thần kinh, Camilo Gomez, cho biết, các chuyên gia đang xem xét liệu Covid-19 và các vấn đề thần kinh có liên quan đến nhau không.

Khi đại dịch khởi phát, các nhà nghiên cứu đã xem xét mối liên hệ giữa nCoV và sự hình thành các cục máu đông, bao gồm cả những nguyên nhân ảnh hưởng đến não của bệnh nhân.

Các nhân viên y tế giúp đặt một bệnh nhân Covid-19 nằm úp tại Trung tâm Y tế Providence Holy Cross ở Los Angeles, để dễ thở hơn, hôm 19/11. Ảnh: AP.

Một nghiên cứu trên 214 người bệnh vào đầu năm nay ở Vũ Hán, Trung Quốc, cho thấy hơn một phần ba ca nhiễm có triệu chứng bệnh thần kinh, bao gồm mất ý thức và đột quỵ. Các bác sĩ Mỹ cũng ghi nhận và nghiên cứu mối liên hệ giữa hiện tượng đông máu và đột quỵ ở bệnh nhân Covid-19.

Xét nghiệm cho thấy bé Colt dương tính nCoV và sau vài giờ, bé mất khả năng cử động tay chân phải. Mẹ của Colt, Sara Parris, nhận thấy sự khác biệt qua cách bé chộp một con thú nhồi bông.

"Tôi đưa đồ chơi cho bé và nhận thấy rằng bé không sử dụng cánh tay thuận để nắm lấy nó", người mẹ nói. "Bé rướn người tới để tóm lấy con thỏ nhồi bông, lần thứ hai cũng vậy, và tôi biết có điều gì đó không ổn".

Tiến sĩ Paul Carney, bác sĩ thần kinh nhi khoa, cho biết cơn đột quỵ đã cắt đứt nguồn cung cấp máu cho não trái của bé.

"Đây là trường hợp rất đặc biệt", Carney nói. "Nếu điều này xảy ra ở người trên 40 hoặc 60 tuổi, hậu quả sẽ rất khác".

Cha mẹ của Colt hy vọng trường hợp hy hữu của con mình sẽ nâng cao nhận thức người dân về Covid-19.

Cha của bé, Tim Parris, nói: "Mọi người cần đeo khẩu trang và tuân thủ các quy tắc an toàn, nếu muốn con mình không phải trải qua các tình huống tương tự".

 

Bài viết cùng chủ đề
Đại lý phân phối

Sự kiện
SP quan tâm nhiều nhất
Đọc nhiều nhất
Hỗ trợ trực tuyến

© 2013 Microlifevn.com
CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ Y SINH
112/1 Phổ Quang, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Tp. HCM
Tel: (028) 353 99 709 - 353 99 809
Fax: (028) 3810 7019
Email: info@biomeq.com.vn
 

Thời Gian Làm Việc Microlife

Sáng 8h -11h30,  Chiều từ : 13h30 - 17h từ Thứ Hai đến Thứ Sáu

Nghỉ thứ 7 & Chủ Nhật và ngày Lễ