Bệnh nhân đái tháo đường - 'mồi ngon' của nCoV

Ngày đăng: 10-08-2020 09:46:19

Người bệnh tiểu đường thường hệ miễn dịch kém khỏe mạnh, dễ dàng bị nCoV tấn công và thúc đẩy bệnh nhanh chóng trở nặng.

Trong 10 bệnh nhân Covid-19 tử vong liên quan Đà Nẵng, đến 6 người mang bệnh nền đái tháo đường, còn gọi là tiểu đường mạn tính. Rất nhiều bệnh nhân khác đang điều trị nCoV cũng mắc bệnh này.

Mới đây, Liên đoàn Đái tháo đường quốc tế (IDF) đưa ra khuyến cáo về nguy cơ và hướng dẫn phòng tránh nCoV cho bệnh nhân tiểu đường.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng khuyến cáo người cao tuổi và mang sẵn các bệnh nền có nguy cơ nhiễm nCoV cao hơn, dễ chuyển biến bệnh nặng hơn. Người mắc bệnh tiểu đường, với hệ miễn dịch thiếu khỏe mạnh, dễ trở thành nạn nhân của Covid-19.

IDF khuyên bệnh nhân đái tháo đường nên lưu giữ số điện thoại của nhân viên y tế hoặc cơ sở y tế. Đồng thời, nên tự chuẩn bị đầy đủ thuốc điều trị, trang thiết bị cần thiết để theo dõi đường huyết tại nhà.

Bệnh nhân nên tuân thủ thực hiện đầy đủ những quy tắc để duy trì lượng đường trong máu ổn định:

- Không được ngừng tiêm insulin và uống thuốc điều trị đái tháo đường như thường lệ.

- Uống nước đầy đủ, 120-80 ml mỗi 30 phút để đề phòng mất nước. Duy trì chế độ ăn uống bình thường trước đó. Nếu cân nặng giảm trong khi vẫn ăn uống bình thường, đây có thể là dấu hiệu của tăng đường huyết.

- Theo dõi sức khỏe và đo nhiệt độ cơ thể vào buổi sáng, tối. Sốt có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng.

- Tổ chức IDF khuyên bệnh nhân đái tháo đường type 1 nên đo đường huyết mỗi 4 giờ, cố gắng giữ mức đường huyết trong khoảng 110 -180 mg/dl. Bệnh nhân đái tháo đường type 2, đo đường huyết hai lần mỗi ngày, duy trì mức đường huyết trong khoảng 110 -180 mg/dl.

- Nếu có bất cứ triệu chứng nào, bao gồm khát nước, uống nhiều hay khô miệng, sụt cân, đi tiểu nhiều, mệt mỏi... phải kiểm tra ngay.

Bệnh nhân đái tháo đường, khi có các triệu chứng sốt, ho, mỏi mệt, tức ngực, khó thở, và có yếu tố dịch tễ, nên gọi cho các cơ sở y tế để được hướng dẫn. Nếu được yêu cầu đến bệnh viện, người bệnh bắt buộc di chuyển bằng phương tiện riêng, phải đeo khẩu trang.

Bên cạnh đó, các thói quen phòng tránh dịch bệnh phải được duy trì, như rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc nơi đông người, che miệng khi ho, hắt hơi...

 

Bài viết cùng chủ đề
Đại lý phân phối

Sự kiện
SP quan tâm nhiều nhất
Đọc nhiều nhất
Hỗ trợ trực tuyến

© 2013 Microlifevn.com
CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ Y SINH
112/1 Phổ Quang, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Tp. HCM
Tel: (028) 353 99 709 - 353 99 809
Fax: (028) 3810 7019
Email: info@biomeq.com.vn
 

Thời Gian Làm Việc Microlife

Sáng 8h -11h30,  Chiều từ : 13h30 - 17h từ Thứ Hai đến Thứ Sáu

Nghỉ thứ 7 & Chủ Nhật và ngày Lễ