Công nghệ Afib Microlife giúp bạn phòng tránh đột quỵ

Rung  tâm nhĩ  là nguyên nhân chủ yếu chiếm 20% ca đột quỵ. Những người bị rung tâm nhĩ có nguy cơ đột quỵ cao gấp 3-5 lần so với bệnh nhân không bị rung tâm nhĩ. Rung  tâm nhĩ thường không có  triệu chứng và thường không được chẩn đoán sớm. có tới hơn 10%  bệnh nhân đột quỵ có mang bệnh rung tâm nhĩ, nhưng chưa từng được chẩn đoán phát hiện


Rung tâm nhĩ là một nhịp tim bất thường gia tăng khi tuổi tác ngày càng tăng. Khoảng 0,5% dân số khoảng 50 tuổi có rung nhĩ,tuy nhiên nó lại tăng lên đến 10% ở những người hơn 65 tuổi.
Tại châu Âu ước tính khoảng 4,5 triệu người bị ảnh hưởng bởi Rung tâm nhĩ với khoảng 300.000 trường hợp mới mỗi năm.

Chẩn đoán rung tâm nhĩ :

 
1. Dựa vào điện tâm đồ thường quy 12 chuyển đạo.
-         Sóng P biến mất được thay thế bởi những sóng lăn tăn gọi là sóng f (fibrillation). Các sóng f này làm cho đường đẳng điện thành một đường sóng lăn tăn.
-         Sóng f có đặc điểm:
+ Tần số nhanh chậm không đều từ 300 – 600ck/phút.
+ Các sóng f rất khác nhau về hình dạng, biên độ, thời gian.
+ Thấy rõ sóng f ở các chuyển đạo trước tim phải (V1, V3R) và các chuyển đạo dưới (D2, D3, aVF), còn các chuyển đạo trước tim trái (D1, aVL, V5, V6) thường khó thấy.


Độ Tin cậy của việc xét nghiệm chẩn đoán?

Về mặt hiệu quả sử dụng hay khả năng chẩn đoán thì độ tin cậy của xét nghiệm được thể hiện ở độ nhạy và độ đặc hiệu lâm sàng.

Độ nhạy lâm sàng xác định người mắc một bệnh nào đó, thí dụ 100 người mắc một bệnh và độ nhạy của xét nghiệm là 93% (93 trường hợp (+), 7 trường hợp (-), điều đó có nghĩa xét nghiệm, đã xác định đúng 93 người mắc bệnh, còn 7 người mắc bệnh nhưng xét nghiệm lại âm tính, đó là âm tính giả).

Độ đặc hiệu lâm sàng xác định người không mắc bệnh nào đó, thí dụ 100 người không mắc bệnh và xét nghiệm có độ đặc hiệu là 90%: 90 trường hợp (-) và 10 trường hợp (+), điều đó có nghĩa là xét nghiệm đã xác định đúng 90 người không mắc bệnh, còn 10 người vốn không có bệnh, nhưng xét nghiệm lại dương tính, đó là dương tính giả.

Độ nhạy và độ đặc hiệu càng cao thì hiệu quả chẩn đoán càng cao. Độ nhạy và độ đặc hiệu lâm sàng được xác lập bởi nghiên cứu phối hợp giữa BS lâm sàng và phòng xét nghiệm. 

2.Chẩn đoán rung  tâm nhĩ  qua Nhịp mạch:

Cho đến ngày nay phương pháp thường được các bác sỹ sử dụng để chẩn đoán rung tâm nhĩ thong thường là chẩn đoán qua nhịp đập của tim qua việc bắt động mạch ở cổ tay, Phương pháp được các hiệp hội lớn trên thế giới khuyên dùng để hỗ trợ  sang  lọc, và phòng ngừa bệnh rung tâm nhĩ. Phương pháp chẩn đoạn qua việc bắt mạch ở tay cho sai số hơn 30%

3.Chẩn đoán rung tâm nhĩ với công nghệ AFib

Hai nghiên cứu của hai nhà khoa học Stergiou và Wiesel trên  tổng số 500 đối tượng đã chứng minh rằng Công Nghệ AFIB cho các phát hiện rung tâm nhĩ tự động thông qua đo huyết áp có độ tin cậy như khi so sánh với điện tâm đồ 

Kết quả nghiên cứu của Stergion và Wiese AFIB  độ nhạy 97-100và độ đặc hiệu 89%

 

 

Số lượng đối tượng 

 

Tuổi 

Tăng Huyết Áp 

Bênh nhân tiểu đường 

 

Bệnh tim 

 

Độ Nhạy (%) 

 

Độ Đặc hiệu lâm sàng  (%) 

Stergiou 

72 

49-92 

63% 

15% 

40% 

100 

89 

Wiesel 

405 

34-98 

52% 

15% 

44% 

97 

89 Tiến sĩ Stergiou, là một trong các nhà nghiên cứu hàng đầu ở châu Âu, đã tuyên bố trong kết luận của nghiên cứu lâm sàng trên công nghệ MICROLIFE AFIB rằng:

"Những dữ liệu này cho thấy rằng một thiết bị điện tử theo dõi sức khẻo tại nhà, mà thực hiện một thuật toán cho AFIB chẩn đoán, độ chính xác tuyệt vời. chẩn đoán và vì thế có thể được sử dụng như một xét nghiệm đáng tin cậy cho chẩn đoán sớm ".
Tiến GS Stergiou, Trung tâm Cao huyết áp, Sotiria Bệnh viện, Athens Hy Lạp.

 

Chẩn đoán bằng theo dõi nhịp mạch ở cổ tay so với AFIB : 

Thống kê qua các cuộc kiểm địng lâm sàn cho thấy Công Nghệ Microlife AFIB cho kết quả phát hiện bệnh Rung tâm nhĩ vượt trội hơn hẳn so với  phương pháp kiểm tra mạch đập ở cổ tay thong thường

 

  Những người sau bạn nên đề nghị họ sử dụng Công Nghệ AFIB :

      - Tất cả các bệnh  nhân  để kiểm tra huyết áp và phát hiện sớm rung tâm nhĩ

- Cho bệnh nhân có tiền sử rung tâm nhĩ

- Cho người già cao tuổi để kiểm soát huyết áp, Phát hiện rung tâm nhĩ phòng tránh nguy cơ đột quỵ

- Cho bệnh nhân loạn nhịp tim mãn tính hoặc . công nghệ MAM của Microlife với khả năng đo lập lại 3 lần liên tiếp 3 lần

đã chứng minh tính hiệu quả với các bệnh nhân cao huyết áp