Người bệnh đái tháo đường tránh ăn rau đóng hộp

(kienthuc.net.vn) - Đái tháo đường là bệnh lý chuyển hóa thường gặp, bệnh gây các biến chứng lên nhiều cơ quan. Dưới đây là một số loại thực phẩm nên và không nên sử dụng ở bệnh nhân đái tháo đường.

Bánh mỳ, ngũ cốc: Ngũ cốc chứa các vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể, cung cấp chất xơ, đồng thời cũng chứa hầu hết các thành phần carbohydrate mà cơ thể sẽ chuyển hóa thành đường để cung cấp năng lượng. Nên sử dụng ngũ cốc nguyên hạt như gạo nâu, bột ngũ cốc nguyên hạt, khoai tây, ngô. Không nên sử dụng: bột mỳ trắng, bánh mỳ trắng, bột chiên.

Rau: Rau chứa đường, vitamin và khoáng chất. Các loại rau tươi nên ăn sống, luộc, hấp. Không nên ăn các loại rau đóng hộp hoặc được xào nấu, dưa chua vì thường các loại này sẽ có nhiều muối hoặc thêm dầu, mỡ, rất không tốt cho các bệnh nhân có kèm tăng huyết áp.

Trái cây: Trái cây chứa đường, vitamin, chất khoáng và xơ. Trái cây chứa ít chất béo ngoại trừ quả bơ. Nên ăn trái cây tươi, mứt trái cây không đường, các loại nước ép trái cây loại bỏ đường, chứa lượng đường thấp. Không nên ăn các loại trái cây đóng hộp với siro đường, các loại mứt dẻo.

Thịt và các sản phẩm giàu protein: Những thực phẩm giàu protein như thịt bò, thịt lợn, thịt gà, cá, hải sản, trứng các loại đỗ và đậu phụ. Nên ăn các loại thịt luộc, hấp, nướng hoặc hầm, cá nướng hay hấp, đậu phụ hấp, nấu. Không nên ăn các loại thịt rán, thịt có nhiều mỡ, thịt xông khói, thịt gia cầm có kèm da, cá rán, đậu phụ rán hoặc các loại đậu chế biến với mỡ lợn.

Các sản phẩm từ sữa: Nhóm này bao gồm sữa và các thực phẩm được làm từ sữa như sữa chua, kem. Sữa chứa nhiều protein và khoáng chất, đặc biệt là canxi. Nên ăn các loại như váng sữa, sữa chua ít béo, không đường, các loại kem không béo. Không nên uống sữa nguyên chất, sữa chua, kem chứa  chất béo và đường.
ThS.BS Tuấn Minh