Bỏ thuốc lá để bảo vệ trái tim khỏe mạnh

Ngày đăng: 03-03-2016 10:21:42

Trái tim là một cơ quan đặc biệt quan trọng cần cho sự sống của con người. Vậy thì hãy bỏ thuốc ngay,còn chần chừ gì nữa khi hút thuốc là là nguyên nhân hàng đầu làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch của bạn.


Những tác hại nguy hiểm của việc hút thuốc

Trong tất cả các nguyên nhân gây tim mạch, hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân hàng đầu làm tăng nguy cơ mắc và tử vong do bệnh tim mạch. Từ năm 1940, người ta đã thấy có mối liên hệ giữa hút thuốc lá và nguy cơ bị bệnh tim mạch. Dù hút một vài điếu thuốc trong ngày cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh này.
Hút thuốc ảnh hưởng đến các động mạch cung cấp máu đến tim và các bộ phận khác của cơ thể, nó làm giảm lượng oxy và gây tổn thương cho thành mạch máu. Người hút thuốc có nguy cơ cao mắc các bệnh như: xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, bệnh mạch vành, rối loạn nhịp tim, đột tử, nhồi máu cơ tim.
Hút thuốc là nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch hàng đầu
Ngoài ra hút thuốc lá còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng, bệnh lý đường ruột, giảm khả năng tình dục…Và chưa có bằng chứng nào chứng minh rằng hút thuốc lá đầu lọc giảm được yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Các nghiên cứu về sinh lý bệnh đã xác định được cơ chế chung về khói thuốc có thể gây nên bệnh tim mạch. Đó là những  người hút thuốc làm tăng  nồng độ các sản phẩm oxy hoá bao gồm cả cholesterol LDL oxy hoá, và làm giảm nồng độ của cholesterol  HDL, một yếu tố bảo vệ tim. Những yếu tố này cùng với các ảnh hưởng trực tiếp của CO2 và nicotine gây tổn thương nội mạch. Có thể thông qua những cơ chế này mà ở những người hút thuốc có tăng phản ứng của mạch máu. Sự giảm cung lượng của dòng máu mang oxi làm nguy cơ thiếu máu cơ tim tăng lên và tăng cả nguy cơ bị co thắt mạch vành. Hút thuốc cũng liên quan đến tăng nồng độ fibrinogen và tăng kết dính tiểu cầu.

Bỏ thuốc lá là bước tích cực để có một trái tim khỏe mạnh,tuy nhiên bỏ thuốc lá không hề dễ dàng, theo thống kê có 70% người hút thuốc muốn bỏ thuốc lá nhưng chỉ có 5% số người này thành công. Vậy một số lời khuyên cho bạn khi bạn muốn bỏ thuốc thành công.

Lời khuyên cho việc bỏ thuốc lá

Bỏ hút thuốc lá có thể khó khăn lúc đầu, nó giống như bạn học đi xe đạp, học lái xe…nhưng chắc chắn bạn có thể làm được nếu bạn quyết tâm và kiên trì. Điều này là sự kết hợp giữa kế hoạch, thực hành của bản thân và giúp đỡ của người thân trong gia đình. Hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn về việc bỏ thuốc. Họ có thể tư vấn cho bạn các cách bỏ thuốc lá và kiểm tra tiến độ bỏ thuốc giúp bạn.

Lên kế hoạch bỏ thuốc lá:

  • Quyết định ngày bỏ thuốc
  • Liệt kê những thói quen, những căng thẳng trong cuộc sống làm bạn ham muốn hút thuốc.
  • Tìm hiểu cách xử lý các căng thẳng và bắt đầu thay đổi thói quen của bạn.
  • Hãy suy nghĩ về những người và những vấn đề có thể giúp bạn vượt qua thời điểm khó khăn trong bước đầu bỏ thuốc lá

Đồng hành cùng trái tim khỏe mạnh

Nếu bạn từng bắt gặp cơn đau thắt ngực dù chỉ là thoáng qua, hãy tới cơ sở y tế gấn nhất để kiểm tra sức khỏe tim mạch của bạn. Như phân tích ở trên, nếu bạn hút thuốc lá quá nhiều, điều đó sẽ dần hủy hoại trái tim, lá phổi của bạn, do vậy, bạn cần có sự quyết tâm từ bỏ thuốc lá, đồng thời thiết lập kế hoạch ăn uống lành mạnh, tích cực vận động và luôn giữ tinh thần lạc quan,… đây chính là cách hiệu quả và đơn giản nhất giúp cho trái tim của bạn trở nên khỏe mạnh hơn.
Thanh Thảo
(Benhmachvanh.com)

 

Bài viết cùng chủ đề
Đại lý phân phối

Sự kiện
SP quan tâm nhiều nhất
Đọc nhiều nhất
Hỗ trợ trực tuyến

© 2013 Microlifevn.com
CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ Y SINH
112/1 Phổ Quang, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Tp. HCM
Tel: (028) 353 99 709 - 353 99 809
Fax: (028) 3810 7019
Email: info@biomeq.com.vn
 

Thời Gian Làm Việc Microlife

Sáng 8h -11h30,  Chiều từ : 13h30 - 17h từ Thứ Hai đến Thứ Sáu

Nghỉ thứ 7 & Chủ Nhật và ngày Lễ