Cách chăm sóc "ngũ tạng" để luôn được khỏe mạnh

Ngày đăng: 05-05-2017 04:18:42

Cơ thể khỏe mạnh là nhờ các cơ quan bên trong chúng ta khỏe mạnh - hay còn gọi là ngũ tạng. Làm thế nào để chăm sóc tim, gan, lá lách, phổi, thận để chúng luôn trong tình trạng tốt nhất. Và hãy biến chúng thành thói quen tốt mỗi ngày của bạn.
 
Giáo sư Lý Tế Nhân cho biết ngoài việc tập thể dục, ông còn quan tâm đến sức khỏe tâm sinh lý, công việc, ăn uống, ngủ, nghỉ. Nhưng việc chăm sóc ngủ tạng là đi đầu, chi tiêt như sau:
 
1. Gan và cách dưỡng gan
Người xưa quan niệm rằng khi nằm ngủ thì máu mới về với gan. Câu này ngụ ý là hãy đi ngủ đúng giờ, chỉ khi ngủ đều đặn và tốt thì gan mới được chăm sóc đúng cách.
 
Lao động quá sức là phá hủy gan nhiều nhất. Do đó, cần có lịch làm việc vừa phải, trong giới hạn sức khỏe. Chú ý đến cả phương pháp tập rèn luyện thể lực - không nên quá sức, nên có những bài tập thích hợp. Điều chỉnh bài tập theo nhịp lắng nghe từ cơ thể của chính mình.
 
Ngoài ra, chế độ ăn uống tốt nhất để chăm sóc gan chính là ăn thanh, nhạt, đồ ăn và nhiều mỡ nên hạn chế hoặc không ăn. Những loại thực phẩm này nếu ăn quá độ sẽ làm gan mất khí, tổn thương ngày càng trầm trọng.
 
 

2. Tim và phương pháp dưỡng tim

Huyệt Lao cung trên bàn tay và huyệt Dũng tuyền ở lòng bàn chân liên quan đến việc dưỡng tim. Do đó, mỗi đêm trước khi đi ngủ nên dành ít phút bấm hai huyệt này, vì chúng giúp thận và tim kết nối với nhau, hỗ trợ cải thiện giấc ngủ, tốt cho tim.
 
Huyệt Dũng Tuyền ở lòng bàn chân
 
Tâm thần và tinh thần: cách dưỡng tim tốt nhất chính là dưỡng thần, thần kinh có cân bằng hay không quyết định việc bạn có giữ được hòa khí thanh thản hay không. Đừng quá vui cũng đừng làm cho mình rơi vào trạng thái quá buồn. Thường xuyên giữ trạng thái lạc quan, đừng hơn thua quá lâu sẽ gây hại cho tim. Đây là điều không ai cũng có thể làm. Phải rèn luyện mới đạt được thói quen này.
 
Giấc ngủ trưa có quan trọng không? Hãy nhớ và coi trọng giấc ngủ trưa. Tim là cơ quan nội tạng hoạt động mạnh nhất vào buổi trưa. Đây cũng là thời khắc giao hòa giữa âm và dương, nếu nghỉ ngơi đầy đủ sẽ giữ nguyên được tâm khí, điều hòa tim mạch tốt nhất.
 
Thực phẩm tốt cho tim: Nên bổ sung những loại đồ uống tốt cho tim như các loại thảo mộc pha trà uống, sâm, ăn hạt sen, nhãn, mộc nhĩ, hoa bách hợp… tốt cho tim và giúp dưỡng tim.
 
Huyệt lao cung trên bàn tay

3. Lá lách và phương pháp dưỡng lá lách

Chúng ta nên tập các bài tập này hàng ngày hoặc mát xa bấm huyệt để điều hòa "khí", tăng khả năng hoạt động của lá lách.
 
Ví dụ: xoa bụng khoảng 36 lần bằng cách nằm ngửa trước khi đi ngủ hoặc sau khi ngủ dậy. Cách làm: lấy rốn làm trung tâm, dùng bàn tay xoa đều theo kim đồng hồ 36 vòng, làm ngược lại 36 vòng nữa.
 
Dùng tay vỗ hoặc mát xa 100 cái ở huyệt đan điền vùng rốn và 120 lần huyệt chiên trung.
 
Tì vị chính là nguồn gốc của khí huyết sản sinh và di chuyển, cũng là gốc của sự sống, vì vậy việc chăm sóc lá lách thì cần kết hợp với chăm sóc dạ dày.
 
Chỉ nên ăn no khoảng 70% nhu cầu, hãy cố gắng giảm ăn một chút, hơi đói một chút sẽ có lợi cho tì, vị, giúp dạ dày dễ tiêu hóa thức ăn hơn. Đây là nguyên tắc trong chế độ ăn uống.
 
Thực phẩm đơn giản tốt cho tì vị: táo, khoai lang thì nên ăn nhiều hơn một chút. Ngoài ra, nên tăng cường ăn rau thơm, rong biển, bí các loại để củng cố tốt hơn các thành phần có lợi cho tì vị.
 
 
 
 
 
 

4. Phương pháp dưỡng phổi hiệu quả

Mỗi buổi sáng thức dậy, hãy dành ít phút để tập hít thở thật sâu, hơi thở càng sâu càng chậm càng hiệu quả, luôn nhớ nguyên tắc hít thở " hít sâu, thở chậm" - phương pháp này được áp dụng trong yoga. Mỗi một hơi thở ra hít vào tối thiểu kéo dài khoảng 6 giây. Cách thở này rất tốt cho việc dưỡng phổi, và nên làm đều đặn, đúng cách.
 
Luyện tập cách nín thở: hãy học cách nín thở để làm tăng công năng của phổi, mỗi ngày đều nên tranh thủ làm việc này.
Cách làm: đầu tiên là hít thở, sau đó nín thở, rồi giữ nguyên hiện trạng (gần như không thở), càng giữ lâu càng tốt, cho đến mức không chịu đựng được thì thở nhẹ ra. Nên lặp lại động tác thở này 18 lần.
 
Thực phẩm tốt cho phổi:  ngô, các loại dưa trái, cà chua, lê…
 
 
 

5. Phương pháp dưỡng thận

Cần matxa những huyệt này vì dưỡng thận hiệu quả: huyệt quan nguyên, huyệt đan điền, đồng thời bấm thêm huyệt mệnh môn, huyệt yếu dương quan.
 
Thực phẩm tốt cho thận: ăn bổ sung quả óc chó, kỷ tử, đậu đen , hạt vừng, các loại thực phẩm màu đen có thể bảo vệ thận một cách tối ưu.
 
 
 
Huyệt mệnh môn và yếu dương quan nằm ở sống lưng dưới, đây là 2 điểm quan trọng nhất để chăm sóc thận.
 
Giáo sư Nhân còn cho biết thêm, điều quan trọng nhất của việc dưỡng sinh chính là sự kiên trì, lâu dần tạo thói quen, từ từ bạn sẽ thực hiện nó một cách vô thức, sẽ không cảm thấy vất vả hay khó khăn nữa.
 
Tiếp theo là nên tìm hiểu thể trạng của bản thân, từ đó làm theo khả năng của mình, lựa chọn phương pháp phù hợp. Ngày này qua ngày khác bạn đều thực hiện công thức dưỡng sinh này, nó sẽ trở thành bình thường như chính hơi thở của bạn vậy.

(Nguồn: cafebiz)

Bài viết cùng chủ đề
Đại lý phân phối

Sự kiện
SP quan tâm nhiều nhất
Đọc nhiều nhất
Hỗ trợ trực tuyến

© 2013 Microlifevn.com
CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ Y SINH
112/1 Phổ Quang, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Tp. HCM
Tel: (028) 353 99 709 - 353 99 809
Fax: (028) 3810 7019
Email: info@biomeq.com.vn
 

Thời Gian Làm Việc Microlife

Sáng 8h -11h30,  Chiều từ : 13h30 - 17h từ Thứ Hai đến Thứ Sáu

Nghỉ thứ 7 & Chủ Nhật và ngày Lễ