Nếu người đái tháo đường tập hợp lại họ sẽ đông đến mức nào?

Ngày đăng: 08-12-2015 10:55:42

Trên thế giới có khoảng 387 triệu người mắc phải đái tháo đường, trong đó số ca mắc bệnh ở Việt Nam là 3,3 triệu và tốc độ phát triển số ca bệnh mới ngày càng tăng nhanh. Số liệu trên được lấy từ nghiên cứu của tổ chức International Diabetes Federation (IDF) vào năm 2014.


Trợ lý Bộ trưởng Liên bang về sức khỏe của Úc, Ken Wyatt, tuyên bố bệnh đái tháo đường là một vấn đề ngày càng gia tăng và mang tính toàn cầu.

"Nếu xem tất cả những bệnh nhân đái tháo đường là công dân của một nước, đó sẽ là quốc gia lớn thứ năm trên thế giới. Đó là cách nhiều người trên thế giới bị ảnh hưởng bởi đái tháo đường và do đó, sẽ có nhiều việc chúng ta phải làm." - Ông cho biết trên kênh ABC TV vào ngày 12 tháng 10.
Vậy, chính xác thì có bao nhiêu người trên thế giới mắc bệnh đái tháo đường?

Thống kê về đái tháo đường ở các nước trên thế giới

Đái tháo đường là một bệnh mãn tính xảy ra khi tuyến tụy không còn có thể sản xuất đủ insulin hoặc khi cơ thể không có khả năng sử dụng tốt insulin.
Hậu quả là nồng độ đường trong máu tăng cao gây tổn thương ở các cơ quan khác và dẫn đến các cơn đau tim, đột quỵ, mù lòa, tổn thương thận và đoạn chi.
Người bị bệnh đái tháo đường phải thường xuyên theo dõi đường huyết của mình
Ảnh: Người bị bệnh đái tháo đường phải thường xuyên theo dõi đường huyết của mình (Nguồn: Microlifevn.com)
 
Ở Úc, 1.176.000 người đăng ký với Chương trình hành động quốc gia vì Đái Tháo Đường để được giúp đỡ kiểm soát tình trạng của họ.
Diabetes Australia, một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động với sứ mệnh giảm thiểu ảnh hưởng của căn bệnh này, ước tính có thêm 500.000 người Úc bị đái tháo đường nhưng chưa được chẩn đoán.
Còn theo tổ chức phi lợi nhuận International Diabetes Federation (IDF), đã có 387 triệu người mắc bệnh đái tháo đường trên thế giới trong năm 2013.
Con số đó có được bằng cách xem xét các nghiên cứu quy mô quốc gia trong cơ sở dữ liệu PubMed, Medline và Google Scholar, cũng như xem xét các cuộc điều tra y tế quốc gia từ các chính phủ và các tổ chức phi chính phủ từ tháng 1 năm 1980 đến tháng 4 năm 2013.
Đối với các nước chưa có công trình nghiên cứu của riêng mình, số liệu sẽ được tính toán từ các nước tương tự trong khu vực, với cùng chủng tộc và mức phát triển tương tự.

Những trường hợp đái tháo đường chưa được chẩn đoán

Một phát ngôn viên của ông Wyatt nói công trình kiểm tra dữ liệu của IDF là cơ sở cho phát biểu của ông, và phát biểu này chỉ đề cập đến những trường hợp đã được chẩn đoán mắc đái tháo đường.
387 triệu ca mắc đái tháo đường xác định bởi IDF đã bao gồm một số lượng ước tính toàn cầu số người bị đái tháo đường không được chẩn đoán là 179 triệu, hay 46% của tổng số.
Điều đó có nghĩa là ước tính có khoảng 208 triệu người đái tháo đường đã được chẩn đoán trên thế giới.
Nghiên cứu của IDF lưu ý rằng các yếu tố như hệ thống y tế hoạt động không hiệu quả, nhận thức kém và sự khởi phát, tiến triển chậm của bệnh đái tháo đường loại 2 có thể gây nên tình trạng lượng bệnh chưa được chẩn đoán chiếm tỉ lệ cao.
Số liệu người đái tháo đường không được chẩn đoán rút ra từ các nghiên cứu dân số, trong đó người dân được hỏi liệu họ có bị đái tháo đường.
Tỉ lệ này được tìm ra bằng cách tính toán mối liên hệ giữa số lượng người trả lời mình không bị đái tháo đường nhưng sau đó làm xét nghiệm phát hiện ra họ có bị. Sau đó áp dụng cho những khu vực trong cùng một nước, cùng nhóm dân tộc và điều kiện kinh tế.

Dữ liệu của Tổ chức Y tế Thế giới

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng thu thập dữ liệu về các trường hợp đái tháo đường trên toàn thế giới. Theo đó, số ca mắc đái tháo đường là 347 triệu người.
Các nguồn từ trang web của tổ chức này ước tính từ nghiên cứu được công bố trên tạp chí y học The Lancet vào năm 2011, dựa trên dữ liệu của các cuộc điều tra y tế và nghiên cứu dịch tễ học của 2,7 triệu người tham gia.
Tuy nhiên số liệu này có từ năm 2008, nên số liệu của IDF mang tính chính xác cao hơn.

Dân số của các quốc gia lớn nhất thế giới

Theo dự báo dân số thế giới 2015 của Liên Hợp Quốc, quốc gia đông dân nhất thế giới hiện nay là Trung Quốc, với 1 tỷ 376 triệu người.
Kế đến là Ấn Độ, quốc gia này có khoảng 1 tỷ 311 triệu người.
Đứng thứ ba là Hoa Kỳ, với dân số ước tính 322 triệu người.
Indonesia với 258 triệu người và Brazil với 208 triệu người lần lượt đứng thứ tư và thứ năm.
Điều đó có nghĩa là nếu những người đã được chẩn đoán bị đái tháo đường là dân số của một quốc gia, quốc gia này sẽ đông dân bằng với Brazil, quốc gia lớn thứ năm trên thế giới.
Còn nếu tính cả những người bị đái tháo đường chưa được chẩn đoán, thì với số lượng 387 triệu người, họ sẽ tạo thành quốc gia có dân số đông thứ ba trên thế giới, chỉ sau Trung Quốc và Ấn Độ.
 
Nguồn: Ước lượng dân số 2015 của Liên Hợp Quốc (UN) & Liên đoàn bệnh Đái Tháo Đường Thế Giới (IDF)
 
(Nguồn: abc.net.au)

Bài viết cùng chủ đề
Đại lý phân phối

Sự kiện
SP quan tâm nhiều nhất
Đọc nhiều nhất
Hỗ trợ trực tuyến

© 2013 Microlifevn.com
CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ Y SINH
112/1 Phổ Quang, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Tp. HCM
Tel: (028) 353 99 709 - 353 99 809
Fax: (028) 3810 7019
Email: info@biomeq.com.vn
 

Thời Gian Làm Việc Microlife

Sáng 8h -11h30,  Chiều từ : 13h30 - 17h từ Thứ Hai đến Thứ Sáu

Nghỉ thứ 7 & Chủ Nhật và ngày Lễ