Những điều cần nhớ để vượt qua cơn đau tim khi chỉ có một mình

Ngày đăng: 15-10-2015 04:28:40

 

Nếu bị đau tim bộc phát khi ở chỗ đông người, điều đầu tiên bạn làm sẽ là gọi người giúp đỡ. Nhưng nếu cơn đau tim xảy ra khi bạn chỉ có một mình, liệu bạn sẽ làm thế nào để vượt qua và giảm thiểu tổn hại? Hãy ghi nhớ những điều sau đây, dành cho trường hợp xấu nhất:

Nhận biết các triệu chứng của cơn đau tim

Để biết mình sắp trải qua cơn đau tim, bạn phải có khả năng xác định được các triệu chứng của nó. Các triệu chứng tiêu biểu của một cơn đau tim thường là:

Đau thắt ngực là dấu hiệu rõ ràng nhất của cơn đau tim

Đau thắt ngực là dấu hiệu rõ ràng nhất của cơn đau tim (Ảnh: WikiHow)

  • Đau thắt ở ngực (như bị đè, ép ngực), vị trí đau tại giữa hoặc bên trái của ngực, kéo dài ít nhất 20 phút. Cơn đau cũng có thể lan ra phía trên cánh tay, cổ hoặc hàm phía bên trái cơ thể.
  • Ra mồ hôi nhiều và cảm giác như sắp mê man.

Làm gì khi cơn đau tim xảy ra?

Khi bị đau tim, điều đầu tiên và quan trọng nhất là bạn phải dừng ngay việc đang làm, ngồi nghỉ ở tư thế thả lỏng và cố gắng liên lạc gọi cấp cứu hoặc tìm người giúp đỡ. Càng được chăm sóc chuyên môn sớm, cơ hội phục hồi sau đau tim của bạn sẽ càng cao.

Trong khi chờ đợi cấp cứu

Aspirin có tác dụng chống đông máu, nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tắc mạch máu và đau tim. Vì vậy, nếu biết chắc mình không bị dị ứng, bạn hãy uống một viên aspirin khi cơn đau tim diễn ra, điều này sẽ giúp bạn tăng khả năng sống sót.
Uống một viên aspirin giảm đông máu, tăng khả năng sống sót khi đau tim
Uống một viên aspirin giảm đông máu, tăng khả năng sống sót khi đau tim (Ảnh: WikiHow)

Những điều không nên làm

Không uống thuốc làm giãn mạch máu (Glyceryl trinitrat), vì thuốc này không có tác dụng gia tăng cơ hội sống sót từ cơn đau tim. Glyceryl trinitrat có tác dụng rất tốt trong việc chặn đứng cơn đau thắt ngực, nhưng trong trường hợp đau tim, thuốc này không có nhiều hiệu quả khi sử dụng.

Tuyệt đối không cố gắng ho liên tục trong khi chờ đợi cấp cứu, đây là quan niệm hết sức sai lầm có thể gây nguy hiểm tai hại đã bị nhiều tổ chức y tế uy tín bác bỏ.

 

Nguồn: Alvin Chumari viết trên tại Health Xchange, với tư liệu chuyên môn của Department of CardiologyNational Heart Centre Singapore (NHCS), thành viên của tập đoàn SingHealth.

Minh Tuấn (lược dịch)

Bài viết cùng chủ đề
Đại lý phân phối

Sự kiện
SP quan tâm nhiều nhất
Đọc nhiều nhất
Hỗ trợ trực tuyến

© 2013 Microlifevn.com
CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ Y SINH
112/1 Phổ Quang, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Tp. HCM
Tel: (028) 353 99 709 - 353 99 809
Fax: (028) 3810 7019
Email: info@biomeq.com.vn
 

Thời Gian Làm Việc Microlife

Sáng 8h -11h30,  Chiều từ : 13h30 - 17h từ Thứ Hai đến Thứ Sáu

Nghỉ thứ 7 & Chủ Nhật và ngày Lễ