Trà xanh và trà đen khác nhau như thế nào?

Ngày đăng: 24-01-2017 03:42:04

Cây Camellia Sinensis (còn gọi là cây trà) là nguồn gốc từ trà xanh và trà đen. Cùng nguồn gốc nhưng  khác nhau ở nhiều điểm như độ oxy hóa, dinh dưỡng, các khâu chế biến…Chi tiết hơn, chúng tôi chia sẻ với bạn trong nội dung sau.

     Mức độ oxy hóa:

Nồng độ oxy hóa tùy theo từng chủng loại trà. Oxy hóa là yếu tố tác động đến màu, hương và vị của loại  trà đó. Cụ thể, trà đen có mức độ oxy hóa cao nhất, còn trà xanh không áp dụng quá trình oxy hoá.  

Giá trị dinh dưỡng:

Trà đen chứa nhiều chất chát, kalium và fluor. Trà đen hữu ích để chống lão hóa, bổ sung chất dinh dưỡng thực vật. Trà xanh có nhiều sinh tố C, tiền sinh tố A và kẽm. Khác với trà đen, trà xanh có nhiều tác dụng nhờ nhóm hoạt chất thông mạch, phòng ngừa ung thư. Không chỉ vậy, nhờ tác dụng kháng oxy hóa, trà xanh là thành phần quen thuộc trong nhiều loại mỹ phẩm, thực phẩm chức năng.    

Ở độ cao và cách chăm sóc khác nhau, cho ra giá trị dinh dưỡng khác nhau cùng một giống trà.

Quy trình chế biến:

Quy trình chế biến là yếu tố tạo nên đặc tính riêng cho hai loại trà này. Nếu như trà xanh được chế biến ngay sau thu hái để ngăn chặn quá trình lên men, giữ màu tự nhiên của lá trà cùng hương vị thuần nguyên, thì trà đen dùng kỹ thuật ủ cho lên men sau khi phơi khô.  

Sao khô và hấp dùng trong trà nào hiện nay?

Bên cạnh đó, các loại trà xanh tự nhiên trên thị trường như Lipton còn kết hợp thêm phương pháp sao khô và hấp để tinh chất trong trà được lưu giữ trọn vẹn. Cũng từ kỹ thuật xử lý này, trà xanh có sắc trong xanh, trà đen mang màu nâu gỗ thâm trầm. Trà xanh có vị chát dịu, nhẹ nhàng đánh thức các giác quan, tạo tâm trạng sảng khoái, tươi mới.  Trà đen lại mang hậu vị chát đậm, khi uống chất trà từ từ thấm vào cơ thể.

Các loại trà khác nhau cho ra màu sắc khác nhau: trà trắng, trà xanh, trà  Ô long,  trà đen, trà Pu'er

Không chỉ trà xanh và trà đen khác biệt, trong mỗi loại trà xanh cũng không giống nhau. Trà ở vùng núi cao hơn, được thu hoạch cẩn thận và không sử dụng chất hóa học(thuốc sâu, thuốc bảo quản, phân hóa học..) sẽ cho lá trà ngon, giá trị dinh dưỡng cao.  

 

Bài viết cùng chủ đề
Đại lý phân phối

Sự kiện
SP quan tâm nhiều nhất
Đọc nhiều nhất
Hỗ trợ trực tuyến

© 2013 Microlifevn.com
CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ Y SINH
112/1 Phổ Quang, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Tp. HCM
Tel: (028) 353 99 709 - 353 99 809
Fax: (028) 3810 7019
Email: info@biomeq.com.vn
 

Thời Gian Làm Việc Microlife

Sáng 8h -11h30,  Chiều từ : 13h30 - 17h từ Thứ Hai đến Thứ Sáu

Nghỉ thứ 7 & Chủ Nhật và ngày Lễ