Ống nghe khám bệnh của bác sĩ chứa nhiều loại vi khuẩn

Ngày đăng: 19-12-2018 10:03:23

Các vi khuẩn Staphylococcus, Pseudomonas và Acinetobacter có trong ống nghe có thể gây các bệnh nhiễm trùng, làm hệ miễn dịch suy yếu…

Ống nghe y tế là thiết bị âm thanh để thính chẩn, nghe những âm thanh bên trong động vật hoặc cơ thể con người. Ống nghe thường được bác sĩ sử dụng để nghe âm thanh phổi, tim, đường ruột, lưu lượng máu trong động mạch và tĩnh mạch. Nó cũng được kết hợp với máy đo huyết áp, sử dụng để đo huyết áp.

Theo Forbes, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Y Pennsylvania Perelman đã tiến hành xét nghiệm DNA và tìm thấy rất nhiều vi khuẩn trên ống nghe của các bác sĩ, y tá và nhà trị liệu hô hấp. Trong đó vi khuẩn Staphylococcus có thể gây nhiễm trùng. Các vi khuẩn khác như Pseudomonas và Acinetobacter lượng nhỏ vẫn có khả năng làm hệ thống miễn dịch suy yếu.

"Những vi khuẩn này không phải là nguyên nhân chính gây các bệnh nhiễm trùng tại bệnh viện, nhưng nó có thể góp phần làm nhiễm trùng", các nhà nghiên cứu khẳng định.

Ống nghe chứa nhiều vi khuẩn nhất trong các loại dụng cụ y tế. Ảnh: Forbes

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra ngẫu nhiên 20 ống nghe truyền thống và 20 ống nghe dùng một lần tại các phòng khám ở Mỹ, so sánh với kết quả của 10 ống nghe mới. Kết quả cho thấy vi khuẩn tụ cầu vàng, trực khuẩn mủ xanh, vi khuẩn kháng thuốc Acinetobacter tồn tại trong các ống nghe này.

Tụ cầu vàng là một phần của vi sinh vật sống dưới da, được tìm thấy ở cả mũi và da. Trực khuẩn mủ xanh có thể gây ra nhiều bệnh nhiễm trùng, ảnh hưởng đến mọi bộ phận cơ thể, đặc biệt với người có hệ miễn dịch đã bị tổn hại trước đó. Nhiễm trùng do trực khuẩn mủ xanh có thể đe dọa đến tính mạng.

Làm sạch bằng băng gạc lau oxy già, gạc cồn và thuốc sát trùng có thể làm giảm vi khuẩn nhưng không loại bỏ được chúng hoàn toàn.

Nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ các quy trình kiểm soát nhiễm trùng nghiêm ngặt từ dụng cụ y tế.

Tiến sĩ Ronald Collman, tác giả chính của nghiên cứu, cho rằng ống nghe y tế thường xuyên phải được làm sạch bằng chất khử trùng được EPA phê chuẩn.

Các nghiên cứu trong tương lai nên tập trung vào việc cải thiện các phương pháp làm sạch dụng cụ y tế. Đặc biệt, bác sĩ nên rửa tay sạch sẽ khi sử dụng ống nghe.

 

Nguồn: Sưu tầm

 

Bài viết cùng chủ đề
Đại lý phân phối

Sự kiện
SP quan tâm nhiều nhất
Đọc nhiều nhất
Hỗ trợ trực tuyến

© 2013 Microlifevn.com
CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ Y SINH
112/1 Phổ Quang, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Tp. HCM
Tel: (028) 353 99 709 - 353 99 809
Fax: (028) 3810 7019
Email: info@biomeq.com.vn
 

Thời Gian Làm Việc Microlife

Sáng 8h -11h30,  Chiều từ : 13h30 - 17h từ Thứ Hai đến Thứ Sáu

Nghỉ thứ 7 & Chủ Nhật và ngày Lễ