Thai nhi chào đời trong bọc ối hình trái tim

Ngày đăng: 18-11-2019 01:08:33

Khi mổ đẻ cặp song sinh, bác sĩ Đỗ Tiến Dũng ở Bệnh viện Bưu điện bất ngờ phát hiện một bé nằm nguyên trong bọc ối hình trái tim.

Bé còn lại vỡ ối bình thường. Lần đầu tiên trong nghề chứng kiến bọc ối có hình thù lạ, một mặt các bác sĩ xử trí sau sinh cho mẹ và hai em bé, mặt khác kịp chụp lại bức ảnh giúp gia đình lưu giữ làm kỷ niệm, ngày 12/11.

Đôi song sinh gái chào đời bình an, một bé nặng 3kg, một bé nặng 2,9kg, được đặt tên là Nguyễn Ngọc Quỳnh Anh và Nguyễn Ngọc Phương Anh.

Theo bác sĩ Dũng, thông thường khi sinh mổ dao sẽ làm vỡ bọc ối. Tuy nhiên trường hợp của sản phụ này thì bọc ối có cấu tạo dai hơn bình thường. "Đây là trường hợp đặc biệt hiếm gặp, cũng là ca sinh đặc biệt của tôi và bệnh viện", bác sĩ Dũng nói.

Các cháu ra đời nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Mẹ đôi song sinh là sản phụ Nguyễn Thị Bích Ngọc 28 tuổi, ở Vĩnh Phúc. Trước đó, chị đã có một bé gái sinh thường vào năm 2013. Một năm sau, vợ chồng chị sảy thai bé thứ hai. Sau đó chị đi khám ở Bệnh viện Phụ sản Trung ương, kết luận bị vòi trứng thông hạn chế, muốn sinh con phải thụ tinh nhân tạo. Hai vợ chồng quyết định sang Bệnh viện Bưu điện làm IVF.

Trong cả thai kỳ, chị tăng 15 kg, không nghén nhưng ngứa nhiều vào tuần thứ 34. "Đầu tiên chỉ xuất hiện vài nốt, càng xoa thuốc càng lên khắp người từ cổ đến chân. Bác sĩ bảo do dị ứng thai kỳ, sinh xong sẽ khỏi", chị Ngọc nói.

Sức khỏe của ba mẹ con đã ổn định, xuất viện hôm 16/11.

Hình ảnh em bé còn nằm nguyên trong bọc ối hình trái tim. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Sinh con trong bọc ối là hiện tượng hiếm gặp, chiếm khoảng 1/80.000 ca sinh nở, dân gian Việt Nam gọi là "đẻ bọc điều". Bé chào đời trong bọc ối có nhiều dạng như nằm trọn cơ thể trong bọc hoặc chỉ một phần của cơ thể. Em bé nằm trọn trong bọc ối khi sinh mổ càng hiếm gặp, đặc biệt hơn nữa là ca song sinh chỉ có một bé trong bọc ối.

Thông thường, khi sinh, màng ối sẽ vỡ để thai nhi ra ngoài. Trường hợp sinh mổ, dao mổ sẽ làm vỡ bọc ối.

 

 

Bài viết cùng chủ đề
Đại lý phân phối

Sự kiện
SP quan tâm nhiều nhất
Đọc nhiều nhất
Hỗ trợ trực tuyến

© 2013 Microlifevn.com
CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ Y SINH
112/1 Phổ Quang, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Tp. HCM
Tel: (028) 353 99 709 - 353 99 809
Fax: (028) 3810 7019
Email: info@biomeq.com.vn
 

Thời Gian Làm Việc Microlife

Sáng 8h -11h30,  Chiều từ : 13h30 - 17h từ Thứ Hai đến Thứ Sáu

Nghỉ thứ 7 & Chủ Nhật và ngày Lễ