Ung thư cổ tử cung đang trẻ hóa về độ tuổi mắc bệnh, số người mắc cao thứ 2 sau ung thư vú: Cảnh báo 3 hành động làm tăng nguy cơ mắc bệnh

Ngày đăng: 22-06-2020 09:16:24

Ước tính có khoảng 500.000 bệnh nhân ung thư cổ tử cung mới trên toàn thế giới mỗi năm. Trong những năm gần đây, ung thư cổ tử cung có xu hướng trẻ hóa về độ tuổi mắc bệnh và trở thành loại ung thư cao thứ hai sau ung thư vú, đe dọa sức khỏe của phụ nữ!

Những thay đổi ung thư xảy ra trên cổ tử cung cũng giống như các loại ung thư khác. Hầu hết các giai đoạn đầu không có triệu chứng điển hình. Ngay cả sau khi bước vào giai đoạn giữa, một số bệnh nhân vẫn không có triệu chứng rõ ràng. Do đó, tỷ lệ chẩn đoán sớm ung thư cổ tử cung là không cao. Hầu hết bệnh nhân chỉ đi khám bác sĩ khi họ bị đau bụng, chảy máu tiếp xúc và chảy máu bất thường.

Nguyên nhân ung thư cổ tử cung ngày càng trẻ hóa và số lượng người mắc tăng cao là do một loại virus có tên là HPV. Theo thống kê lâm sàng, gần 99% bệnh nhân ung thư cổ tử cung bị nhiễm virus HPV. Tuy nhiên, 80% phụ nữ sẽ bị nhiễm HPV trong suốt cuộc đời của họ.

Để tránh bị nhiễm virus HPV và mắc bệnh ung thư cổ tử cung, bạn nên tránh xa 3 hành động gây tổn thương cơ thể dưới đây.

Ung thư cổ tử cung đang trẻ hóa về độ tuổi mắc bệnh, số người mắc cao thứ 2 sau ung thư vú: Cảnh báo 3 hành động làm tăng nguy cơ mắc bệnh - Ảnh 1.

1. Rối loạn tình dục

Rối loạn tình dục không chỉ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục mà còn làm tăng tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung. Các nghiên cứu lâm sàng đã phát hiện ra rằng nếu một phụ nữ có nhiều hơn 7 bạn tình trong đời hoặc nếu có nhiều hơn 2 bạn tình trong vòng 1 năm, nguy cơ nhiễm trùng HPV sẽ tăng lên.

Ngoài việc có quá nhiều bạn tình, quan hệ tình dục giữa trẻ vị thành niên cũng có thể là một yếu tố gây bệnh, đặc biệt là khi hoạt động tình dục xảy ra dưới 16 tuổi. Điều này là bởi các tế bào mô cổ tử cung chưa trưởng thành, chúng nhạy cảm hơn với các chất gây ung thư và cơ thể cũng đang trong giai đoạn phát triển. Việc thiếu khả năng chống lại các chất gây ung thư bên ngoài là một yếu tố nguy cơ.

Ung thư cổ tử cung đang trẻ hóa về độ tuổi mắc bệnh, số người mắc cao thứ 2 sau ung thư vú: Cảnh báo 3 hành động làm tăng nguy cơ mắc bệnh - Ảnh 2.

Hơn nữa, do thiếu kiến ​​thức tình dục, bạn cũng có thể vệ sinh không đúng cách trong quá trình quan hệ tình dục. Điều này có thể không chỉ khiến các cô gái bị nhiễm vi khuẩn và gây viêm cổ tử cung mãn tính, mà còn có thể bị nhiễm HPV, làm tăng tỷ lệ ung thư cổ tử cung.

2. Hút thuốc

Phụ nữ hút thuốc không phải là chuyện hiếm bởi đối với nhiều người, hút thuốc dường như làm giảm căng thẳng. Tuy nhiên, có rất nhiều chất gây ung thư trong thuốc lá, bao gồm tar và nicotine. Các chất có hại sẽ hòa với máu và gây ra thiệt hại cho các cơ quan và mô khác nhau.

Theo nhiều nghiên cứu, phụ nữ hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao gấp đôi so với phụ nữ không hút thuốc!

Ung thư cổ tử cung đang trẻ hóa về độ tuổi mắc bệnh, số người mắc cao thứ 2 sau ung thư vú: Cảnh báo 3 hành động làm tăng nguy cơ mắc bệnh - Ảnh 3.

Hơn nữa, khi phụ nữ có tiền sử hút thuốc hơn 10 năm và hút hơn 15 điếu thuốc mỗi ngày, nguy cơ mắc bệnh ung thư sẽ cao hơn rất nhiều lần.

Ngoài các chất gây ung thư có trong thuốc lá, hút thuốc cũng làm giảm lượng vitamin C, do đó làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể. Nếu hệ thống miễn dịch không thể sàng lọc các tế bào ung thư kịp thời, khả năng ung thư cổ tử cung sẽ tăng lên.

3. Phá thai hoặc sinh nở nhiều lần

Cho dù đó là phá thai nhiều lần hoặc sinh nhiều lần, nó có thể gây tổn thương cho cổ tử cung. Nếu phần cổ tử cung bị tổn thương không được chữa trị kịp thời, nó sẽ khiến đường giao nhau bị lộ ra ngoài âm đạo, có thể gây viêm cổ tử cung theo thời gian.

Viêm cổ tử cung không được chữa khỏi trong một thời gian dài, cũng gây ra ung thư cổ tử cung. Các nghiên cứu cho thấy phải mất trung bình 6-8 năm để ung thư cổ tử cung phát triển từ viêm sang ung thư.

 

 

Bài viết cùng chủ đề
Đại lý phân phối

Sự kiện
SP quan tâm nhiều nhất
Đọc nhiều nhất
Hỗ trợ trực tuyến

© 2013 Microlifevn.com
CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ Y SINH
112/1 Phổ Quang, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Tp. HCM
Tel: (028) 353 99 709 - 353 99 809
Fax: (028) 3810 7019
Email: info@biomeq.com.vn
 

Thời Gian Làm Việc Microlife

Sáng 8h -11h30,  Chiều từ : 13h30 - 17h từ Thứ Hai đến Thứ Sáu

Nghỉ thứ 7 & Chủ Nhật và ngày Lễ