Vì sao trẻ nên bú sữa non 72 giờ đầu sau sinh?

Ngày đăng: 27-11-2018 02:40:48

Sữa non là những giọt sữa mẹ đầu tiên xuất hiện trong 72 giờ sau sinh, mẹ không nên bỏ qua cơ hội chỉ có một lần trong đời trẻ.

Không ít mẹ mới sinh cho con dùng sữa công thức vì nghĩ mình chưa có sữa hay sữa chưa đủ cho bé bú. Điều này khiến mẹ vô tình bỏ qua nguồn sữa non (nguồn sữa mang đến nhiều lợi ích và cần thiết cho trẻ sơ sinh lúc này).

Sữa non là những giọt sữa mẹ đầu tiên, thường tiết ra trong những tháng cuối thai kỳ và 48-72 giờ đầu sau sinh. Sữa non có màu vàng nhạt, sánh đặc và rất giàu dinh dưỡng.

Sữa non chứa ít đường lactose, chất béo và các vitamin tan trong nước nhưng giàu protein gấp 10 lần sữa trưởng thành. Các vitamin tan trong chất béo hơn, gồm vitamin A cao gấp 2 lần sữa trưởng thành, vitamin E, vitamin K. Các chất khoáng như Fe, Zn... có nồng độ và hàm lượng cao nên sữa non là nguồn dinh dưỡng thích hợp nhất với bé sơ sinh, phù hợp với nhu cầu và khả năng tiêu hóa, hấp thụ của bé.

Sữa non còn giàu các chất kháng thể tự nhiên, giúp trẻ sơ sinh chống lại nhiễm trùng, phòng ngừa các bệnh mãn tính, có chất chống oxy hóa chống lại bệnh ung thư, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường ngoài để phát triển khỏe mạnh. Trong sữa non của mẹ còn có rất nhiều ganglioside, yếu tố quan trọng để phát triển não ở trẻ và tăng cường hệ miễn dịch đường ruột.

Theo bác sĩ sản khoa Trần Thị Kim Xuyến, để giữ sữa cho các mẹ, cần lưu ý:

- Chăm sóc đầu ti ngay thai kỳ. Đầu ti có những vấn đề như viêm nhiễm, nứt nẻ... sẽ dẫn tới trẻ khó bú và tình trạng tiết sữa kém, làm giảm cơ hội bú sữa non của bé.

- Cho bé bú trong vòng một giờ sau sinh để kích thích tiết sữa và cung cấp dinh dưỡng kịp thời cho bé. Nhiều bà mẹ có đầu ti quá lớn khiến trẻ khó ngậm, khó mút nên bé từ chối bú mẹ. Trường hợp này, mẹ hãy kiên trì cho con ngậm ti hoặc vắt sữa non ra rồi dùng thìa nhỏ đút cho bé và nên tránh cho bé bú bình sớm. Cho bé bú nhiều lần càng giúp sữa về nhiều hơn.

- Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong giai đoạn đầu. Giai đoạn 6 tháng đầu, đặc biệt tuần đầu sau sinh, nếu trẻ được bú mẹ hoàn toàn là đã được hưởng lợi tốt nhất từ sữa mẹ. Cho trẻ ăn thêm thức ăn ngoài, bú sữa bột trước khi ti mẹ sẽ khiến trẻ bú mẹ ít hơn.

- Tâm lý thoải mái là yếu tố quan trọng nhất quyết định tới lượng sữa ở những người mẹ mới sinh. Người mẹ bị stress sẽ ảnh hưởng tới hormone trong cơ thể dẫn tới việc tiết sữa kém hoặc tiết ra sữa kém chất lượng. Nếu ngay sau sinh chưa thấy sữa về hoặc về ít thì càng cần kiên trì, tránh tâm lý tự trách mình, tự ti vì không có sữa sẽ tạo thêm áp lực cho bản thân. Hãy bình tĩnh dùng các biện pháp như massage, dùng lược chải bầu ngực để sữa tăng dần.

- Tránh thiếu chất cho mẹ. Thai phụ thiếu chất ngay trong thai kỳ sẽ ảnh hưởng đến hàm lượng và chất lượng sữa tiết ra. Ngay từ khi mang thai, người mẹ cần một chế độ dinh dưỡng đa dạng, cân bằng hợp lý để sinh con xong là có thể tiết sữa ngay và đảm bảo lượng sữa.

- Kiêng các chất kích thích như cà phê, ca cao, thuốc lá, rượu bia... để tránh ảnh hưởng tới chất lượng sữa nói chung cũng như sữa non nói riêng.

 

Nguồn: Sưu tầm

 

 

Bài viết cùng chủ đề
Đại lý phân phối

Sự kiện
SP quan tâm nhiều nhất
Đọc nhiều nhất
Hỗ trợ trực tuyến

© 2013 Microlifevn.com
CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ Y SINH
89 Trần Văn Dư, Phường 13, Quận Tân Bình, Tp. HCM
Tel: (028) 353 99 709 - 353 99 809
Fax: (028) 3810 7019
Email: info@biomeq.com.vn
 

Thời Gian Làm Việc Microlife

Sáng 8h -11h30,  Chiều từ : 13h30 - 17h từ Thứ Hai đến Thứ Sáu

Nghỉ thứ 7 & Chủ Nhật và ngày Lễ