Câu hỏi thường gặp về máy đo huyết áp

Tôi có thể sử dụng bất kỳ loại bao đo/túi hơi đo huyết áp bắp tay nào miễn là nó vừa với cổng kết nối?
Các máy đo huyết áp Microlife chỉ cho ra kết quả chính xác khi vòng bít được kết nối với máy đo huyết áp bắp tay của Microlife. Nếu chu vi cánh tay của bạn nằm trong khoảng 22 – 32 cm, bạn nên dùng máy đo huyết áp bắp tay “cỡ M” của Microlife. Nếu nó nằm trong khoảng 32-42 cm, bạn nên chọn “cỡ L”.

Dụng cụ đo dạng đồng hồ có cho kết quả chính xác như dụng cụ đo tự động không?
Cả hai loại dụng cụ đều cho kết quả chính xác. Các dụng cụ đo tự động được lắp đặt bơm điện tử thay vì bơm bằng tay và không ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả đo. Quá trình đo bằng máy đo huyết áp điện tử Microlife cũng tương tự như đo bằng đồng hồ (đo bởi bác sĩ), chỉ khác nhau là máy đo huyết áp tự động sử dụng cảm biến dao động áp suất để xác định huyết áp tối đa và tối thiểu.


Tôi có một adapter AC/DC ở nhà, tôi có thể sử dụng nó hay phải dùng adapter của máy đo huyết áp Microlife?
Các máy đo huyết áp Microlife đòi hỏi một nguồn cấp điện riêng. Dụng cụ này được sử dụng bằng pin hoặc adapter xoay chiều của Microlife. Adapter này được thiết kế đặc biệt cho các máy đo huyết áp của chúng tôi.


Máy đo huyết áp Microlife của tôi bơm hơi nhưng không tăng đủ áp lực, nó bị trục trặc gì?
Trong trường hợp này bạn nên kiểm tra xem đầu nối giữa ống nối vòng bít và máy đo huyết áp đã đúng chưa. Nếu vòng nối bị trượt ra, đầu nối kết nối quá xa với máy sẽ giữ hơi không kín. Kết nối lại vòng nối – nếu vẫn con tình trạng, vui lòng mang máy đo huyết áp đến trung tâm bảo hành của Microlife.

Tôi nên bảo quản máy đo huyết áp Microlife như thế nào?
Máy đo huyết áp Microlife là thiết bị có độ nhạy cao, khi cất giữ hay di chuyển nên tránh va đập mạnh, đặt biệt là tránh để rơi rớt. Ngoài ra không nên để máy đo huyết áp dưới ánh sáng trực tiếp, gần các thiết bị điện từ. Khi không sử dụng máy đo huyết áp trong thời gian dài nên tháo pin ra khỏi máy, tránh tình trạng pin chảy làm hỏng máy.

Tôi có cần tháo pin ra khi muốn sử dụng adaptor?
Máy đo huyết áp Microlife được thiết lập chế độ tự động chuyển sang sử dụng điện khi cắm adaptor. Bạn không cần tháo pin ra khỏi máy.

Bộ nhớ của máy đo huyết áp Microlife có bị xoá khi tháo pin ra?
Các thế hệ mới của máy đo huyết áp Microlife (từ 2005) hoàn toàn không tự xóa bộ nhớ.

Máy đo huyết áp có cần kiểm tra gì khi tôi chuẩn bị đo huyết áp hay không?
Kiểm tra các cực của pin có đúng chưa nếu bạn không thấy hiển thị gì trên màn hình. Kiểm tra co nối bao đo với máy đo huyết áp có được kín hay chưa. Đặc biệt kiểm tra bao đo huyết áp thật kỹ, tránh trường hợp túi cao su của bao đo bị gấp hoặc cuộn lại sẽ làm cho kết quả hoàn toàn sai lệch.


Tại sao tôi nên kiểm tra độ chính xác của máy đo huyết áp? Và khi nào nên kiểm tra?
Máy đo huyết áp Microlife được thiết kế để duy trì độ chính xác suốt dòng đời sản phẩm. Để đảm bảo độ chính xác của máy, phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế, chúng tôi khuyên bạn nên mang máy đo huyết áp đến đại lý của Microlife để kiểm tra mỗi 2 năm.


Làm sao tôi biết máy đo huyết áp vẫn hoạt động tốt sau một thời gian dài sử dụng hoặc sau khi bị rớt?
Nói chung, các máy đo huyết áp Microlife đều cho ra kết quả chính xác nếu nó hoạt động. Ví dụ, trong trường hợp bạn đánh rơi máy nhưng nó vẫn hoạt động bình thường thì không có gì phải lo lắng đến độ chính xác của máy. Thành phần chính ảnh hưởng lớn đến độ chính xác của máy được trữ trong chương trình máy tính.
Trong bất kỳ trường hợp nào và để phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế, chúng tôi khuyên bạn nên mang máy đo huyết áp đến đại lý của Microlife để kiểm tra mỗi 2 năm


Những thông điệp khác nhau “Err1”, “Err3”… nghĩa là gì?
Các máy đo huyết áp Microlife được thiết kế để đo huyết áp một cách chính xác và chỉ cho ra kết quả khi không có một sai sót nào. Nếu một sai sót nào đó được phát hiện trong quá trình đo, máy đo huyết áp sẽ phân biệt nguyên nhân của sai sót và thể hiện ra bằng mã sai sót liên quan. Sách hướng dẫn sẽ giải thích ý nghĩa các mã sai sót.


Có nên tự kiểm tra huyết áp tại nhà bằng máy đo huyết áp cổ tay?
Các máy đo huyết áp - đo cổ tay vừa cho ra đời cũng đo huyết áp bằng phương pháp dao động. Các máy đo này hoàn toàn tự động: vòng bít tự động bơm và tự động xả áp lực trở lại khi đạt đến trị số đúng. Máy đo huyết áp cổ tay cho kết quả chính xác nếu được sử dụng đúng cách. Ngoài ra trước đây còn có loại máy đo huyết áp ở ngón tay, đo huyết áp và độ xung mạch của tim ở các ngón tay thường cho ra kết quả không đúng. Ví dụ, nếu ngón tay của bạn không giữ cố định và ngang bằng với độ cao của tim hoặc các nhánh cuối cùng của động mạch (tiểu động mạch) bị thắt lại do ngón tay bị lạnh, thì kết quả sẽ chỉ ra là áp huyết quá thấp.


Các máy đo huyết áp Microlife đo áp huyết ở người như thế nào?
Máy đo huyết áp điện tử của Microlife áp dụng một phương pháp đo có tên gọi là “phương pháp dao động”. Phương pháp này đã được thế giới chấp nhận trong hơn 30 năm qua và hiện được áp dụng tại các bệnh viện mỗi ngày, lúc nào huyết áp của bệnh nhân cũng cần được kiểm soát với độ chính xác cao. Do đó, bằng cách phân tích những sự dao động áp lực có thể đo được trong suốt quá trình xẹp hơi của vòng bít, ta sẽ có kết quả trị số huyết áp một cách chính xác. Công nghệ này không cần micro hoặc ống nghe.


Công nghệ “Fuzzy Logic” là gì?
“Fuzzy Logic” là một công nghệ tiên tiến dùng kiểm soát áp lực bơm tối đa. Máy đo huyết áp sẽ tự động cảm nhận mức huyết áp của người để bơm đến áp lực thích hợp nhất, cho cảm giác thoải mái khi sử dụng. Các máy đo huyết áp Microlife hiện đang áp dụng kỹ thuật “Fuzzy Logic” này.

Công nghệ PAD là gì?
PAD (Pulse Arrhythmia Detection) là công nghệ độc quyền tích hợp trong các máy đo huyết áp của Micolife cho phép vừa đo huyết áp vừa thăm khám từng nhịp đập của tim để dưa ra cảnh báo khi có dấu hiệu nhịp tim bị rối loạn. Công nghệ này chỉ có ý nghĩa cảnh báo, không được sử dụng công nghệ để thay cho việc khám tim mạch.


Công nghệ MAM là gì?
MAM (Microlife Average Mode) cũng là công nghệ độc quyềntích hợp trong các máy đo huyết áp của Microlife cho phép ta chọn chế đo và lấy kết quả rung bình trong ba lần đo thành công liên tiếp một cách hoàn toàn tự động. Các máy đo huyết áp có công nghệ MAM cho phép bạn lựa chọn, đo bình thường hoặc đo dùng công nghệ MAM. Ưu điểm của công nghệ MAM là cho kết quả tin cậy gần với huyết áp thực vì lấy kết quả trung bình của ba lần đo.

Bài liên quan: