Cách chọn máy đo huyết áp

Máy Đo huyết áp là công cụ y khoa phổ thông, giúp mỗi người phòng ngừa bệnh và hỗ trợ người già tránh tai biến trong trường hợp bị huyết áp cao hoặc tụt huyết áp. Tuy nhiên, Máy Đo huyết áp cũng làm ảnh hưởng xấu đến tinh thần của bạn khi chỉ số đo không chính xác hoặc “nhảy số” thất thường.

Theo BS Bùi Yên Trình (Khoa Khám bệnh BV Chợ Rẫy), có hai loại máy đo điện tử và máy đo cơ, phổ biến vẫn là máy đo điện tử (hoặc bán điện tử) dễ sử dụng. Trên thị trường có các nhãn hiệu của Đức, Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc… với các thương hiệu Ormron, Polygreen, Beurer, Sanitas… Máy đo có nhiều chủng loại, nguồn gốc xuất xứ, tính tiện ích, chỉ số, dấu hiệu cảnh báo, nhưng dù loại nào, bạn nên chọn máy được chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế. Tùy nhu cầu của khách hàng, dùng cho gia đình hàng ngày hay cho người bệnh thường đi du lịch, thì máy cần có ba chỉ số cơ bản là: huyết áp tối đa, huyết áp tối thiểu và tần số mạch (nhịp tim). Theo tiêu chuẩn WHO, huyết áp được phân loại thành sáu nhóm độc lập: huyết áp tối ưu, huyết áp bình thường, huyết áp bình thường cao, huyết áp cao thể nhẹ, huyết áp cao thể thường và huyết áp cao thể nặng (với các chỉ số tương ứng). Đối với người già hoặc người hoàn toàn không biết gì về y khoa, bạn nên chọn loại máy đo có vạch báo các chỉ số huyết áp này. Để kết quả đo chính xác, bạn nên nghỉ ngơi 10 phút trước khi đo huyết áp, tư thế tối ưu là nằm hoặc ngồi, để vị trí máy đo ngang với tim.

Có hai loại máy đo cổ tay và bắp tay, Máy Đo huyết áp cổ tay thường dùng cho người khỏe mạnh, không có dấu hiệu bệnh hoặc tuổi dưới 50, dùng để theo dõi sức khỏe, giá máy trung bình từ 700.000đ - 900.000đ/chiếc, có máy chỉ 300.000đ/chiếc. Loại máy đo cổ tay có sự dao động lớn nếu bạn mất tập trung, hồi hộp hay nhúc nhích tay. Loại Máy Đo huyết áp bắp tay, đặc biệt với người cao tuổi, sự dò tìm mạch máu ở bắp tay sẽ cho chỉ số thể hiện chính xác hơn, giá trung bình từ 1.200.000đ/máy trở lên. Người có bệnh tai biến, tim mạch, máu nhiễm mỡ hay phình động mạch, nên chọn thiết bị đo bắp tay, không nên xài máy đo ở cổ tay hay máy đo các chi khiến chỉ số sai lệch làm bạn lo lắng hơn. Máy đo có nhiều chức năng cảnh báo, thông báo kết quả bằng giọng nói nhưng tiêu chuẩn quan trọng vẫn là chỉ số chính xác, màn hình điện tử rộng, dễ sử dụng. Bạn nên mua hàng chính hãng, thông tin đầy đủ về sản phẩm, hậu mãi, bảo hành chu đáo, nên thử máy trước khi mua. Sản phẩm chính hãng có hướng dẫn sử dụng chi tiết, tiêu chuẩn quốc tế với bảo hành lâu dài, thông thường 24 tháng. Khi đo, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để tránh kết quả sai do bạn ứng dụng sai.

Đa số Máy Đo huyết áp sử dụng pin,với loại dùng pin sạc hoặc cắm điện trực tiếp có chất lượng ổn định hơn và không ảnh hưởng khi pin yếu. Khi dùng điện, bạn nên tháo pin ra khỏi máy. Bạn nên chọn máy có áp lực vòng bít đủ lớn, điều này sẽ hạn chế những sai số trong quá trình bạn sử dụng hoặc thể trạng huyết áp của bạn luôn cao. Hàng năm, bạn nên mang máy đến các bác sĩ kiểm tra và nên đi hiệu chỉnh độ chính xác của máy. Vấn đề đọc thông số nên có sự tư vấn, hướng dẫn của bác sĩ để tránh bạn tự chẩn bệnh sai.

Song KhêNguồn: phunuonline.com.vn