Nhật Bản tìm ra tế bào chống ung thư

Một nhóm nghiên cứu của Viện Khoa học Y tế thuộc trường Đại học Tokyo cho biết, họ đã thành công trong việc tạo ra các tế bào T, một dạng tế bào máu trắng có khả năng chống các bệnh ung thư và điều trị bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS.

Theo nghiên cứu này, các tế bào T được tạo ra thông qua quá trình nuôi cấy tế bào iPS với các tế bào máu trắng khác trong khoảng thời gian 10 tuần.

Các tế bào T mới có thể phát triển một cách nhanh chóng theo cấp số nhân từ 10-100 lần so với hình thức ban đầu và có tuổi thọ kéo dài. Giáo sư Hiromitsu Nakauchi, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, với kết quả nghiên cứu này, các nhà khoa học Nhật Bản có thể tạo ra các tế bào T trẻ và khỏe mạnh với số lượng lớn; đồng thời các tế bào tái sinh vẫn giữ được khả năng nhận ra các loại virus gây bệnh ung thư và virus HIV/AIDS.

Với kết quả nghiên cứu này, các nhà khoa học Nhật Bản hy vọng các tế bào có khả năng tái sinh có thể giúp ngành y trên thế giới sử dụng trong việc điều trị các bệnh nhân mắc bệnh ung thư và bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng cho biết ưu tiên tiếp theo của họ là đánh giá khả năng hoạt động của loại tế bào trong cơ thể người bệnh.

Trước đó, một nhóm nghiên cứu với sự hỗ trợ của Viện Khoa học RIKEN cũng đã thành công trong việc nghiên cứu sử dụng công nghệ tế bào iPS làm trẻ hóa tế bào T giúp ngăn ngừa và phòng chống các virus gây bệnh ung thư da.