Thiếu ngủ làm tăng nguy cơ đột quỵ

TTO - Thói quen ngủ dưới 6 tiếng mỗi đêm sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ bị đột quỵ ở những người từ tuổi trung niên trở lên, theo một nghiên cứu mới được công bố tại Hội nghị về giấc ngủ năm 2012.

Nghiên cứu được thực hiện trên khoảng 5.600 người trong vòng 3 năm. Khi bắt đầu nghiên cứu, những người tham gia không có tiền sử bị đột quỵ, bị thiếu máu não cục bộ thoáng qua (TIA) hay có nguy cơ ngưng thở khi ngủ.

Nhóm nghiên cứu, thuộc ĐH Birmingham, sau đó đã ghi nhận các triệu chứng đột quỵ đầu tiên của những người tham gia, cùng với các thông tin nhân khẩu học, các yếu tố làm tăng nguy cơ đột quỵ, dấu hiệu trầm cảm và nhiều hành vi sức khỏe khác.

Căn cứ vào những thông tin trên và chỉ số trọng lượng cơ thể của từng người, họ phát hiện có mối liên quan rõ rệt giữa việc ngủ dưới 6 giờ mỗi ngày với tỉ lệ xuất hiện triệu chứng đột quỵ ở những người từ tuổi trung niên trở lên.

"Chúng tôi cho rằng thời gian ngủ ít là tiền thân của nhiều yếu tố gây nguy cơ đột quỵ mà xưa nay mọi người vẫn biết, và một khi các yếu tố nguy cơ này xuất hiện, chúng sẽ trở nên mạnh hơn cả yếu tố thiếu ngủ", trưởng nhóm nghiên cứu Megan Ruiter nói.

Trước đó các nhà khoa học Mỹ đã công bố nghiên cứu cho biết những người trên 60 tuổi nếu ngủ không đủ sẽ tăng gấp ba lần nguy cơ bệnh tim mạch so với những người ngủ đủ (khoảng 7 giờ/ngày).

MINH ANH (Theo Tân Hoa xã)