Nếu giấc ngủ trưa quá kéo dài, bạn đang làm hao mòn dần tuổi thọ của mình đấy!

Ngày đăng: 25-03-2017 05:44:48

Sau buổi sáng làm việc liên tục, cơ thể nên được nghỉ ngơi ngắn để phục hồi sức lực, tiếp tục cho buổi chiều và tối. Đặc biệt đối với người làm công việc ngồi máy tính thì mắt cần thư giãn là điều không thể bỏ qua. Tuy nhiên nếu ngủ trưa quá dài thì sẽ phản ứng ngược với sức khỏe. Vậy ngủ bao nhiêu là tốt nhất ? Hãy biết cách ngủ để điều hòa cơ thể, cùng Microlife tham khảo thông tin sau.

 

 

Theo một nghiên cứu từ Đại học Tokyo thực hiện trên 21 cuộc khảo sát với số mẫu 307.237 người với nội dung về giấc ngủ và tiền sử bệnh tật như hội chứng chuyển hóa, tiểu đường loại 2 và béo phì. Kết quả là giấc ngủ trưa kéo dài trên 40 phút khiến cơ thể vào giai đoạn ngủ sâu làm thay đổi chu trình trao đổi chất gây nên hội chứng chuyển hóa.

 

 

Ngủ trên 60 phút/giấc thì thế nào?

Hiện tượng thức dậy đột ngột với cảm giác mệt mỏi, nôn mửa tăng lên nếu cứ ngủ đến 60 phút vào buổi trưa. Nguy hiểm hơn nữa, nếu ngủ 90 phút sẽ làm tăng thêm 50% nguy cơ mắc huyết áp cao, tim mạch, hội chứng trao đổi chất và tiểu đường tuýp 2.  Nhưng nếu ngủ trưa ngắn hơn không gây ra tác động đáng kể. Theo thông tin kết quả của một nghiên cứu đăng trên tạp chí Sleep - 2012 cho biết,  ngủ trưa khoảng 10-20 phút giúp giảm mệt mỏi, giảm buồn ngủ nhanh chóng. Ngoài ra, ngủ 10-20 phút còn mang lại một trí óc minh mẫn ít nhất trong khoảng 2 giờ sau đó.

 

Giấc ngủ lý tưởng cho buổi trưa là 10-40p

Theo đó, Hiệp hội giấc ngủ quốc gia NSF (Mỹ) nhận định, ngủ ngắn trong 30 phút sẽ giúp chúng ta không cảm thấy choáng, làm đảo ngược tác động kích thích nội tiết tố của giấc ngủ ban đêm. Thời gian ngủ ngắn lý tưởng từ 10-40 phút. Một giấc ngủ trưa 40 phút hoặc ít hơn có thể phục hồi toàn bộ cơ thể của bạn sau những giờ làm việc tiêu hao nhiều năng lượng.

Không chỉ vậy, giấc ngủ ngắn cũng cải thiện mức độ tỉnh táo và hiệu suất làm việc hay học tập của chúng ta trong ngày mà không gây ra vấn đề ảnh hưởng tới sức khỏe.

 

Cách tận dụng trọn vẹn giờ nghỉ trưa ngắn ngủi để ngủ

 

Bạn nên chọn nơi ngả lưng êm ái, thoải mái để đảm bảo một giấc ngủ chợp mắt ngắn của buổi trưa. Hạn chế ánh sáng và tiếng ồn để tạo sự yên tĩnh giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ nhanh hơn.

Khi ngủ nên thả lỏng cơ thể, không gục mặt xuống bàn hay gối đầu vào khuỷu tay để cơ bắp được giãn đều không ảnh hưởng tới tuần hoàn máu hay hệ thần kinh.

     (Nguồn: sưu tầm)

Bài viết cùng chủ đề
Đại lý phân phối

Dụng cụ y khoa Huy Hoàng

Sự kiện
SP quan tâm nhiều nhất
Đọc nhiều nhất
Hỗ trợ trực tuyến

© 2013 Microlifevn.com
CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ Y SINH
24 Bàu cát 6, P. 14, Q. Tân Bình, Tp. HCM
Tel: (08) 35399709 - 35399809
Fax: (08) 3810 7019
Email: info@biomeq.com.vn
 

Thời Gian Làm Việc Microlife

Sáng 8h -11h30,  Chiều từ : 13h30 - 17h

Nghỉ thứ 7 & Chủ Nhật