8 bệnh nam giới có thể tự kiểm tra

(aFamily) - Một số thao tác kiểm tra đơn giản có thể giúp nam giới phát hiện sớm những bệnh phổ biến và có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Mỡ thừa ở bụng

Theo tiến sĩ Bruce B. Campbell, chuyên gia sức khỏe nam giới tại Lahey Clinic (Mỹ): “Mỡ thừa ở vùng bụng kích thích cơ thể sản sinh một số loại hormone làm tăng nguy cơ tim mạch và tiểu đường ở nam giới”.

Để kiểm tra mỡ bụng, chỉ cần sử dụng một chiếc thước dây quấn quanh vòng eo dưới rốn. Nếu số đo lớn hơn 93,98cm, bạn đang có nguy cơ mắc phải những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Nên lặp lại bài kiểm tra này mỗi tháng một lần.

Bệnh tim

Theo thống kê của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), tới 89% các tình huống tim mạch đột ngột như đau tim xảy ra ở nam giới.

Cách tự kiểm tra nhanh để xác định tình trạng sức khỏe tim mạch là bắt mạch khi cơ thể đang trong trạng thái thư giãn. Đặt ngón trỏ và ngón giữa lên cổ tay của cánh tay còn lại. Sau đó, đếm mạch đập trong 10 giây rồi nhân với 6. Nhịp đập bình thường của nam giới ở mức 60-100. Nếu vượt quá giới hạn này, đó có thể là dấu hiệu của bệnh tim mạch.

Ngoài ra, nên chú ý tới khoảng cách giữa 2 nhịp đập. Mạch đập bất thường có thể là dấu hiệu của bệnh rung nhĩ hoặc một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác. Nên lặp lại bài kiểm tra ít nhất mỗi tháng một lần.

Huyết áp

Theo nghiên cứu của Học viện bác sĩ gia đình (AAFF) tại Mỹ, khoảng 28% nam giới được chẩn đoán mắc chứng cao huyết áp. “Tốt nhất nên chọn cho mình một chiếc máy đo huyết áp dễ sử dụng và học cách tự đo”, tiến sĩ Campell phát biểu. Cần đảm bảo ngồi và thư giãn khoảng 5 phút trước khi đo.

Huyết áp của cơ thể có thể thay đổi hàng ngày, hãy ghi lại số đo và tính số đo trung bình sau 10 lần đo. Nếu huyết áp tâm thu cao hơn 120 hoặc thấp hơn 80 thì nên đi khám. Lặp lại bài kiểm tra vài tuần một lần.

Ung thư tinh hoàn

Thống kê của Viện ung thư quốc gia (Mỹ) cho thấy ung thư tinh hoàn phổ biến nhất ở nam giới tuổi từ 20-35.

Thời điểm thích hợp nhất để kiểm tra sức khỏe tinh hoàn là sau khi tắm. Lúc này, phần bìu dương vật đang trong trạng thái được thư giãn. Hãy quan sát để phát hiện kịp thời những cục bướu hoặc những thay đổi về kích cỡ để hỗ trợ việc điều trị. Nên lặp lại bài kiểm tra này một tuần một lần.

Ung thư miệng

Nghiên cứu cho thấy nguy cơ mắc ung thư miệng ở nam giới cao gấp 2 lần nữ giới, trong đó 72% số trường hợp bị u ở miệng và họng là do lây nhiễm virus HPV.

Ung thư miệng thường xuất hiện các triệu chứng là vết lở loét hoặc nổi cục không khỏi ở trên môi hoặc trong miệng. Để kiểm tra, hãy há to miệng và dùng tay miết qua một lượt xung quanh và dưới lưỡi. Những đốm lớn màu trắng hoặc đỏ có thể là dấu hiệu của ung thư miệng. Nên kiểm tra mỗi tháng một lần.

Bệnh về nướu

Mỗi khi đánh răng hoặc làm sạch kẽ răng, hãy để ý những vùng lợi bị sưng, đau, chảy máu và những chiếc răng lung lay. Ngoài ra, nên chú ý hiện tượng co rút nướu răng để đảm bảo hàm răng trông trẻ trung hơn.

Bệnh nha chu có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của nam giới và có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác, đặc biệt là bệnh tim.

Ung thư da

Theo thống kê của Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ, mỗi năm có khoảng 2,2 triệu người mắc ung thư tế bào da căn bản hoặc tế bào vảy và khoảng 70.000 người mắc ung thư tế bào hắc tố. So với nữ giới, nam giới có nguy cơ mắc ung thư tế bào da căn bản cao gấp 2 lần và nguy cơ mắc ung thư tế bào vảy cao gấp 3 lần.

Hãy quan sát toàn diện các vùng da trên cơ thể, kể cả da đầu và lòng bàn chân, để mắt tới những nốt ruồi đã thay đổi về kích cỡ, hình dạng và màu sắc. Nên đi khám khi xuất hiện các hiện tượng ngứa, chảy máu, vết rám hoặc đóng vảy. Ngoài ra, nên kiểm tra cả vùng tai.

Ung thư vú

Thời điểm thích hợp nhất cho việc này là trong khi tắm. Hãy để mắt tới bất cứ thay đổi nào về kích cỡ của bộ ngực hoặc các khối sưng u trên đó. Ngoài ra, nên thử ép 2 đầu núm vú để xem có hiện tượng chảy mủ hay không. Nên tiến hành việc kiểm tra mỗi tháng một lần.