Cẩn Thận Khi sử dụng máy đo huyết áp

Theo Bác sĩ Nguyễn Ý Đức, hội Lão khoa Mỹ cho biết:

máy đo huyết áp điện tử dễ đọc vì số liệu hiện trực tiếp kết quả trên màn hình. Tiện lợi cho người bị kém thính giác vì không phải nghe nhịp tim. Tuy nhiên máy có giá cao hơn loại đo huyết áp cơ bóp bằng hơi và độ chính xác của máy thay đổi khi cơ thể cử động hay khi nhịp tim không đều và thỉnh thoảng phải tốn thêm chi phí thay pin sau một thời gian sử dụng.

 

Chú ý là thỉnh thoảng nên mang máy đến các bác sĩ kiểm tra, điều chỉnh độ chính xác cho máy.

Theo các nhà chuyên môn: dùng máy đo huyết áp điện tử, khi có những bất thường về huyết áp, nên gọi điện thoại cho bác sĩ gia đình hay bác sĩ quen của bạn để được tư vấn. Không nên tùy tiện sử dụng các loại thuốc hạ huyết áp, nhất là các loại thuốc hạ huyết áp có tác dụng nhanh. Bởi, trong nhiều trường hợp việc tăng giảm huyết áp là do máy đo sai. Chưa kể đến việc dùng thuốc hạ huyết áp quá nhanh có thể gây đột tử ở những bệnh nhân có nguy cơ nhồi máu cơ tim hay có thiểu năng tuần hoàn não, mới vận động xong, nhịp tim không đều, độ chính xác bị sai lệch.

PGS.TS Phạm Hoài Nam, trưởng phòng khám lồng ngực, mạch máu bệnh viện đại học Y dược: trường hợp bệnh nhân phải cấp cứu do đo sai huyết áp không hiếm. Các trường hợp phải cấp cứu thường là do máy cho kết quả chỉ số huyết áp cao hơn so với thực tế. Bệnh nhân liền dùng các loại thuốc ức chế kênh canxi để hạ huyết áp. Nếu không đưa đi cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Sau khi cấp cứu phải nằm viện từ 5 – 7 ngày để bác sĩ theo dõi.

Theo BS Nam thì đo huyết áp sai một phần cũng là do cách đo sai. Nên nằm thư giãn khoảng năm phút, tay để ngang tầm tim, lần đo sau phải cách lần đo trước từ 5 – 10 phút.

Đặc điểm máy đo huyết áp điện tử :

Dễ sử dụng việc đio chỉ bằng một nút nhấn,máy có bộ nhớ lưu được nhiều kết quả đo,thường trung bình khoảng vài chục lần đo một số máy đo huyết áp có thể kết nối với máy Máy vi tính giúp lưu trữ kết quả đo để tiện cho việc theo dõi sức khỏe, có đồng hồ hiển thị : chỉ số huyết áp,nhịp tim một số máy đo huyết áp có khả năng phát âm kết quả đo…

Tùy vào nhãn hiệu và các chức năng kèm theo máy có giá giao động từ vài trăm đến vài triệu/cái

Nơi bán: các cửa hàng thiết bị y tế.