Cha mẹ ăn gì, nên cho con ăn nấy

Những em nhỏ được dùng món ăn giống như cha mẹ chúng cũng có nghĩa là có thực đơn khỏe mạnh hơn, một nghiên cứu mới vừa tiết lộ.

Nhóm khoa học từ Đại học Edinburgh (Anh) đã tìm hiểu thói quen ăn uống tại gia đình của hơn 2.000 em nhỏ 5 tuổi. Họ phát hiện thấy nếu bữa ăn diễn ra trong bầu không khí không thoải mái có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chế độ ăn của trẻ.

Ngoài ra, việc tách rời đồ ăn của trẻ với bữa ăn chính của cả nhà thường dẫn đến hậu quả là trẻ thiếu dinh dưỡng, do đồ ăn không đa dạng, ít chất hơn.

"Điều này tương tự như khi đưa trẻ đi ăn nhà hàng. Có rất ít đồ ăn được dành riêng cho trẻ. Vì vậy, trẻ em tốt nhất nên được ăn cùng loại thực phẩm như người lớn", Valeria Skafida, tác giả của công trình khảo sát này, nhận xét.

Nghiên cứu cũng tìm ra vài thói quen khác có ảnh hưởng đến chế độ ăn. Chẳng hạn không có bữa chính nào trong ngày, mà là chỉ là những bữa ăn vặt, hoặc ăn trong phòng ngủ, ăn trong bầu không khí gò bó... đều gắn liền với chế độ ăn nghèo nàn. Ngoài ra, những đứa con đầu thường có chế độ ăn tốt hơn so với con thứ hai hoặc thứ ba. Những người mẹ có bằng cấp cũng cho con chế độ ăn lành mạnh hơn.

T. An (theo BBC

Từ khoá: