Hạ huyết áp với sóng vô tuyến

Theo ước tính, 1/4 dân số Australia bị huyết áp cao, trong đó một nửa không phản ứng tích cực với các liệu pháp điều trị bằng thuốc hiện có. Các nhà nghiên cứu thuộc Viện Tim mạch và Tiểu đường Baker IDI tại Melbourne, Australia đã đạt được thành công lớn với một thiết bị nhỏ sử dụng sóng vô tuyến để hạ huyết áp.

Nhóm nghiên cứu trên đã thử nghiệm một phương pháp mới để hạ huyết áp mà không cần dùng thuốc. Tham gia cuộc thử nghiệm quốc tế này có 106 bệnh nhân huyết áp cao sinh sống tại Australia và châu Âu.

Các nhà nghiên cứu đã luồn một ống thông tiểu nhỏ vào động mạch ở bắp đùi mỗi bệnh nhân, sau đó tiếp tục luồn ống này vào một động mạch khác nằm sát thận. Sau đó họ sử dụng sóng vô tuyến với cường độ thấp để làm nóng và “tắt” một số dây thần kinh đặc biệt có vai trò trong việc làm tăng huyết áp. Quá trình này diễn ra chỉ trong vòng 45 phút.

Giáo sư Markus Schlaich thuộc viện nghiên cứu trên cho biết phương pháp mới có thể làm giảm huyết áp đáng kể và duy trì liên tục. Ông khẳng định mặc dù những thử nghiệm chỉ áp dụng đối với các bệnh nhân huyết áp cao không phản ứng tích cực với các loại thuốc hiện có, nhưng sớm muộn thì liệu pháp này cũng sẽ được áp dụng với cả các bệnh nhân phản ứng tích cực với các loại thuốc hạ huyết áp thông thường.

Ông Schlaich chỉ rõ: “Nếu chúng ta áp dụng công nghệ này với các bệnh nhân chỉ sử dụng một hoặc hai loại thuốc để hạ huyết áp, thì chắc chắn họ có thể thoát khỏi cảnh lệ thuộc vào thuốc mà chỉ cần áp dụng liệu pháp này, huyết áp của họ có thể được kiểm soát tốt.”

Việc điều trị bệnh cao huyết áp trong tương lai có thể không cần dùng đến thuốc nhờ công nghệ mới này. Giáo sư Schlaich cho biết liệu pháp này sẽ được áp dụng trong khám và điều trị lâm sàng vào năm tới.

huyetap.net