Trẻ em cũng bị bệnh tăng huyết áp

Tăng huyết áp không chỉ có người lớn mà trẻ nhỏ cũng có thể là nạn nhân của “tay sát thủ thầm lặng” này. Tăng huyết áp được xem là căn bệnh phố biến nhất trong các bệnh lý về tim mạch. Không gây ra những triệu chứng ồn ào, nhưng những lần ra đòn của nó lại dẫn đến nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm.


Trẻ em cũng bị bệnh tăng huyết áp

Thường phải đo huyết áp ít nhất 3 lần mới có thể xác định được huyết áp của một người.

Huyết áp và tăng huyết áp là gì?

Huyết áp là áp lực của máu trong lòng động mạch, được tạo ra do tim co bóp đưa máu đi trong lòng mạch máu. Đồng thời, thành động mạch cũng co bóp để đưa ô-xy và các chất dinh dưỡng đến nuôi dưỡng các cơ quan trong cơ thể.

Khi đo huyết áp thường có hai chỉ số. Số trước gọi là huyết áp tâm thu, phản ánh sự co bóp của tim. Số sau là huyết áp tâm trương, phản ánh trương lực của mạch máu.

Thường phải đo huyết áp ít nhất 3 lần mới có thể xác định được huyết áp của một người.

Tăng huyết áp là khi huyết áp tâm thu hoặc tâm trương từ 95 percentile trở lên (dưới 90 percentile là bình thường), cao huyết áp ác tính khi trên 99 percentile. Trẻ vị thành niên được xem là tăng huyết áp nếu có chỉ số huyết áp từ 120/80mmHg.

Cảnh giác với bệnh tăng huyết áp ở trẻ

Việc chẩn đoán bệnh lý tăng huyết áp ở trẻ khá phức tạp vì huyết áp thay đổi tuỳ theo giới tính, độ tuổi, chiều cao của trẻ.

Khi đo huyết áp cho trẻ, cần chọn dụng cụ đo thích hợp với cánh tay phải của trẻ. Chiều dài túi hơi của máy đo cần đạt 80-100% chu vi cánh tay trẻ. Thông thường, cần tiến hành đo ở cả hai tay vì ở những trẻ bị hẹp eo động mạch chủ, huyết áp tay trái thường bị giảm hơn.

Nguyên nhân gây bệnh tăng huyết áp ở trẻ

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra căn bệnh này ở trẻ. Cao huyết áp thứ phát thường gặp ở trẻ nhỏ, chủ yếu là hậu quả của bệnh nhân. Cao huyết áp nguyên phát hay gặp ở trẻ vị thành niên, liên quan nhiều đến tình trạng béo phì, trong gia đình có người bị cao huyết áp, hội chứng Cushing do u hoặc dùng thuốc, u tuỷ thượng thận, lupus…

Cao huyết áp do xơ vữa động mạch được coi là yếu tố nguy cơ bệnh mạch vành sau này.

Biểu hiện tăng huyết áp ở trẻ

Trẻ bị tăng huyết áp có thể thấy nhức đầu ở trán hoặc sau ót, đau gáy vào buổi sáng, chóng mặt, mệt mỏi, chảy máu cam, yếu liệt tay chân từ vài giây đến vài phút, co giật…

Phòng bệnh tăng huyết áp ở trẻ

  • Trẻ từ 3 tuổi trở lên cần được kiểm tra huyết áp định kỳ để phát hiện bệnh.
  • Trẻ béo phì cần được kiểm tra thêm về chỉ số mỡ máu, đường máu và BMI.

Chế độ ăn uống khi trẻ bị tăng huyết áp

  • Nên cho trẻ ăn cá nhiều hơn ăn thịt, thịt nạc bỏ da, thêm đậu hũ và các loại đậu khác thay thịt. Uống sữa để bổ sung thêm canxi phòng loãng xương và thêm các chất dinh dưỡng khác.
  • Để tránh béo phì, thừa cân: Hạn chế cho bé ăn các loại thức ăn có nhiều muối hoặc đồ ăn ngọt. Các món ăn chỉ nên nếm vừa ăn (hoặc hơi nhạt), hạn chế các món rán, xào nhiều dầu mỡ.
  • Dùng dầu thực vật (dầu mè, dầu nành, dầu phộng…) thay cho mỡ động vật.
  • Hạn chế thực phẩm chứa nhiều cholesterol và axit béo bão hoà như mỡ động vật (trừ mỡ cá), da, lòng phủ tạng, lòng đỏ trứng. Tránh thức ăn chiên  xào quá nhiều dầu mỡ.

Ngoài ra, trẻ cần được nghỉ ngơi, vui chơi vận động vừa sức, dùng thuốc đúng giờ và đúng liều lượng, khám đều đặn ở bác sĩ chuyên khoa.

huyetap.net