Những động tác đơn giản phòng đột quỵ

Nhún vai - Động tác này có thể giúp thả lỏng các bó cơ, mạch máu và dây thần kinh, lưu thông máu, cung cấp động lực nhân tạo đẩy máu từ động mạch cảnh lên đại não.

Mỗi ngày buổi sáng và tối làm động tác nhún vai lên và hạ vai xuống khoảng 4-8 phút.

Nắm mở bàn tay: Một nghiên cứu phát hiện rằng, hiện tượng xuất huyết não có quan hệ với phương thức vận động và thói quen sinh hoạt của người mắc bệnh, thành mạch máu não phải thiếu vận động sẽ trở nên rất mỏng, dễ bị vỡ, do đó người mắc bệnh nên tăng cường hoạt động tay trái. Phương pháp vận động: Mỗi ngày sáng, trưa, tối nắm mở bàn tay 3 lần, mỗi lần 400-800 cái.

Xoay đầu:
Phân tích từ nghiên cứu hiện tượng những người thợ sơn hoặc công nhân lao động thường rất ít bị đột quỵ, các chuyên gia cho rằng, đột quỵ có quan hệ đặc biệt với động tác xoay đầu khi người thợ lao động. Khi đầu được xoay trái phải, chuyển động lên xuống sẽ tăng cường khả năng kháng áp lực của mạch máu, có lợi cho việc phòng đột quỵ. Phương pháp vận động: Ngồi thẳng, thả lỏng các cơ vùng cổ, sau đó từ từ xoay đầu trái phải, xoay tròn cổ khoảng 30-50 cái, mỗi ngày 3 lần vào sáng tối.

Massage vùng cổ: Massage vùng cổ tăng cường cho sự thư giãn của cơ trơn mạch máu vùng cổ, giảm thiểu tích tụ cholesterol, giúp phục hồi tính đàn hồi mạch máu cổ bị xơ cứng hoá, cải thiện cung cấp máu cho não, phòng tránh đột quỵ. Phương pháp vận động: Sau khi xoa hai tay vào nhau đến nóng lên, massage vùng cổ bên trái và phải với tốc độ khá nhanh và liên tục, khi lớp da cổ ấm hồng lên là đạt.