Đo huyết áp tại nhà: Lợi ích trước mắt và lâu dài

Thế nào được gọi là tăng huyết áp?

Hàng ngày, tim bơm máu vào một đường ống gọi là động mạch dẫn máu đi khắp cơ thể. Máu trong động mạch luôn cần một áp lực giúp nó có thể chảy đến mọi nơi gọi là huyết áp. Huyết áp có hai chỉ số luôn đi kèm với nhau: huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương, được đo bằng đơn vị mmHg. Huyết áp tâm thu là chỉ số cao hơn, huyết áp tâm trương là chỉ số thấp hơn. Bình thường huyết áp thấp hơn 120/80 mmHg.

Khi huyết áp tâm thu từ 120 – 139 mmHg và/hay huyết áp tâm trương từ 80 – 89 mmHg thì được gọi là tiền tăng huyết áp (THA) hay huyết áp ở mức bình thường cao. Những ai có huyết áp này sẽ được khuyến cáo thay đổi lối sống vì nếu không thì có đến hơn một nửa trong số họ sẽ tiến triển thành THA trong vòng 4 năm. THA là khi huyết áp bằng hoặc lớn hơn trị số 140/90 mmHg. Ai cũng có thể bị THA nhưng thường hay gặp ở người cao tuổi khi mà thành động mạch không còn dẻo dai. Một khi đã bị THA thì nó sẽ kéo dài suốt cuộc đời. Do đó người bị THA luôn cần được theo dõi thường xuyên và điều chỉnh huyết áp về lại giới hạn bình thường.

Vì sao THA lại nguy hiểm?

    
đo huyết áp thế nào là đều đặn?
Đối với người chưa bị THA thì đo huyết áp ít nhất 1 lần trong 1 hoặc 2 năm tại các cơ sở y tế.
Người bị THA nên đo 2 lần/ ngày, ít nhất một ngày trong tuần.
Những điều cần lưu ý khi đo HA tại nhà là gì?
Nghỉ ngơi, thư giãn 5 phút trước khi đo
Ngồi thoải mái, chân để dưới nền nhà, lưng dựa ghế, cánh tay được để trên bàn, kê sao cho ngang mức của tim.
Cuộn tay áo lên trên nơi đo ở cánh tay.
Đo sau ăn bữa chính ít nhất 2 giờ và ít nhất 30’sau khi hút thuốc hay uống cà phê.
đo huyết áp tại nhà 2 lần vào buổi sáng và buồi tối
Không ngồi bắt chéo chân khi đo
Không nhịn tiêu tiểu khi đo
Không mặc quần áo quá chật
Không nói hay xem ti vi khi đang đo
Không đo khi đang giận, buồn phiền, căng thẳng hay đang bị đau
đo huyết áp phải chú ý cả hai số huyết áp là tâm thu và tâm trương và ghi nhận ngay khi đo
Bất cứ khi nào huyết áp đo được tại nhà bằng hay trên trị số 135/85 mmHg thì phải đi khám lại.

Huyết áp tăng cao và kéo dài sẽ gây tổn thương rất nhiều đến các cơ quan quan trọng của cơ thể dẫn đến các biến chúng nguy hiểm: tai biến mạch máu não (đột quị), nhồi  máu cơ tim, suy tim suy thận ảnh hưởng đến tính mạng và chất lượng sống của bệnh nhân. Điều đáng lưu ý là THA thường không có triệu chứng nên nhiều người bị mà không biết cho đến khi huyết áp tăng quá cao hay đã có tổn thương các cơ quan của cơ thể như não, tim, thận. Vì thế mà bệnh THA còn được gọi là “kẻ giết người thầm lặng”. Trong khi đó để biết huyết áp của mình, chúng ta chỉ cần một cách đơn giản và thông dụng là đo huyết áp bằng máy. Vì tính chất quan trọng của đo huyết áp nên Ngày THA thế giới 17.5 năm nay đã chọn chủ đề “đo huyết áp tại nhà” nhằm giúp mọi người ý thức được tầm quan trọng của việc đo huyết áp đều đặn.

đo huyết áp đều đặn mang lại lợi ích gì?

Nhận biết bệnh THA sóm để điều trị kiểm soát mức huyết áp trong giới hạn bình thường có thể làm giảm nguy cơ gây ra tổn thương các cơ quan quan trọng của cơ thể.

Hiện tại dù có THA hay không thì chúng ta vẫn nên đo huyết áp đều đặn. Vì nếu chưa bị THA thì bệnh có thể xuất hiện bất cứ thời điểm nào trong tương lai. Nếu bệnh nhân ở trong tình trạng tiền THA hay đã bị THA thì đo huyết áp đều đặn sẽ giúp họ và bác sĩ tìm được cách kiểm soát theo thay đổi từng ngày của huyết áp cũng như cách thay đổi thói quen, lối sống và liều lượng thuốc thích hợp. Vậy đo huyết áp đều đặn giúp chúng ta phát hiện bệnh và kiểm soát bệnh chặt chẽ.

Việc này hỗ trợ bác sĩ điều trị đánh giá mức huyết áp của chính người bệnh đã được kiểm soát như thế nào cũng như đánh giá một người có nguy cơ có thể tiến triển thành bệnh THA hay không.

đo huyết áp tại nhà giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh và phân biệt được giữa tình trạng THA thực sự và THA do hội chứng Áo choàng trắng (là tình trạng huyết áp tăng khi đo ở các cơ sở y tế rồi trở về bình thương khi bệnh nhân về nhà) hoặc THA mặt nạ (là tình trạng bệnh nhân có huyết áp bình thường khi đo ở cơ sở y tế và mức huyết áp này lại tăng cao khi đo ở nhà ).

Bệnh nhân có thể đo huyết áp tại nhà. Do đo huyết áp thường xuyên hơn nên bệnh nhân biết được chính xác hơn tình trạng huyết áp của mình.

Ngoài ra, theo dõi huyết áp đều đặn còn giúp người bệnh thấy lợi ích của việc điều trị và thay đổi lối sống cũng như nhắc nhở họ nhớ uống thuốc và theo sát kế hoạch thay đổi lối sống của mình.

Những điểm gì cần lưu ý khi mua máy đo huyết áp?

Có thể đo huyết áp tại nhà bằng máy thường hay máy điện tử.

Mua máy đo có nhãn mác rõ ràng

Máy phải có bao quấn cánh tay phù hợp với kích cỡ vòng cánh tay của từng người, vì nếu quá rộng hay quá chật đều cho kết quả đo không chính xác. Do đó khi mua phải chọn máy có cỡ bao quấn phù hợp.

So sánh huyết áp đo máy ở nhà và ở cơ sở y tế khi mới mua và sau mỗi năm để đảm bảo máy cho kết quả chính xác về huyết áp của người đo.