Hội thảo “PHÁT HIỆN VÀ PHÒNG NGỪA ĐỘT QUỴ”

Mỗi năm thế giới có 5 triệu người mắc bệnh đột quỵ (tai biến mạch máu não). Còn tại VN, mỗi năm có thêm 200.000 bệnh nhân đột quỵ mới, khoảng 486.000 bệnh nhân còn sống.

 


Đây là những thông tin được công bố tại hội thảo khoa học “Phát hiện và phòng ngừa Đột quỵ”, diễn ra vào ngày 10-12 tại TP.HCM, do Trung tâm Truyền thông – Giáo dục sức khỏe Tp HCM phối hợp với tập đoàn Microlife tổ chức. Theo GS.TS Lê Văn Thành – Chủ tịch hội Đột quỵ tai biến mạch máu não Việt Nam, đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ ba chỉ sau bệnh tim mạch và ung thư, đồng thời là nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật.

“Tuy nhiên, đột quỵ không những có thể phòng ngừa mà thực tế có rất nhiều bệnh nhân có thể phục hồi và lấy lại chất lượng cuộc sống, nếu được cấp cứu kịp thời và chăm sóc dài hạn thích hợp”, ông Thành nhấn mạnh.

Theo GS Lê Văn Thành “Việc điều trị tai biến mạch máu não tốn kém rất nhiều công sức và chi phí, như ở Hoa kỳ mỗi năm chi phí cho điều trị Đột quỵ là 50 tỷ USD. Vì vậy việc tuyên truyền phòng tránh đột quỵ, nâng cao sự hiểu biết của người dân về bệnh Đột quỵ là việc làm hết sức cần thiết và cấp bách”.


Hiện nay trên thế giới đã có những bước tiến đang kể trong điều trị Đột quỵ tai biến mạch máu não, một số bệnh viện lớn tại TP HCM như bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện 115 cũng đã áp dụng thành công các phương pháp điều trị mới. Tuy nhiên vấn đề quan trọng vẫn là phòng bệnh hơn chữa bệnh. Phòng tránh Tăng huyết áp, phát hiện và điều trị sớm các bệnh rối loạn về tim mạch là các giải pháp hiệu quả để phòng ngừa Đột quỵ tai biến mạch máu não trong cộng đồng.


Tăng huyết áp và các rối loạn tim mạch đặc biệt là Rung nhĩ là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến Đột quỵ. Nhằm giúp cho người dân có thể phòng tránh và kiểm soát Tăng huyết áp hiệu quả, buổi hội thảo cũng đã được tập đoàn chăm sóc sức khỏe Microlife giới thiệu đến các bác sĩ và người dân thiết bị đo huyết áp tự động với công nghệ mới nhất có khả năng phát hiện Rung nhĩ, giúp phát hiện sớm và tăng khả năng phòng tránh Đột quỵ. 

 

Đăng kí để nhận những thông tin về các chương trình chăm sóc sức khỏe miễn phí