Tăng huyết áp gây tai biến mạch máu não như thế nào?

Điều tra hơn 1 triệu 700 ngàn người dân của GS Nguyễn Văn Đăng và cộng sự thuộc Bộ môn Thần kinh trường ĐH Y Hà Nội cho thấy, 59,3% nguyên nhân gây tai biến mạch máu não là do tăng huyết áp.

 

Tai biến thường để lại rất nhiều những di chứng như liệt, nói ngọng, bại não, hôn mê, sống đời sống thực vật… làm ảnh hưởng hết sức nghiêm trọng đến các chức năng sống của người cao tuổi.

Vậy huyết áp cao gây tai biến mạch máu não như thế nào?

Tăng huyết áp làm tăng áp lực thường xuyên của dòng máu lên trên thành mạch làm cho thành mạch bị dãn dần ra và xuất hiện những tổn thương. Những tổn thương này xuất hiện ngày càng tăng ở các mạch máu não, nếu áp lực dòng máu đột ngột tăng cao (gặp trong những cơn cao huyết áp ác tính) có thể làm cho mạch máu bị vỡ ra gây xuất huyết não. Nếu những tổn thương nhỏ, hệ thống tiểu cầu và các sợi fibrin sẽ đến để vá lại vết thương và hình thành các cục máu đông, cộng thêm tình trạng rối loạn mỡ máu, thừa cholesterol thường gặp ở những người cao huyết áp làm cho thành mạch bị dày lên, lâu dần dẫn đến bít tắc các mạch máu. Tình trạng vỡ hay bít tắc các mạch máu não đều làm ngừng trệ việc cung cấp máu, gây ra thiếu máu cục bộ tại não và xuất hiện  những triệu chứng lâm sàng mà người ta gọi là tai biến mạch máu não.

Một khi tai biến xuất hiện thì đa phần để lại di chứng đáng sợ, cùng với đó là gánh nặng cho bản thân, gia đình và xã hội trong việc điều trị, chăm sóc… Do đó, phòng ngừa luôn cần được ưu tiên.

Theo y học cổ truyền bài thuốc “Giáng áp hợp tễ” là bài thuốc rất nổi tiếng về điều trị tăng huyết áp được sử dụng lâu đời nay có tác dụng giúp hạ huyết áp rất tốt, do đó có thể làm giảm tối thiểu biến chứng vỡ mạch trên những bệnh nhân cao huyết áp. Thêm nữa vị thuốc Địa long có trong thành phần bài thuốc có tác dụng giúp phòng ngừa tai biến tắc mạch máu. Nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản chứng minh Địa long chứa enzyme Fibrinolytic làm tiêu, tan cục máu đông - nguyên nhân chính gây ra hẹp tắc mạch máu. Nghiên cứu của PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dao đã công bố loài Giun quế chứa hàm lượng enzym Fibrinolytic cao nhất, do đó chất lượng tốt nhất trong việc phòng ngừa tai biến mạch máu não.

dantri