Tại sao bị đái tháo đường trong thời kỳ mang thai?

Những yếu tố gây bệnh tiểu đường Khi có thai, cơ thể mẹ sản xuất lượng insulin nhiều hơn bình thường để đáp ứng nhu cầu của thai nhi, nhưng nếu vượt nhu cầu sẽ dẫn tới đái tháo đường.

Hỏi

Tôi đang mang thai tháng thứ 7, sau khi siêu âm bác sĩ nói thai phát triển to nên yêu cầu đi xét nghiệm đường huyết, kết quả là tôi chạm ngưỡng của bệnh. Tôi không hiểu tại sao khi mang thai lại dễ bị mắc bệnh tiểu đường mặc dù tôi rất gầy và ăn ít?

Đáp

Khi có thai, cơ thể có thể sản xuất lượng insulin nhiều hơn bình thường để đáp ứng nhu cầu của thai nhi trong giai đoạn mang thai, đặc biệt là ở giai đoạn thai đang phát triển nhanh - tháng thứ 5.

Nếu cơ thể người mẹ đáp ứng vượt cả nhu cầu của thai nhi sẽ dẫn tới mắc chứng đái tháo đường thai kỳ. Cơ thể cần đường dưới dạng glucose để phát triển nhưng quá nhiều sẽ làm thai nhi phát triển vượt mức.

Nếu thai lớn sẽ khiến cho quá trình chuyển dạ của người mẹ gặp nhiều khó khăn. Với những thai nhi quá lớn sẽ buộc phải chỉ định sinh mổ và điều này sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh vàng da và các bệnh hô hấp ở trẻ sau sinh.

Một số chị em mắc chứng đái tháo đường thai kỳ và thường sẽ khỏi sau khi sinh. Tuy nhiên, các thai phụ có thể duy trì đường huyết thông qua chế độ ăn hợp lý và tập luyện.

dep.com.vn