Một số dấu hiệu của tiền đái tháo đường

An ninh Thủ đô - Tiền đái tháo đường có nghĩa là lượng đường huyết cao hơn mức bình thường nhưng nếu không chú ý, qua năm tháng nó sẽ phát triển thành bệnh đái tháo đường. Đây là căn bệnh tiến triển âm thầm nhưng có thể nhận thấy một số dấu hiệu cảnh báo để sớm ngăn chặn bằng việc giảm cân, thay đổi chế độ ăn và tập thể dục.

 

 

Thèm ăn, sau ăn cảm thấy mệt mỏi

Buồn ngủ ngay sau khi ăn là phản ứng bình thường, nhưng nếu nó xảy ra thường xuyên, có thể cơ thể đang gửi đến thông điệp rằng chế độ ăn uống quá “thân thiện” với bệnh tiểu đường. Khi dùng nhiều thực phẩm chứa carbohydrates (như đường, bột mì, đồ uống ngọt), muối, chất béo… đặc biệt là tiêu thụ số lượng lớn cùng lúc, thụ thể insulin của tế bào ngừng tiếp nhận insulin, loại hormone giúp các tế bào khắp cơ thể sử dụng được glucose. Trong khi đó, tuyến tụy nhận thấy mức độ glucose vẫn còn cao trong máu nên tiếp tục tăng tiết insulin để đáp ứng. Quá trình liên tục giải phóng insulin để xử lý glucose trong khi có những tế bào bị cạn kiệt dần nguồn năng lượng dự trữ khiến não và cơ thể mệt mỏi. Theo thời gian, chu kỳ này có thể dẫn đến tình trạng kháng insulin mạn tính.

 

Thừa cân mà không thể giảm cân

Hầu hết những người ở dạng tiền đái tháo đường đều thừa cân. Chỉ riêng điều này là yếu tố nguy cơ chính đối với bệnh tiểu đường, nhưng đặc biệt đáng lo ngại là cân nặng không chịu giảm bất chấp mọi cố gắng là tín hiệu về rối loạn chuyển hóa. Do đáp ứng của tế bào kém, insulin bị giảm mất hiệu quả tác dụng kiểm soát đường máu so với bình thường. Trong khi đó, các tế bào thiếu nhiên liệu (dạng glucose), nên cơ thể sẽ phản ứng bằng cách tích trữ thêm năng lượng, dù hấp thụ được ít nhưng đều chuyển thành chất béo tích trữ, kết quả là khó giảm cân.

 

Thân hình dạng quả táo

Người có vòng 2 phình ra nhất đặc biệt có nguy cơ kháng insulin và tiền đái tháo đường. Béo ở vùng quanh lưng và bụng (mỡ nội tạng) được coi là nguy hiểm hơn ở đùi và mông. Nhiều nghiên cứu đã tổng kết, mỡ bụng có mối liên hệ với chứng huyết áp cao, bệnh tim, đột quỵ và mức độ cholesterol nguy hiểm - tất cả các yếu tố nguy cơ cho bệnh tiểu đường. Đối với nam giới, giới hạn nguy hiểm là vòng eo từ 101cm trở lên, phụ nữ vòng eo từ 89cm trở lên.

 

Huyết áp cao

Huyết áp cao có liên quan đến nhiều bệnh khác nhau nhưng có thể là do tiền đái tháo đường gây ra khi huyết áp cao đi kèm với tăng cân quá mức, mệt mỏi và chỉ số mỡ máu cao. Huyết áp cao một phần do tình trạng viêm sưng, trong đó có đóng góp của mức insulin cao, khi mà máu trở nên dính và nhớt hơn, việc lưu thông khó khăn hơn. Bên cạnh đó, insulin làm cho các mạch máu kém đàn hồi hơn, do đó, khả năng linh hoạt đối phó với thay đổi áp suất kém đi, kết hợp với dòng máu lưu thông không được dễ dàng nên càng tăng huyết áp.

 

Biện pháp phòng ngừa

Theo các chuyên gia, ăn uống, giảm cân và tập luyện, đó là 3 thế chân kiềng để phòng ngừa bệnh tiểu đường ở nhóm người có nguy cơ cao. Cụ thể:

- Điều chỉnh một chế độ ăn uống hợp lý, vẫn là carbohydrates nhưng thành phần phức tạp hơn như ngũ cốc, rau và trái cây khiến cơ thể no lâu hơn, lượng đường huyết ổn định hơn. 

- Nên vận động ngay sau khi ăn, ví dụ dọn bàn, rửa bát chứ không phải là ngồi ngay xuống trước màn hình tivi. Một nghiên cứu của bệnh viện Mayo trình bày trước Hiệp hội Đái tháo đường Mỹ năm 2011 cho thấy, lượng đường huyết ở nhóm chịu khó vận động sau bữa ăn chỉ bằng một nửa so với nhóm ăn xong nghỉ ngơi ngay.

- Đừng nghĩ rằng phải đặt ra mục tiêu giảm được bao nhiêu cân, một con số nhỏ cũng là đáng khích lệ bởi chỉ cần giảm 5 đến 7% trọng lượng là cơ thể có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn bệnh đái tháo đường tới 60%. 

- Tập thể dục đóng vai trò quan trọng, các enzyme có thể chuyển hóa glucose thành nguồn nhiên liệu tiêu hao trong quá trình tập luyện.

Yến Chi 

(Theo MSN)